วันอาทิตย์ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอง ผบ.ตร. เข้มรับปีใหม่ 'เมาแล้วขับ' ถูกจับซ้ำซาก ติดคุกทันที

สตช.เอาจริง! เพิ่มมาตรการคุมเข้มวินัยจราจรเข้มช่วงปีใหม่ ตั้งด่านตรวจวัดแอลกอฮอล์ หากพบประวัติเคยถูกจับ “เมาแล้วขับ” เตรียมขอศาลลงโทษสถานหนัก จับฝากขังทันที เผยตรวจความพร้อมเมื่อคืนนี้ เมาแล้วขับมากถึง 30% ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 26 ธ.ค.60 พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. และโฆษก ตร. พร้อมด้วย พ.ต.อ.มล.สันธิกร วรวรรณ รอง ผบก.บก.ทล. มล.พ.ต.อ.ชาคริต มงคลศรี ผกก.8 บก.ทล. Mr.Quentin Job กรรมการผู้จัดการบริษัท เพอร์นอต ริคาร์ด ประเทศไทย จำกัด น.ส.อาภา หรือแม็กกี้ ภาวิไล อายุ 24 ปี ดารานักแสดงช่อง 7 เจ้าของผลงานละคร ”สารวัตรแม่ลูกอ่อน” ที่กำลังออกอากาศทางช่อง 7 เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.8 บก.ทล. พยาบาล รพ.ตร. และมูลนิธิกู้ภัยร่มไทร ร่วมกันปล่อยแถวเพื่อเตรียมความพร้อมการอำนวยความสะดวกด้านการจราจรและความปลอดภัยในการเดินทางช่วงเทศกาลปีใหม่ 2561 ภายใต้แนวคิด “ดื่มไม่ขับ ขับไม่ดื่ม ร่วมรับผิดชอบสังคม" ที่บริเวณจุดพักรถทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง หรือด่านทับช้าง 2 ถนนกาญจนาภิเษก แขวงและเขตสะพานสูง กทม. โดยมีการมอบกระบองไฟและเครื่องดื่มเพื่อให้กับเจ้าหน้าที่ไว้ใช้ปฏิบัติหน้าที่อีกด้วย

พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวว่า วันนี้เป็นการร่วมมือกันระหว่างหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน ในการอำนวยความสะดวกในการเดินทางให้พี่น้องประชาชนในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2561 พร้อมทั้งรณรงค์เรื่องมารยาทการขับขี่และการเมาไม่ขับ ซึ่งจากการตรวจสอบด่านตรวจเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ที่อยู่ใกล้กับสถานบันเทิงในหลายพื้นที่เมื่อคืนที่ผ่านมา พบว่ายังมีผู้เมาแล้วขับรถมากถึง 30% จากการสุ่มตรวจซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นสุภาพสตรีมากกว่าสุภาพบุรุษ และกลุ่มผู้ที่ถูกตรวจพบจะเป็นคนที่เคยต้องโทษคดีเมาแล้วขับมาแล้ว

ดังนั้น ในปีนี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติจะเพิ่มมาตรการเข้มงวดกับผู้ที่เมาแล้วขับ โดยหากพบว่ามีประวัติเคยถูกจับมาแล้ว พนักงานสอบสวนจะยื่นคำร้องต่อศาลขอให้เพิ่มโทษ พร้อมร้องขอต่อศาลไม่รอลงอาญาและดำเนินการตามกฎหมายในทันทีเพื่อหยุดยั้งการสูญเสียที่อาจจะเกิดขึ้น

พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวต่อว่า ส่วนมาตรการจราจรในช่วงเทศกาลปีใหม่ ทางตำรวจได้บูรณาการร่วมกับภาคเอกชน ทั้งกู้ภัย มีชุดเคลื่อนที่เร็ว ทีมแก้วิกฤติจราจร รถพยาบาล รถยก รถดับเพลิง ในการอำนวยความสะดวก โดยตั้งเป้าลดจำนวนครั้งของการเกิดอุบัติเหตุจำนวนผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2561 ให้เหลือน้อยที่สุด

ด้าน พ.ต.อ.ชาคริต กล่าวว่า ทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองกรุงเทพฯ-พัทยา และกรุงเทพฯ-บางปะอิน จะยกเว้นการเก็บค่าผ่านทางตั้งแต่เวลา 00.01 น. ของวันที่ 28 ธ.ค. 2560 ถึงเที่ยงคืนของวันที่ 4 ม.ค.2561 โดยถนนสายดังกล่าวเป็นเส้นทางหลักที่คนภาคเหนือ กลาง อีสาน และตะวันออก ใช้เดินทางจำนวนมากในช่วงเทศกาล โดยมีจำนวนคนสัญจรเฉลี่ยประมาณ 6 หมื่นคนต่อวัน ขณะที่ในวันเดินทางไปและกลับมีจำนวนสูงสุดถึง 9 หมื่นคน

“การจัดกำลังตำรวจในการดูแประชาชนนั้น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงได้เตรียมกำลังเจ้าหน้าที่จำนวน 60 นาย เจ้าหน้าที่กู้ภัยทั้งของมอเตอร์เวย์ และของภาคเอกชนประจำจุดพักรถด่านทับช้าง 2 นอกจากนี้ตลอดระยะทาง 65 กิโลเมตร จะมีเจ้าหน้าที่กระจายกำลังประจำจุดทุก 10 กิโลเมตร เพื่อคอยอำนวยความสะดวก และตั้งจุดตรวจเพื่อให้รถชะลอความเร็วเพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ ส่วนด่านธัญบุรีที่เคยก่อสร้างในปีที่ผ่านมา ขณะนี้สร้างเสร็จเรียบร้อยแล้ว ส่งผลให้การจราจรบริเวณด่านธัญบุรีคล่องตัวมากขึ้น” พ.ต.อ.ชาคริต กล่าว

ทั้งนี้ ภายหลังการปล่อยแถว พล.ต.อ.วิระชัย ได้ทำการแจกหมอนเป่าลม เครื่องดื่มกาแฟ สติกเกอร์ ”เมาไม่ขับ” ให้แก่พี่น้องประชาชนที่ใช้เส้นทางพิเศษดังกล่าว เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนทราบถึงโทษและผลที่จะเกิดขึ้นหากกระทำการฝ่าฝืนกฎหมาย.

สตช.เอาจริง! เพิ่มมาตรการคุมเข้มวินัยจราจรเข้มช่วงปีใหม่ ตั้งด่านตรวจวัดแอลกอฮอล์ หากพบประวัติเคยถูกจับ “เมาแล้วขับ” เตรียมขอศาลลงโทษสถานหนัก จับฝากขังทันที เผยตรวจความพร้อมเมื่อคืนนี้ เมาแล้วขับมากถึง 30% ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง 26 ธ.ค. 2560 14:59 26 ธ.ค. 2560 15:29 ไทยรัฐ