วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“มะแว้งต้น” สรรพคุณดี

โดย นายเกษตร

มะแว้งต้น มีชื่อวิทยาศาสตร์คือ SOLANUM SANIT WONGSEI CRAIB. อยู่ในวงศ์ SOLANACEAE มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์ เป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก มีต้นขายและนิยมปลูกนิยมรับประทานอย่างกว้างขวางทั่วไป มีสรรพคุณเฉพาะคือ รากสดต้มน้ำดื่มเป็นยาขับปัสสาวะ ขับลม แก้ไอ แก้คันผิวหนัง ขับเสมหะ แก้น้ำลายเหนียว แก้ไข้สันนิบาต ผลดิบหรือสุกแบบสดกินเป็นยาบำรุงธาตุ ช่วยเจริญอาหาร บำรุงน้ำดี และลดเบาหวาน

อีกชนิดหนึ่งได้แก่ “มะแว้งเครือ” มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า SOLANUM TRILOBATUM LINN. อยู่ในวงศ์เดียวกันกับ “มะแว้งต้น” มีสรรพคุณใกล้เคียงกัน คือ ผลสดดิบหรือสุกตำผสมเกลือป่นเล็กน้อย อมหรือจิบแก้ไอได้ แก้เจ็บคอ ขับเสมหะ ผลดิบหรือสุกนำไปตากแห้งปรุงเป็นยาแก้ไอ ขับปัสสาวะ ช่วยเจริญอาหารและแก้โรคเบาหวาน รากสดต้มน้ำดื่มแก้ไข้สันนิบาต แก้น้ำลายเหนียว ขับปัสสาวะ ขับเสมหะเช่นเดียวกัน

ประโยชน์ทางอาหาร ผลอ่อนกินเป็นผักสดหรือลวกย่างไฟอ่อนๆ จิ้มกับน้ำพริกชนิดต่างๆ รับประทานอร่อยมาก ซึ่งทั้ง “มะแว้งต้น” และ “มะแว้งเครือ” มีต้นขายที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ หลายแผงหลายเจ้าราคาอยู่ที่ขนาดของต้น หรือสอบถามราคากันเอง โดยเฉพาะบริเวณโครงการ 17 แผง “ลุงนรินทร์” มีจำหน่ายทั้ง 2 ชนิดพันธุ์จำนวนมาก

สรรพคุณสำคัญอีกอย่างได้แก่ ให้เอา “มะแว้งต้น” รวมรากจำนวน 1 ต้น จะเป็นต้นเล็กหรือใหญ่ตามที่จะหาได้ หั่นเป็นท่อนเล็กๆ ต้มกับน้ำมากหน่อยจนเดือด

ดื่มต่างน้ำทั้งวันควบคู่กับตื่นนอนตอนเช้าหลังเข้าห้องน้ำทำธุระเรียบร้อยแล้วให้เอาผล “มะกรูด” 2 ผลกับผล “มะนาว” 1 ผล ผ่าบีบคั้นเอาน้ำผสมกันกินก่อนอาหารเช้าทุกวัน จะช่วยทำให้มีสมรรถภาพทางเพศแข็งแรงไม่ห่อเหี่ยวเป็นมะเขือเผาอย่างเด็ดขาด เรื่องนี้ผู้เฒ่าผู้แก่ยืนยันว่าได้ผลดีมาแต่โบราณแล้ว ส่วนจะขนาดไหนต้องทดลองดู สามารถทำกินได้เรื่อยๆ ไม่อันตรายอะไรครับ.

“นายเกษตร”

มะแว้งต้น มีชื่อวิทยาศาสตร์คือ SOLANUM SANIT WONGSEI CRAIB. อยู่ในวงศ์ SOLANACEAE มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์ เป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก มีต้นขายและนิยมปลูกนิยมรับประทานอย่างกว้างขวางทั่วไป 26 ธ.ค. 2560 15:22 26 ธ.ค. 2560 15:22 ไทยรัฐ