วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ รับฟังข้อเสนอ 'สมศักดิ์' ยังกั๊กสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้น

นายกฯ เผยรับหลักการแผนบริหารจัดการน้ำของ "สมศักดิ์-ผู้นำท้องถิ่น" ชี้จัดงบประมาณให้เร่งทำ 4 ประตูน้ำ ยังกั๊กจุดยืนรัฐบาลสร้าง "แก่งเสือเต้น" หรือไม่ อ้างเป็นเรื่องละเอียดอ่อน

เมื่อวันที่ 26 ธ.ค. 60 ที่สถาบันการพลศึกษาวิทยาเขตสุโขทัย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. กล่าวถึงการบริหารจัดการน้ำว่า วันนี้เราทำให้เกิดความยั่งยืน ซึ่งจากการหารือกับกลุ่มผู้นำท้องถิ่น ก็ได้รับหลักการทั้งหมดในการที่จะนำไปสู่การปฏิบัติ เพราะจะเกี่ยวข้องกับแผนการใช้จ่ายงบประมาณ รวมถึงความเกี่ยวพันกับหลายๆ จังหวัด เนื่องจากได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมและฝนแล้ง ก็จะเร่งดำเนินการตามลำดับความเร่งด่วน โดยขั้นตอนแรกจะจัดสรรงบประมาณให้ไปทำประตูน้ำ 4 ประตู เพื่อกั้นน้ำไม่ให้ลงไปข้างล่าง

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า สำหรับเส้นทางคมนาคม ให้คำนึงถึงการบริหารแผ่นดินที่แบ่งเป็นกลุ่มจังหวัด ระดับภาคว่าจะมีแผนสาธารณูปโภคพื้นฐานอย่างไร ทั้งการทำถนนที่จะต้องคำนึงถึงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และความคุ้มค่า ตนได้สั่งให้ปรับแผนเหล่านี้ ถ้าเราสามารถทำได้ ก็จะทำให้ใช้งบประมาณน้อยลง ทั้งหมดนี้ต้องบริหารร่วมกันทั้งทางบก ทางเรือ ทางอากาศ สนามบิน รถไฟความเร็วสูง ที่จะต้องนำไปพิจารณาอีกครั้งถึงความเหมาะสม ความคุ้มค่าว่าจะทำหรือไม่ เพราะมีผลผูกพันกับงบประมาณ ซึ่งขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการดำเนินการ

เมื่อถามถึงจุดยืนของรัฐบาลต่อการสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้น ภายหลัง นายวิวัฒน์ ศัลยกำธร รมช.เกษตรฯ ยืนยันว่าจะไม่สร้าง โดยจะเสนอให้ใช้วิธี "สะเอียบโมเดล" สร้างอ่างเก็บน้ำขนาดเล็ก 4 แห่งแทน พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน สิ่งที่ทำวันนี้ คือ การทำอ่างเก็บน้ำ และขยายปริมาตรการกักเก็บน้ำ ในพื้นที่ลุ่มน้ำต่ำและการเตรียมพื้นที่เพื่อรองรับน้ำนองในลักษณะแก้มลิง ซึ่งปีที่ผ่านมาจากการทำโครงการ "บางระกำโมเดล" ก็ทำให้ลดปัญหาน้ำท่วมใน จ.สุโขทัย ได้ ซึ่งจากนี้ต้องไปดูการขยายคลองลัด ทางระบายน้ำให้กว้างขึ้น

นายกฯ เผยรับหลักการแผนบริหารจัดการน้ำของ "สมศักดิ์-ผู้นำท้องถิ่น" ชี้จัดงบประมาณให้เร่งทำ 4 ประตูน้ำ ยังกั๊กจุดยืนรัฐบาลสร้าง "แก่งเสือเต้น" หรือไม่ อ้างเป็นเรื่องละเอียดอ่อน 26 ธ.ค. 2560 15:36 26 ธ.ค. 2560 15:56 ไทยรัฐ