วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เป็นแล้วต้องอยู่ให้ได้! 5+1 รักษา ‘โรคซึมเศร้า’ อย่างไรให้อาการดีขึ้น

เป็นแล้วต้องอยู่ให้ได้! 5+1 รักษา ‘โรคซึมเศร้า’ อย่างไรให้อาการดีขึ้น

  • Share:

‘โรคซึมเศร้า’ เชื่อว่าเป็นอีกโรคที่ไม่มีใครอยากเป็น แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่เป็นโรคนี้ อย่างล่าสุดกับข่าวที่ช็อกหัวใจแฟนคลับ เมื่อนักร้องไอดอลเกาหลีคนดังตัดสินใจจบชีวิตด้วยการ ‘ฆ่าตัวตาย’ ซึ่งหลายคนเชื่อว่ามีโรคซึมเศร้าเข้ามาเกี่ยวข้องกับเขาอย่างแน่นอน ถามว่าถ้าบุคคลเหล่านี้เลือกได้ก็คงเลือกที่จะไม่เป็น

แต่เมื่อเลือกไม่ได้ เราก็ควรจะอยู่กับโรคนี้ให้ได้ดีที่สุด ไทยรัฐออนไลน์ มีโอกาสได้พูดคุยกับผู้ป่วยโรคซึมเศร้าหลายคน ซึ่งพวกเขาก็พูดไปในทิศทางเดียวกันจากคำปรึกษาจากคุณหมอถึงหนทางที่ทำให้อาการป่วยดีขึ้น คือ 5+1 ข้อดังต่อไปนี้

1. เล่นกีฬา

หมอแนะนำให้ผู้ป่วยโรคนี้หากิจกรรมที่ต้องทำให้ได้เหงื่อ อย่างเช่นกีฬาที่ต้องแอ็กทีฟ อีกหนึ่งสิ่งที่ต้องแนะนำคือในช่วงแรกๆ ไม่ควรเล่นกีฬาจำพวกช้าๆ เช่น โยคะ พิลาทีส เพราะความช้าของกีฬาประเภทนี้ทำให้ยิ่งซึมเศร้าเข้าไปอีก แต่พอผ่านช่วงระยะแรกก็สามารถเล่นได้เพราะเป็นการฝึกสมาธิอย่างหนึ่ง

2. สวดมนต์ ไหว้พระ นั่งสมาธิ ทำบุญ

ตอนแรกยังไม่มีใครทำได้ แต่เมื่อเริ่มกินยาตามหมอสั่งให้สารเคมีในสมองหลั่ง ค่อยๆ ฝึกไปอย่างเช่น การนั่งสมาธิ เป็นการกำหนดจิตทำให้ไม่ฟุ้งซ่าน การสวดมนต์ยาวๆ ก็ทำให้ใจจดจ่อกับตัวหนังสือซึ่งเป็นบทสวดอีกด้วย

3. ไม่หมกมุ่นกับเรื่องในอดีต

สิ่งที่มันผ่านไปแล้วก็ให้มันผ่านไป เพราะถึงคิดไปก็ไม่สามารถแก้ไขอะไรได้ ผู้ป่วยโรคนี้บอกกับเราว่าพูดง่ายแต่ทำได้ยาก แต่ก็ต้องพยายามทำให้ได้

4. ไม่คลุกคลีกับคนที่มีทัศนคติเป็นลบ

ข้อนี้ก็สำคัญไม่แพ้กัน ถ้าคลุกคลีกับคนประเภททัศนคติเป็นลบ มองโลกแย่ๆ จับกลุ่มนินทา คิดร้ายกับคนอื่น จะทำให้ผู้ป่วยคิดตามในสิ่งที่เขาพูด อาจจะไปกระตุ้นอาการทำให้ดาวน์ลงได้

5. เขียนไดอารี่

ผู้ป่วยโรคนี้บอกว่า หมอแนะนำให้เขียนไดอารี่เพราะเป็นวิธีระบายอย่างหนึ่งต่อสิ่งนึกคิดของผู้ป่วยเอง เขียนแล้วจะรู้สึกสบาย ได้ผ่อนคลายความรู้สึกของเรา ถึงแม้เราจะไม่ได้พูดให้ใครฟังแต่อย่างน้อยก็ได้ระบายเป็นตัวหนังสือออกมา 

6. กินยาตามที่หมอสั่งอย่างสม่ำเสมอ

ข้อนี้สำคัญที่สุด ห้ามหยุดยาเอง ต้องไปพบหมอตามที่หมอนัด หมอจะเป็นคนสั่งให้หยุดยาเอง ซึ่งข้อนี้ต้องอยู่ในความดูแลของหมอผู้เชี่ยวชาญ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้