วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดีเอสไอ แถลงผลงาน ปี 60 เรียกคืนหรือรักษาผลประโยชน์รัฐ กว่าแสนล้าน

อธิบดีดีเอสไอ แถลงผลงาน ปี 60 ดำเนินคดีพิเศษ 291 คดี เรียกคืนหรือรักษาผลประโยชน์รัฐกลับมาได้ 107,220 ล้านบาท ขณะคดีฟอกเงิน ธ.กรุงไทย จนท.เตรียมพิจารณาข้อเรียกร้อง นายพานทองแท้ ชินวัตร ยันทำตามขั้นตอน ตรงไปตรงมา

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 26 ธ.ค. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ พร้อมด้วย พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ รักศักดิ์สกุล รองอธิบดีดีเอสไอ พ.ต.ท.สุริยา สิงหกมล รองอธิบดีดีเอสไอ พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร รองอธิบดีดีเอสไอ พ.ต.ท.ประวุธ วงศ์สีนิล รองอธิบดีดีเอสไอ พร้อมผู้บัญชาการสำนักคดีต่างๆ แถลงผลงานที่ผ่านมาปี 60 และเป้าหมายในปี 61

พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวว่า ในปีงบประมาณ 2560 ดีเอสไอมีการดำเนินคดีพิเศษไป 291 คดี สอบสวนเสร็จไป 124 คดี เกินเป้าหมายที่กำหนดไว้ที่ 120 คดี เรียกคืนหรือรักษาผลประโยชน์ของรัฐกลับมาได้ 107,220 ล้านบาท จาก 84 คดี จากเป้าหมายตั้งไว้ที่ 15,000 ล้านบาท เมื่อรวมคดีตั้งแต่ปี 2547-2560 รับเป็นคดีพิเศษ 2,382 คดี สอบสวนเสร็จ 1,997 คดี ส่งพนักงานอัยการ 1,601 คดี อยู่ระหว่างการสอบสวน 385 คดี ส่ง ป.ป.ช.134 คดี ส่ง ป.ป.ท. 3 คดี และเปรียบเทียบปรับ 259 คดี เรียกคืนหรือรักษาผลประโยชน์ของรัฐกลับมาได้ 352,680 ล้านบาท

"ส่วนการรับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนทางช่องทางต่างๆ อาทิ มายื่นหนังสือร้องทุกข์เอง โทรสายด่วนดีเอสไอ 1202 ร้องผ่านเว็บไซต์ ผ่านเฟซบุ๊ก และแอปพลิเคชันดีเอสไอ 2,326 เรื่อง และในปี 61 ดีเอสไอจะสนองนโยบาย "อำนวยความยุติธรรม เพื่อลดความเหลื่อมล้ำ และให้ประชาชนเข้าถึงกระบวนการยุติธรรม" ตามที่ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายก และ รมว.ยุติธรรม ได้ให้ไว้" พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าว

พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวต่อว่า โดยผลงานในการดำเนินการแต่ละด้าน จะให้รองอธิบดีแต่ละท่านแถลงผลงาน

พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ รักศักดิ์สกุล รองอธิบดีดีเอสไอ ที่ดูแลด้านคดีค้ามนุษย์ฯ เผยว่า ปี 60 ที่ผ่านมา ดีเอสไอดำเนินการจับกุมและช่วยเหลือเหยื่อไป 7 คดี สอบสวนเสร็จ 4 คดี อีก 3 คดียังสอบสวนไม่เสร็จ นอกจากนี้กำลังสืบสวน 23 เรื่อง สืบสวนเสร็จ 9 เรื่อง และกำลังตรวจสอบข้อเท็จจริง 5 เรื่อง เสร็จแล้ว 2 เรื่อง ซึ่งการดำเนินการคดีค้ามนุษย์อย่างต่อเนื่อง ทำให้รัฐบาลไทยได้รับการปรับรายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ของสหรัฐอเมริกา จาก Tier 3 เป็น Tier 2 หลังจากนี้จะพัฒนาการทำงานและประสานงานกับชาติอื่นๆ เพื่อร่วมมือกันในการทลายขบวนการค้ามนุษย์ให้มากขึ้น

พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล รองอธิบดีดีเอสไอ ที่ดูแลด้านคดีฉ้อโกงที่สร้างความเสียหายแก่ประชาชนจำนวนมาก คดีละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา และคดีติดตามจับกุมตัวพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ว่า ในส่วนคดีฉ้อโกงประชาชานนั้นล่าสุด เช้าวันที่ 26 ธ.ค.ที่ผ่านมา พนักงานสอบสวนได้นำตัวผู้ถูกกล่าวหา 16 ราย ในดคีแอบอ้างเจ้ามอญไปส่งฟ้อง สำนักงานอัยการ ข้อหาร่วมกันเผยแพร่ข้อมูลเท็จเข้าระบบคอมพิวเตอร์ฯ ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ร่วมกันอั้งยี่ซ่องโจร และร่วมกันฟอกเงิน ตามขั้นตอนกฎหมาย

"ด้านการติดตามตัวพระธัมมชโยนั้น ล่าสุด เมื่อวันที่ 20 ธ.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ดีเอสไอได้เข้าตรวจค้นอาคารดาวดึงส์ภายในวัดพระธรรมกายในยามวิกาล หลังทราบข่าวจากแหล่งข่าวว่า พระธัมมโยได้แอบเข้ามาที่วัด เมื่อไปตรวจก็ไม่พบตัวตามที่มีข่าว หลังจากนี้เจ้าหน้าที่จะทำการสืบสวนทางลับ และหาข่าวต่อไป" พ.ต.ต.สุริยา กล่าว

พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร รองอธิบดีดีเอสไอ ดูแลด้านคดีรถหรู เปิดเผยว่า คดีรถหรูเลี่ยงภาษี ดีเอสไอกำลังสืบสวน 134 คดี โดยพนักงานสอบสวนได้ประสานไปยังบริษัทรถยนต์ที่ประเทศอังกฤษ อิตาลี และญี่ปุ่น เพื่อขอราคากลางมาประเมิน กว่า 9,000 รายการ แต่มีตอบกลับและให้ราคากลางมา 1,383 รายการ จากนั้นกรมศุลกากรได้คำนวณภาษีที่ขาดไปกว่า 9,070 ล้านบาท และขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังรอราคากลางรถคันอื่นๆ อยู่ และทำการสืบสวนต่อไปตามขั้นตอนกฎหมาย

พ.ต.ท.ประวุธ วงศ์สีนิล รองอธิบดีดีเอสไอ ดูแลด้านทรัพยากรสิ่งแวดล้อม และกลุ่มลูกหนี้เกษตร ว่า ดีเอสไอเข้าไปตรวจสอบการบุกรุกที่สาธารณะและอุทยานแห่งชาติ รับเป็นคดีพิเศษ 6 เรื่อง อยู่ระหว่างทำคดี 3 เรื่อง อีก 3 คดีขาดอายุความ ส่วนใหญ่คดีสำคัญคือ การบุกรุกที่อุทยานแห่งชาติสิรินาถ จ.ภูเก็ต โดยเจ้าหน้าที่เรียกคืนและเอาประโยชน์กลับคืนสู่รัฐได้กว่า 5,000 ล้านบาท

ด้าน พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวต่อว่า ในส่วนคดีฟอกเงินของผู้บริหาร ธ.กรุงไทย (จำกัด) ปล่อยกู้ให้เครือกฤษดามหานคร โดยคดีหลัก พนักงานสอบสวนสั่งฟ้องผู้ต้องหาไปแล้ว 13 คน ข้อหาฟอกเงิน ไปตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ.60 และคดีอยู่ระหว่างการดำเนินการชั้นอัยการ ส่วนกรณี นายพานทองแท้ ชินวัตร กับพวกรวม 4 คน ที่รับและเช็คจากกลุ่มกฤษดานคร และถูกดำเนินคดีข้อหาฟอกเงินด้วยนั้น ขณะนี้พนักงานสอบสวนได้นำเตรียมข้อเรียกร้องของนายพานทองแท้ ว่าไม่เข้าข่ายข้อหาฟอกเงิน เข้าที่ประชุม และกำลังรวบรวมสำนวนคดีส่งฟ้องอัยการตามขั้นตอน ขอยืนยันว่าดีเอสไอทำตามพยานหลักฐานและกฎหมายอย่างตรงไปตรงมา.

อธิบดีดีเอสไอ แถลงผลงาน ปี 60 ดำเนินคดีพิเศษ 291 คดี เรียกคืนหรือรักษาผลประโยชน์รัฐกลับมาได้ 107,220 ล้านบาท ขณะคดีฟอกเงิน ธ.กรุงไทย จนท.เตรียมพิจารณาข้อเรียกร้อง นายพานทองแท้ ชินวัตร ยันทำตามขั้นตอน ตรงไปตรงมา 26 ธ.ค. 2560 14:11 26 ธ.ค. 2560 14:36 ไทยรัฐ