วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรธ.เชื่อโรดแม็ป ลต.ตามกรอบเดิม ปัดคำสั่ง คสช.รีเซตพรรคการเมือง

"ชาติชาย" เชื่อเลือกตั้งเป็นไปตามกรอบเดิม ชี้คำสั่ง คสช.ไม่กระทบโรดแม็ป ปัดรีเซตพรรคการเมือง

เมื่อวันที่ 26 ธ.ค. 60 นายชาติชาย ณ เชียงใหม่ กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) กล่าวถึงคำสั่ง คสช.ที่ 53/2560 ว่า ไม่กระทบโรดแม็ปเลือกตั้งเดือน พ.ย. 2561 ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ประกาศไว้ เพราะหากพิจารณาตามกรอบของการออกกฎหมายและรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2560 จะพบว่า การเลือกตั้งจะเกิดขึ้นเมื่อ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ที่ใช้เลือกตั้ง 4 ฉบับ มีผลบังคับใช้ ภายใน 150 วัน ขณะนี้เหลือ ร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส และ ร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว.ที่อยู่ระหว่างพิจารณาของ สนช. และคาดว่าจะพิจารณาแล้วเสร็จช่วงปลายเดือน ม.ค. 2561 โดยขณะนี้ยังไม่เห็นสัญญาณ หรือสถานการณ์ที่จะทำให้เวลาดังกล่าวไม่เป็นไปตามกำหนด เชื่อว่า ร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วย ส.ส. และ ร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วย ส.ว. จะมีผลบังคับใช้ช่วง พ.ค.หรือ ช้าสุดเดือน มิ.ย. 2561 ดังนั้นเมื่อนับเวลาดังกล่าวไปอีก 150 วันจะพบว่าการเลือกตั้งจะเกิดช่วงเดือน พ.ย. 2561

นายชาติชาย กล่าวด้วยว่า ส่วนที่นักการเมืองตั้งข้อสังเกตว่าเป็นกระบวนการรีเซตสมาชิกพรรคการเมืองนั้น ตนมองว่าไม่เป็นเช่นนั้น เพราะเมื่อพิจารณารายละเอียดจะพบสาระสำคัญ ของคำสั่งดังกล่าว เพื่อให้พรรคการเมืองทำขั้นตอนทางธุรการที่สำคัญ คือ การสำรวจจำนวนสมาชิกพรรคการเมือง หากเทียบกับ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560 กับคำสั่ง คสช. ถือเป็นกระบวนการให้พรรคตรวจสอบสมาชิกเช่นเดียวกัน ซึ่งพรรคต้องตรวจสอบคุณสมบัติ และลักษณะต้องห้ามให้ถูกต้องเช่นกัน แต่ที่ปรับแก้ไขคือ เรื่องระยะเวลาเท่านั้น ดังนั้นที่นักการเมืองเข้าใจว่าเป็นการรีเซต ตามความหมายคือ เริ่มใหม่ คงไม่ใช่

"ชาติชาย" เชื่อเลือกตั้งเป็นไปตามกรอบเดิม ชี้คำสั่ง คสช.ไม่กระทบโรดแม็ป ปัดรีเซตพรรคการเมือง 26 ธ.ค. 2560 15:58 26 ธ.ค. 2560 17:13 ไทยรัฐ