วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กำจัดหนอนนิวกินี..อย่ามั่ว

โดย สะ-เล-เต

กระแสขยาดหนอนตัวแบนนิวกินียังไม่จางหาย...มีรายงาน นอกจากล่าหอยทากบกพื้นถิ่น ยังล่าไส้เดือน หนอนริบบิ้น หนอนตัวแบนชนิดอื่นๆ รวมทั้งเหาไม้ สัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง

แต่ในแง่งานวิจัย ศ.ดร.สมศักดิ์ ปัญหา เมธีวิจัยอาวุโส สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ออกมาเตือน ต้องศึกษาทุกอย่างให้รอบด้าน...เพราะถ้าคิดจะล่า กำจัด แบบไม่ดูตาม้าตาเรือ ระวังจะกระทบกับหนอนท้องถิ่น สะเทือนต่อระบบนิเวศของบ้านเราเสียเอง

แม้หนอนตัวแบนนิวกินีจะกระจายไปทั่วโลก แต่ไม่ได้ต่างจากสิ่งมีชีวิตต่างถิ่นรุกรานพันธุ์อื่นๆ ที่รู้จักกันมานาน เช่น หอยเชอรี่ ปลาซัคเกอร์ ต้นไมยราบยักษ์ ผักตบ ชวา ต้นบัวตอง หรือแม้กระทั่งกุ้งขาวแวนนาไม ที่สำคัญยังไม่ถูกจัดเป็นศัตรูทางการเกษตร

สำหรับชนิดพันธุ์ ต่างถิ่นหรือเอเลี่ยน ในทางวิทยาศาสตร์ไม่ถือเป็นชนิดรุกรานไปทั้งหมด เพราะต้องดูจากองค์ประกอบหลายอย่าง เช่น ระบาดหรือแพร่กระจายรวดเร็ว เพิ่มจำนวนประชากรรวดเร็ว และมีผลกระทบต่อระบบนิเวศและสิ่งมีชีวิตท้องถิ่น

ฉะนั้น การจะประเมินระดับความรุนแรงการรุกรานของหนอนตัวแบนนิวกินี ต้องศึกษาผลกระทบต่อระบบนิเวศ และชนิดพันธุ์ของหอยทากหรือเหยื่ออื่นๆในท้องถิ่นอย่างรอบด้าน

การตื่นตระหนกมากไป อาจทำให้เกิดความเข้าใจผิด จนไปกำจัดหนอนท้องถิ่นที่ไม่เป็นอันตรายต่อระบบนิเวศไปด้วย...โดยเฉพาะหนอนหัวค้อน หนอนริบบิ้น สุ่มเสี่ยงถูกกำจัดได้ง่าย ทั้งที่เป็นสัตว์ช่วยควบคุมปริมาณของสัตว์หน้าดินให้เหมาะสม และสุดท้ายมันก็กลายเป็นอาหารของนก หนู สัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมฟันแทะ ในห่วงโซ่ธรรมชาติ

แต่ด้วย หนอนหัวค้อน หนอนริบบิ้น หากินลักษณะเดียวกันกับหนอนตัวแบนนิวกินี...หากโหมกระแสให้เกลียดชังรุนแรง เอาน้ำร้อน เอาเกลือไปรดราดกำจัดแบบเหมารวม

แทนที่หนอนตัวแบนนิวกินีจะตาย ระบบนิเวศไทยนี่แหละจะถูกทำลายด้วยน้ำมือเราเอง.

สะ–เล–เต

กระแสขยาดหนอนตัวแบนนิวกินียังไม่จางหาย...มีรายงาน นอกจากล่าหอยทากบกพื้นถิ่น ยังล่าไส้เดือน หนอนริบบิ้น หนอนตัวแบนชนิดอื่นๆ รวมทั้งเหาไม้ สัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง 26 ธ.ค. 2560 15:10 26 ธ.ค. 2560 15:10 ไทยรัฐ