วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อดใจรอ!! ของขวัญปีใหม่คนจน ได้มีบ้าน-งานทำ ชงเข้าครม.อาทิตย์หน้า

อดใจรอ!! ของขวัญปีใหม่คนจน ได้มีบ้าน-งานทำ ชงเข้าครม.อาทิตย์หน้า

  • Share:

คลัง จ่อมอบของขวัญปีใหม่ คนรายได้น้อย ชงมาตรการเข้าครม.สัปดาห์หน้า มั่นใจแก้ตรงจุด หนุนมีงานทำ เป็นเจ้าของธุรกิจ มีบ้านเป็นของตัวเอง...

เมื่อวันที่ 26 ธ.ค. นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังจะเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณามาตรการสวัสดิการผู้มีรายได้น้อย ระยะที่ 2 ในสัปดาห์หน้า เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้ผู้มีรายได้น้อย โดยแนวทางหลัก คือ การช่วยเหลือผู้มีความยากจนที่มาลงทะเบียนเพื่อรับสวัสิดการภาครัฐ โดยเฉพาะในกลุ่มที่มีรายได้ต่ำกว่า 3 หมื่นบาท/ปี ประมาณ 5.3 ล้านคน ให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

สำหรับมาตรการสวัสดิการภาครัฐในระยะที่ 2 จะเป็นการบูรณาการความร่วมมือระหว่างหลายหน่วยงาน อาทิ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงแรงงาน เพื่อช่วยเหลือกลุ่มผู้มีรายได้น้อยให้มีการศึกษา มีงานทำ หนุนให้เป็นลูกจ้าง ผู้ประกอบการเอง ในบางรายที่ยังไม่มีที่อยู่อาศัย จะสนับสนุนให้มีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง

ทั้งนี้มั่นใจว่า มาตรการสวัสดิการภาครัฐ เฟส 2 จะสามารถช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยที่มีรายได้ต่ำกว่า 3 หมื่นบาทต่อปี จำนวน 5.3 ล้านคน ได้อย่างตรงจุด เพราะจะมีการลงพื้นที่เก็บข้อมูลแบบรายบุคคล รวมทั้งจะมีการตั้งเป็น KPI ว่า ในปีหน้าคนจน 5.3 ล้านคน จะต้องเลิกจน ส่วนโครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐในปี 62 คาดว่าจะมีผู้เข้ามาลงทะเบียนลดลง ซึ่งเป็นตามนโยบายของรัฐบาล หลังจากมีมาตรการสนับสนุนให้มีรายได้เพิ่มขึ้น คนจนมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ดังนั้นจึงเป็นไปตามเป้าหมายที่คนจะมาลงทะเบียนจะลดลง

พร้อมยืนยันโครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐนี้ไม่ใช่นโยบายหาเสียงอย่างแน่นอน เพราะเป็นโครงการที่ให้ความช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย และเชื่อว่าไม่ว่ารัฐบาลไหนเข้ามาก็จะต้องทำ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้