วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กตู่' ลั่นปีหน้าปีประชาธิปไตย สัญญาจะเป็นนายกฯ อารมณ์ดี

'บิ๊กตู่' ลั่นปีหน้าปีประชาธิปไตย สัญญาจะเป็นนายกฯ อารมณ์ดี

  • Share:

นายกฯ เผยของขวัญปีใหม่รัฐบาลมีเกือบครบทุกกระทรวงแล้ว อวยพรปีหน้าเป็นปีแห่งประชาธิปไตยที่มีธรรมาภิบาล ยันเพิ่มมาตรการดูแลความปลอดภัยเต็มที่ เตือนคนขับมีสำนึกรับผิดชอบตัวเองและผู้โดยสาร สัญญาปีหน้าจะเป็นนายกฯ อารมณ์ดี

เมื่อวันที่ 26 ธ.ค.60 ที่สถาบันพลศึกษาวิทยาเขตสุโขทัย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวภายหลังการประชุมครม.ถึงของขวัญปีใหม่ที่รัฐบาลเตรียมให้แก่ประชาชนว่า รัฐบาลมีความมุ่งมั่นในการทำอะไรให้กับประชาชน จะเรียกว่าเป็นของขวัญปีใหม่ก็ได้เพราะบางกิจกรรมเริ่มในช่วงนี้และจะเกิดขึ้นหลังปีใหม่ไปก็ตาม ถือว่าสิ่งเหล่านี้เป็นของขวัญที่ทำให้ ที่จริงแล้วไม่อยากให้มองว่าเป็นแค่ของขวัญปีใหม่ แต่ใช้คำว่า เป็นสิ่งที่รัฐบาลมุ่งมั่นมีเจตนารมณ์ที่จะทำ เพื่อวางพื้นฐานในอนาคตไปด้วย หลายอย่างคือการปฏิรูปทั้งระบบราชการ งบประมาณ กฎหมาย และวิธีการทำงาน ตลอดจนยกระดับเพิ่มขีดความสามารถให้กับระบบราชการทั้งในท้องถิ่นและทุกกระทรวง ทบวง กรม ภายใต้การบูรณาการของผู้ว่าราชการจังหวัด อย่างไรก็ตาม แต่ละกระทรวงได้ส่งรายงานเรื่องของขวัญปีใหม่ที่จะทำให้ประชาชน ซึ่งยังไม่ครบทุกกระทรวงแต่เกือบครบแล้ว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอวยพรปีใหม่ให้แก่คนไทยและประเทศด้วยว่า อยากให้ทุกอย่างในปีหน้าเป็นปีแห่งความสำเร็จ เป็นปีแห่งการเปลี่ยนแปลง เป็นปีแห่งการเตรียมการไปสู่ประชาธิปไตยที่มีธรรมาภิบาล ตรงนี้ตนทำเองไม่ได้หวังว่าทุกคนคงจะร่วมกันอวยพร และร่วมกันกระทำปฏิบัติร่วมกันทั้งกาย วาจา ใจ ลดความขัดแย้งสร้างความปรองดองกันให้ได้ อย่าให้ตนต้องบังคับใช้กฎหมายจนมากเกินไป เพราะฉะนั้นต้องขอร้องทุกคน ในเมื่อทุกคนเป็นคนไทยทั้งสิ้น ปีใหม่นี้ใครคิดหวังสิ่งใดก็ให้สมความมุ่งมั่นทุกประการ สำคัญที่สุดขอให้ทุกคนมีความสุขมีความปลอดภัยในการเดินทางไปท่องเที่ยวให้เป็นครอบครัวที่อบอุ่น เช่นการกราบขอพรพ่อแม่ ให้ทุกคนอยู่ดีมีสุขนั่นคือความหวังของตนในปีใหม่ และตนไม่ต้องการอะไรตอบแทน

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงมาตรการดูแลความปลอดภัยในช่วงเทศกาลปีใหม่ว่า รัฐบาลมีหลายมาตรการแต่ตนเรียนแล้วว่า ทุกอย่าง 90 เปอร์เซ็นต์ขึ้นอยู่กับคนขับรถที่จะต้องดูแลรถของตัวเอง ทั้งรถโดยสารและรถส่วนตัว การพักผ่อนอย่างเพียงพอ และรถโดยสารที่มีการขับหลายกะก็เป็นอันตรายทั้งสิ้น การกินยาบำรุงเพื่อให้ขับรถนานๆ ก็เป็นอันตราย ต้องนึกถึงที่ฝากชีวิตไว้ด้วยที่ขึ้นอยู่กับคนขับคนเดียว สำหรับการดำเนินการของเจ้าหน้าที่จะมีการวางจุดดูแลต่างๆ อย่างเช่นปีที่ผ่านมา และเพิ่มในจุดเสี่ยงให้มากขึ้น เราต้องระดมสรรพกำลังทั้งหมดโดยเฉพาะเส้นทางรอง ที่ผ่านมาจะเกิดอุบัติเหตุมากกว่าเส้นทางหลัก เนื่องจากมีการใช้ความเร็วมากขึ้น เราจะระดมเจ้าหน้าที่ดูแลในจุดนั้น และจะมีมาตรการเสริมอาจจะมีการเปิดช่องทางพิเศษให้รถวิ่งสวนเลนในบางช่วง ส่วนการจอดพักรถในสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะริมถนนหรือปั๊มน้ำมัน อย่าจอดล้ำเส้นถนนเข้ามาเพราะจะเป็นอันตราย โดยเฉพาะกลางคืนต้องแสดงสัญลักษณ์ให้ชัดเจนด้วย

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า เราได้มีการประชุมกับทุกหน่วยงานเรื่องการเตรียมกำลังพล เครื่องมือให้พร้อม เพื่อให้สามารถช่วยเหลือเมื่อเกิดอุบัติเหตุโดยเร็วเพื่อช่วยชีวิตคน ตนต้องขอร้องเจ้าของผู้ประกอบการรถโดยสาร และเจ้าของรถส่วนตัวทั้งหมดต้องรับผิดชอบตัวเอง หากมีความยับยั้งชั่งใจไม่คึกคะนองไม่เมา ไม่ง่วง ไม่ขับรถเร็วจนเกินกฎหมายกำหนด ผู้โดยสารก็ต้องดูแลคนขับด้วยเพราะเท่ากับเราตายไปครึ่งตัวแล้ว และตนว่าการใช้โทรศัพท์ เล่นไลน์ในรถก็ยังมีอยู่ จากคลิปต่างๆ ที่มีให้เห็นเสมอ ขอให้หยุด ภรรยาถ้ารู้ว่าสามีขับรถไม่มีเรื่องจำเป็นเร่งด่วนจริงๆ ก็อย่าโทร และจะเข้มงวดผู้ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ให้สวมหมวกนิรภัย รถยนต์กำชับการคาดเข็มขัด และอย่าต่อว่าเจ้าหน้าที่นักเลย ในเมื่อทุกคนต้องการความปลอดภัย หากไม่ใช้กฎหมายอะไรเลยก็ไปไม่ได้หมดอย่าให้มีการฝ่าฝืนกฎหมาย เพราะกฎหมายปกติมีอยู่แล้ว เพราะเจ้าหน้าที่ต้องระมัดระวังในการใช้กฎหมายให้ความเป็นธรรม ต้องไม่แกล้ง ไม่มีการเรียกรับผลประโยชน์ทุกอย่างก็จะดีขึ้นเอง ด้วยพวกเราทั้งหมด อย่าสร้างความขัดแย้งระหว่างเจ้าหน้าที่กับผู้ใช้รถ ส่วนการนั่งหลังกระบะท้ายที่วันนี้มีการขออนุโลม ก็ระวังอย่าไปนั่งบนขอบ และคนขับต้องระวังในการขับขี่ เบรก กฎหมายมีถ้าบังคับใช้ประชาชนจะเดือดร้อนให้ระมัดระวังตัวเอง ขณะที่จุดตรวจต่างต้องมีการบูรณาการติดต่อสื่อสารระหว่างกันให้ได้

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวด้วยว่า ขอบคุณประชาชนทุกคน ตนเห็นรอยยิ้มก็มีความสุขมีกำลังใจในการทำงานให้กับพวกเราต่อไป และเป็นกำลังใจให้ตัวเองด้วย เพราะบางครั้งตนก็มีสติ ประชาชนอยากเห็นตนยิ้ม หัวเราะ อยากเห็นพูดจาเพราะๆ ตนก็สัญญากับทุกคนว่าจะทำให้ดีที่สุด ในปีหน้าจะเป็นนายกรัฐมนตรีที่อารมณ์ดีตลอดเวลา ถึงแม้ว่าใครจะพยายามทำให้ตนหงุดหงิดก็ตาม ตนจะไม่หงุดหงิดตามอีกแล้ว ตนสัญญากับตัวเองไว้แล้ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้