วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดูเตร์เตยังเงียบ ลูกชายลาออกจากรองนายกเล็กดาเวา โดนกล่าวหาเอี่ยวค้ายา

เปาโล ดูเตร์เตร ลูกชายคนโตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งรองนายกเทศมนตรีเมืองดาเวา หลังถูกกล่าวหาเกี่ยวข้องกับการลักลอบค้ายาเสพติด ขณะที่ทำเนียบประธานาธิบดีและคนในครอบครัวดูเตร์เต ยังไม่แสดงความเห็นใดๆ

เมื่อ 26 ธ.ค.60 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงาน สำนักงานนายกเทศมนตรีเมืองดาเวา ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ที่สุดบนเกาะมินดาเนา ทางภาคใต้ของฟิลิปปินส์ เผยแพร่แถลงการณ์ของนายเปาโล ดูเตร์เต บุตรชายคนโตของประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต แห่งฟิลิปปินส์ ที่ตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งรองนายกเทศมนตรีเมืองดาเวาแล้วเมื่อวันจันทร์ที่ 25 ธ.ค.ที่ผ่านมา เนื่องจากเกิดเรื่องโชคไม่ดีหลายอย่าง ซึ่งส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์และชื่อเสียงของเขา โดยเฉพาะอย่างยิ่งข้อครหาเรื่องการเกี่ยวข้องกับยาเสพติด

‘เร็วๆ นี้ มีเรื่องโชคไม่ดีเกิดขึ้นในชีวิตที่มีความเกี่ยวข้องกับชีวิตแต่งงานครั้งแรกที่ล้มเหลวของผม รวมทั้งการทะเลาะกับลูกสาวคนโต’นายเปาโล ดูเตร์เต ออกแถลงการณ์ชี้แจงเหตุผลสั้นๆ ถึงการตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งนายกเทศมนตรีเมืองดาเวา

ขณะที่ รอยเตอร์รายงานด้วยว่า การลาออกของนายเปาโล ดูเตร์เต เกิดขึ้นหลังจากเขาโดนกล่าวหาเกี่ยวข้องกับการลักลอบค้ายาเสพติด อีกทั้งยังมีปัญหาส่วนตัว จากชีวิตคู่การแต่งงานครั้งแรกที่ล้มเหลว และเมื่อผู้สื่อข่าวของรอยเตอร์ได้สอบถามถึงเรื่องนี้ไปยังทำเนียบประธานาธิบดี, สำนักงานนายกเทศมนตรีเมืองดาเวา และสมาชิกในครอบครัวของนายเปาโล ดูเตร์เต แต่ยังไม่มีใครแสดงความเห็นถึงการลาออกจากตำแหน่งรองนายกเทศมนตรีเมืองดาเวาของนายเปาโลแต่อย่างใด

ทั้งนี้ เมื่อเดือนกันยายน ที่ผ่านมา นายเปาโล ดูเตร์เต ได้เข้าร่วมให้ปากคำต่อคณะกรรมาธิการการตรวจสอบเจ้าหน้าที่รัฐของวุฒิสภาฟิลิปปินส์ หลังจากเขาถูกนายอันโตนีโอ ตรียาเนส สมาชิกวุฒิสภากล่าวหาเป็นสมาชิกแก๊งอาชญากรรมข้ามชาติ ที่ประกอบด้วยชาวจีน ฮ่องกง และมาเก๊า แอบลักลอบขนยาบ้า น้ำหนัก 604 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 4 พันล้านจากจีนมายังกรุงมะนิลา เมื่อเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งข่าวนี้ ถือว่าเป็นข่าวใหญ่ที่สะเทือนถึงประธานาธิบดีดูเตร์เต ผู้เป็นพ่อ ซึ่งประกาศทำสงครามยาเสพติดในประเทศ นับตั้งแต่เข้ามาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์เมื่อปี 2559

เปาโล ดูเตร์เตร ลูกชายคนโตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งรองนายกเทศมนตรีเมืองดาเวา หลังถูกกล่าวหาเกี่ยวข้องกับการลักลอบค้ายาเสพติด ขณะที่ขณะที่ทำเนียบประธานาธิบดีและคนในครอบครัวดูเตร์เต ยังไม่แสดงความเห็นใดๆ 26 ธ.ค. 2560 14:52 26 ธ.ค. 2560 15:37 ไทยรัฐ