วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เปิดกลเม็ดดึงสติ ขับขี่ปีใหม่! 'ผู้การทางหลวง' สแตนบาย ให้บริการ 4 ภาค

เปิดกลเม็ดดึงสติ ขับขี่ปีใหม่! 'ผู้การทางหลวง' สแตนบาย ให้บริการ 4 ภาค

  • Share:

ตำรวจทางหลวง กับการควบคุมกำกับดูแลจัดการจราจรและควบคุมมลภาวะให้เป็นไปตามกฎหมาย บริการประชาชน ให้เกิดความสะดวกรวดเร็วและปลอดภัยในเขตทางหลวง ที่อยู่ในอำนาจรับผิดชอบ ให้ความรู้เกี่ยวกับกฎหมายจราจร รวมไปถึงงานอำนวยการ และสนับสนุนการปฏิบัติงานของหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง หรือที่ได้รับมอบหมาย โดยเฉพาะช่วงเทศกาลสำคัญที่ประชาชนร่วมใช้เส้นทางหนาแน่น อย่างเทศกาลปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง การจัดชุดวางกำลังเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวก ให้การช่วยเหลือทั่วถึงทั้ง 4 ภาค 77 จังหวัดทั่วไทย จึงกลายเป็นหน้างานหลักที่ตำรวจทางหลวงทุกนายต้องเดินเครื่องดูแลความเรียบร้อยเต็มกำลัง 

และสำหรับท่านใดที่กำลังจะเดินทางท่องเที่ยวเฉลิมฉลองปีใหม่ในประเทศไทย ขับรถผ่านเส้นทางถนนหลวง ถือเป็นฤกษ์งามยามดีที่ทาง พล.ต.ต.ชัช สุกแก้วณรงค์ ผู้บังคับการตำรวจทางหลวง และทีมงาน ให้เกียรติเดินทางมาแนะข้อมูลถึง "กองบรรณาธิการ ไทยรัฐออนไลน์" โดย Police Community ขับรถเดินทางไกล ขับอย่างไรไร้เหตุ ไม่เจ็บ ไม่ตาย วิธีการง่ายๆ ที่ผู้ขับขี่ทุกท่านเริ่มได้จากตัวเองดังหัวข้อย่อยที่ได้รับคำแนะนำมาดังนี้  

"คน" เช็กสภาพร่างกาย ตัวคุณพร้อมมั้ยที่จะเดินทาง? 

ก่อนออกเดินทาง สำรวจร่างกายตัวเองก่อน พักผ่อนให้เพียงพอ ต้องไม่เจ็บไข้ได้ป่วย ร่างกายไม่พร้อมห้ามฝืน ง่วงห้ามขับ หนีห่างเครื่องดื่มมึนเมาทุกชนิด ที่สำคัญที่สุดคือ ผู้ขับขี่ต้องมีน้ำใจ ใช้ระเบียบวินัยกับเพื่อนร่วมทาง ห้ามใช้พฤติกรรมส่งผลกระทบส่วนรวม เช่น ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย ขับรถเร็วกว่าที่กฎหมายกำหนด ขับเบียด แซงซ้ายขวา ขับจี้ท้าย โวยวายอารมณ์เสีย เพราะพฤติกรรมเหล่านี้อาจก่อให้เกิดการบาดเจ็บสูญเสีย   

"รถ" ตรวจสอบถี่ถ้วน เสียต้องซ่อม ไปไม่ได้อย่าฝืน 

อย่าคิดว่าปัญหาเล็กๆ เรื่องอุปกรณ์ในการขับขี่มองข้ามผ่านไปได้ ก่อนจะใช้รถระยะไกล ควรตรวจสอบให้แน่นอนเสียก่อน เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ตรวจเช็กลมยาง เช็กทุกอย่างให้ถี่ถ้วน เพราะรถคือพาหนะที่จะนำเราไปถึงจุดหมาย ก่อนที่ตัวเราจะปลอดภัยจากอุบัติเหตุ รถเราต้องมีสภาพพร้อมใช้งานและขับระยะทางไกลถึงที่หมายอย่างปลอดภัย

"เส้นทางที่จะไป" ชำนาญแค่ไหน สำรวจไว้หรือยัง?

ขึ้นเหนือ-ลงใต้ เอาแผนที่มากาง หาข้อมูลถนนต่างๆ ทางเลี่ยง ทางเบี่ยง ทางซ่อม  หรือเส้นทางไหนถึงไวแบบปลอดภัยกว่ากำหนด รวมไปถึงการสำรวจจุดพักรถ ปั๊มน้ำมัน ร้านซ่อมรถ และรายละเอียดปลีกย่อยต่างๆ เพื่อง่ายแก่การเดินทาง เมื่อถึงเวลาจำเป็นจะได้แก้ไขสถานการณ์ได้ทันท่วงที... อย่าลืมบันทึกสายด่วน หรือเบอร์โทรศัพท์ที่สำคัญๆ เบอร์แจ้งเหตุด่วนเหตุร้าย หรือโทรขอความช่วยเหลือ สอบถามข้อมูลต่างๆ ระหว่างการเดินทาง

นโยบายรัฐบาล มาตรการลดอุบัติเหตุ 4 ห้าม - 2 ต้อง

4 ห้าม - 2 ต้อง ... ห้ามเมา ห้ามง่วง ห้ามขับเร็ว ห้ามโทรศัพท์ ต้องสวมหมวกนิรภัย ต้องคาดเข็มขัดนิรภัย ...หากเจ้าหน้าที่พบผู้ขับขี่ไม่สวมหมวกนิรภัย จะไม่ให้เดินทางต่อ นอกจากนี้จะดำเนินคดีอย่างเฉียบขาดกับผู้ที่กระทำความผิด กรณีเมาแล้วขับ หรือแข่งรถในทางจนเป็นเหตุให้มีผู้บาดเจ็บสาหัสถึงแก่ความตาย เจ้าหน้าที่จะใช้วาจาว่ากล่าวตักเตือนสำหรับการนั่งท้ายรถกระบะ เว้นแต่มีการดื่มสุราหรือเมาสุรา นั่งบนขอบกระบะ บรรทุกคนโดยสารในลักษณะไม่ปลอดภัย พฤติกรรมเหล่านี้จะไม่ว่ากล่าวตักเตือน นอกจากนี้ยังได้บูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดูแลผู้ขับขี่บนถนนทางหลวง

รถจอดนอนกีดขวางการจราจรไม่ได้ 

รถยนต์ รถบรรทุก ที่ขับทางไกลและจอดนอนพักผ่อนก่อนจะเดินทางต่อ ต้องไม่จอดล้ำเข้ามาบนท้องถนน มิเช่นนั้นจะกีดขวางเส้นทางจราจร กระทบเพื่อนร่วมทางรายอื่นๆ  

ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ 

การตั้งจุดตรวจของเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวง เกิดขึ้นจากความเป็นห่วงเป็นใยในสวัสดิภาพการขับขี่ โดยเฉพาะการขับรถด้วยความเร็วเกินกว่ากำหนด อาจทำให้เป็นอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สิน หากผู้ขับขี่ท่านใดถูกจับปรับควรทำตามกฎ รวมไปถึงผู้ใช้รถรายอื่นๆ ควรให้ความร่วมมือทุกครั้งเมื่อเจ้าหน้าที่ขอตรวจความเรียบร้อย 

เหตุด่วนต้องการความช่วยเหลือ กด 1193 

1193 สายด่วนตำรวจทางหลวง ให้บริการตลอด 24 ชม. บนพื้นที่เขตรับผิดชอบถนนหลวง รถเสีย ยางแบน น้ำมันหมด ต้องการความช่วยเหลือจากเรา โทรมาได้ทันที รวมไปถึงการแจ้งอุบัติเหตุบนท้องถนน แจ้งเบาะแสอาชญากรรมทั่วประเทศ ตำรวจทางหลวงบูรณาการร่วมกับหลายหน่วยงานประสานทันท่วงที 

ง่วงก็แวะได้ ห้องพักติดแอร์ ห้องน้ำสะอาด ตำรวจทางหลวง จัดให้!

ก่อนเดินทางไกล อย่าลืมตรวจสอบจุดแวะพักระหว่างทาง สถานที่ทำการตำรวจทางหลวง จัดห้องนอน ห้องน้ำ เครื่องดื่มเตรียมพร้อมสำหรับคนรายได้น้อย และต้องการจะแวะพักคลายง่วง 2-3 ชม. ก่อนจะมุ่งหน้าเดินทางต่อสู่จุดหมาย จุดแวะพักดังกล่าว ตำรวจทางหลวงมีบริการกระจายอยู่ทุกภาค ริมถนนทางหลวง หากมีความจำเป็นต้องใช้บริการ สามารถโทรสอบถามได้ที่เบอร์ 1193 ทางตำรวจทางหลวงขอสงวนที่พักไว้ให้เฉพาะผู้มีรายได้น้อย และมีความจำเป็นที่ต้องเข้ามาพักผ่อนจริงๆ 

ส่งข้อมูลภาพ แจ้งเบาะแส สอบถามรายละเอียด Add Line ตำรวจทางหลวง 

อีกหนึ่งแอปพลิเคชันบนมือถือ ตอบโจทย์สัมผัสประชาชนช่วยเหลือผ่านบทสนทนาใน Line ผู้ใช้รถท่านใดที่จะเดินทางไปยัง ภาคเหนือ ภาคใต้ ภาคอีสาน สามารถ Add Line ID @highway1193 เจ้าหน้าที่พร้อมให้ข้อมูลตลอด 24 ชม. มีเจ้าหน้าที่แต่ละภาคคอยดูแลรับผิดชอบโดยตรง ทั้งยังให้ข่าวสารความรู้ต่างๆ ผ่านโปรแกรม Line ถือเป็นอีก 1 ทางเลือกที่ตำรวจทางหลวงอำนวยความสะดวกและบริการประชาชน   

ค่ะ...ข้อควรทำง่ายๆคำแนะนำด้วยความเป็นห่วงเป็นใยจากปากผู้บังคับการทางหลวง อ่านแล้วทำตาม เพียงแค่นี้ก็เที่ยวสนุก ไปไหน-มาไหน อารมณ์ดี ชีวิต ปลอดภัย Happy ปีใหม่ไทย ... เอาเป็นว่าหยุดยาวหลายวันเติมพลังเฉลิมฉลองกับครอบครัว + คนรัก อย่างมีสติ ก่อนจะแยกย้ายกลับมาปฎิบัติงานการในหน้าที่เริ่มต้น พุทธศักราชใหม่ 2561 

***ติดตามเรื่องราวแบบฉบับเต็ม ขอบเขตรับผิดชอบการปฏิบัติหน้าที่ รวมไปถึงนโยบายการทำงาน บทบาทช่วยเหลือเข้าถึงประชาชน ผ่านบทสัมภาษณ์อย่างเป็นทางการของ "พล.ต.ต.ชัช สุกแก้วณรงค์ ผู้บังคับการตำรวจทางหลวง" ทางไทยรัฐออนไลน์ เร็วๆ นี้. 

Police Community 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้