วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ มั่นใจ ปีหน้าเศรษฐกิจ การเมืองดีขึ้น ขอทุกฝ่ายลดแรงกดดัน

"บิ๊กตู่" ประเมิน ปีหน้า เศรษฐกิจ-การเมืองดีขึ้น วอนทุกฝ่ายลดแรงกดดัน ยัน ให้ความเป็นธรรมทุกพรรค กฎหมายที่เหลือ 2 ฉบับ เข้าสู่การพิจารณาของสนช.แล้ว

เมื่อเวลา 12.45 น. วันที่ 26 ธ.ค. ที่สถาบันการพลศึกษาวิทยาเขตสุโขทัย จ.สุโขทัย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ประเมินสถานการณ์การเมืองและเศรษฐกิจในปี 2561 ว่า ส่วนตัวคาดว่า สถานการณ์เศรษฐกิจและการเมืองในปีหน้าจะดีขึ้นตามลำดับ วันนี้เราสามารถทำได้ โดยการปลดล็อกในเรื่องที่ผิดพลาดจากอดีต เช่น การค้ามนุษย์ ประมงผิดกฎหมาย ปัญหาเกี่ยวกับการบินพลเรือน ถึงปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์ เหล่านี้เป็นสิ่งที่จำเป็นต้องทำ จึงคาดหวังว่า สิ่งเหล่านี้จะทำให้เศรษฐกิจดีขึ้น แต่ขออย่ามองเพียงว่า เศรษฐกิจดีขึ้น คือ การที่มีรายได้มากขึ้น เพราะไม่ใช่แค่ตรงนี้ เราจะต้องสร้างสภาวะแวดล้อมที่มั่นคงให้เกิดขึ้น ทั้งความมีเสถียรภาพของรัฐบาล ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน โดยต้องมีพัฒนาการในด้านการเรียนรู้ สู่การประกอบอาชีพที่มีรายได้ดีขึ้นกว่าเดิม

“ยืนยันว่าทุกอย่างจะเป็นไปตามโรดแม็ปที่กำหนด แม้อาจจะมีการให้เคลื่อนไหวอะไรบ้างก็ตาม อย่างการใช้มาตรา 44 ล่าสุด ก็ถือเป็นการให้พรรคการเมืองได้ดำเนินการทางธุรการ ขอให้เข้าใจว่า สิ่งเหล่านี้เราทำเพื่อให้เกิดความเป็นธรรม โดยไม่ว่าจะเป็นพรรคใหญ่หรือพรรคเล็ก ก็มีสิทธิ์ที่จะหาสมาชิกพรรค ตรวจสอบสมาชิกพรรคได้ ในล็อกจำนวน 500 คน ตามกฎหมายต่อไปก็สามารถที่จะหาเพิ่มขึ้นได้อีก ยืนยันว่าแนวทางนี้ คือการสร้างความเป็นธรรมอย่างทั่วถึงให้กับทุกพรรค สมาชิกพรรคนั้นต่อไปก็สามารถหาเพิ่มขึ้นได้อีกเป็นล้านคน แต่ขอร้องว่า อย่าไปอะไรกันนักเลย ผมจะพยายามทำทุกอย่างเพื่อให้เดินหน้าไปได้ และทุกอย่างจะเป็นไปตามโรดแม็ปนั่นแหละ” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า โรดแม็ปที่สำคัญที่สุด คือ การประกาศใช้กฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้ง วันนี้มีเหลือกฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้งอีก 2 ฉบับ ยังไม่ได้ประกาศใช้ โดยทั้ง 2 ฉบับได้เข้าสู่การพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) แล้ว จึงต้องไปดูว่ากำหนดเวลานั้นมีขั้นตอนอย่างไร ย้ำว่าวันนี้ทุกอย่างยังไม่เคลื่อนอะไรทั้งสิ้น ขอให้ลดแรงกดดันลงไปหน่อยเถอะ เพราะตนต้องรักษาสถานการณ์บ้านเมือง ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ซึ่งประชาชนต้องเข้าใจตรงนี้ด้วย

"บิ๊กตู่" ประเมิน ปีหน้า เศรษฐกิจ-การเมืองดีขึ้น วอนทุกฝ่ายลดแรงกดดัน ยัน ให้ความเป็นธรรมทุกพรรค กฎหมายที่เหลือ 2 ฉบับ เข้าสู่การพิจารณาของสนช.แล้ว 26 ธ.ค. 2560 15:04 26 ธ.ค. 2560 15:23 ไทยรัฐ