วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไต้ฝุ่น ‘เท็มบิน’ จ่อเข้าอ่าวไทยเย็นนี้ เตือน 3 จังหวัด ระวังฝนตกหนัก

ไต้ฝุ่น ‘เท็มบิน’ จ่อเข้าอ่าวไทยเย็นนี้ เตือน 3 จังหวัด ระวังฝนตกหนัก

  • Share:

กรมอุตุนิยมวิทยา ฉ.6 พายุไต้ฝุ่น ‘เท็มบิน’ จ่อเคลื่อนเข้าปกคลุมอ่าวไทย และภาคใต้ ในเย็นวันนี้ ส่งผลให้ไทยตอนบนมีฝนตก เตือนประชาชน 3 จังหวัดภาคใต้ระวังอันตรายจากฝนตกหนัก คลื่นสูง 2-4 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง..

วันที่ 26 ธ.ค. กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศ "พายุ “เท็มบิน” มีผลกระทบตั้งแต่วันที่ 26-28 ธ.ค. 60 ฉบับที่ 6 ระบุว่า พายุโซนร้อน “เท็มบิน” (TEMBIN) ได้เคลื่อนผ่านตอนใต้สุดของปลายแหลมญวน และอ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชันแล้ว และเมื่อเวลา 10.00 น. มีศูนย์กลางอยู่ที่ละติจูด 8.0 องศาเหนือ ลองจิจูด 104.5 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 55 กิโลเมตรต่อชั่วโมง กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตก ด้วยความเร็วประมาณ 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ทั้งนี้ คาดว่าจะอ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำ ก่อนจะเคลื่อนเข้าปกคลุมอ่าวไทย และภาคใต้ของประเทศไทย ในเย็นวันนี้ (26 ธ.ค.) ทั้งนี้ เนื่องจากพายุเคลื่อนที่มาปะทะกับอากาศเย็นที่ปกคลุมประเทศไทย จึงทำให้อ่อนกำลังลงอย่างรวดเร็ว

ลักษณะเช่นนี้ ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนเกิดขึ้นได้ในระยะนี้ ส่วนภาคใต้จะมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร และสุราษฎร์ธานี ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากสภาวะฝนตกหนัก และฝนที่ตกสะสม

สำหรับคลื่นลมในบริเวณอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น โดยมีคลื่นสูง 2-4 เมตร ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ในช่วงวันที่ 26-27 ธ.ค.นี้

ขณะที่ คลื่นกระแสลมตะวันตกจากประเทศเมียนมา จะเคลื่อนเข้ามาปกคลุมภาคเหนือตอนบน ในช่วงวันที่ 27-28 ธ.ค. 60 ทำให้บริเวณภาคเหนือจะมีฝนเล็กน้อยถึงปานกลางเกิดขึ้นได้ ขอให้ประชาชนระมัดระวังในการเดินทาง และเกษตรกรระวังความเสียหายจากผลผลิตทางการเกษตรไว้ด้วย

อย่างไรก็ตาม ขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิดในระยะนี้ และสามารถติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์ กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th หรือสายด่วนพยากรณ์อากาศ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้