วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทบ.มอบของขวัญปีใหม่ เปิดค่ายทหาร-พิพิธภัณฑ์ ฟรี ดูแลปลอดภัยทั่วประเทศ

ทบ.มอบของขวัญปีใหม่ให้ ปชช. เปิดค่ายทหาร-พิพิธภัณฑ์ ฟรี พร้อมดูแลอำนวยความสะดวกตลอดการเดินทางทั่วประเทศ

​​เมื่อวันที่ 26 ธ.ค.60 ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า ช่วงเทศกาลปีใหม่ 2561 กองทัพบก ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการเฉลิมฉลองและดูแลประชาชนในช่วงเทศกาลแห่งความสุขนี้ โดยจัดกิจกรรม "กองทัพบกพร้อมใจมอบของขวัญวันปีใหม่ให้กับประชาชน" ด้วยการอำนวยความสะดวกประชาชนที่จะเดินทางกลับภูมิลำเนาและท่องเที่ยวไปยังสถานที่ต่างๆ ทั่วประเทศ รวมทั้งการจัดกิจกรรมสาธารณประโยชน์ และรักษาวัฒนธรรมอันดีของชาวไทย ตั้งแต่วันที่ 28 ธ.ค.60 ถึง 3 ม.ค.61 ดังนี้

พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ กล่าวต่อว่า ​กองทัพบกเปิดแหล่งท่องเที่ยว พิพิธภัณฑ์ และศูนย์การเรียนรู้ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ภายในหน่วยทหาร ให้ประชาชนเข้าเยี่ยมชมฟรี อาทิ อ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า จ.เชียงใหม่, สวนน้ำค่ายสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ จ.พิษณุโลก, โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า จ.นครนายก, อุทยานประวัติศาสตร์สงคราม 9 ทัพ จ.กาญจนบุรี, สวนสนประดิพัทธ์ จ.ประจวบคีรีขันธ์, สถานตากอากาศบางปู จ.สมุทรปราการ, สวนน้ำบุ่งตาหลั่ว เฉลิมพระเกียรติรัชกาลที่ 9 จ.นครราชสีมา และพิพิธภัณฑ์จังหวัดทหารบกเชียงราย เป็นต้น จึงขอเชิญชวนประชาชนเข้าเยี่ยมชมสถานที่ดังกล่าวเพื่อพักผ่อนตามอัธยาศัย

​พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้กองทัพบกได้จัดตั้งจุดบริการประชาชน บริเวณด้านหน้าค่ายทหาร ตามเส้นทางคมนาคมและแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ จำนวน 526 จุด ทั่วประเทศ พร้อมกับร่วมกับส่วนราชการในพื้นที่จัดตั้งจุดบริการประชาชนที่สถานที่อื่นๆ ตามความเหมาะสม เพื่ออำนวยความสะดวกในเดินทางให้กับประชาชน โดยมีเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานตลอด 24 ชั่วโมง จุดบริการดังกล่าวประชาชนสามารถใช้เป็นจุดพักรถ สอบถามเส้นทาง รับการปฐมพยาบาล ซ่อมรถ น้ำดื่ม แจ้งเหตุด่วนเหตุร้าย และได้มีการสร้างเครือข่ายสาธารณสุขแก้ไขสถานการณ์หากเกิดอุบัติภัยขึ้นด้วย นอกจากนี้ กองทัพบกได้จัดกำลังพลจิตอาสาเข้าร่วมทำกิจกรรมบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ต่างๆ ในโครงการ "เราทำความดีด้วยหัวใจ"

​พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ กล่าวต่อว่า สำหรับการดูแลความปลอดภัยให้กับประชาชนในภาพรวมนั้น กองทัพบกในฐานะกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ฝ่ายปกครอง และอาสาสมัคร ในการตั้งด่านตรวจเพื่อป้องปรามอาชญากรรมและสิ่งผิดกฎหมายในพื้นที่สำคัญ แหล่งท่องเที่ยว เส้นทางที่มุ่งสู่พื้นที่ชายแดน รวมทั้งยังดำรงการปฏิบัติตามมาตรการแก้ไขปัญหาอันเกิดจากการขับขี่ยานพาหนะ ตามคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ เพื่อสร้างความปลอดภัยในการสัญจรบนท้องถนน รณรงค์ดื่มไม่ขับ การนำรถของผู้ที่มีพฤติกรรมสุ่มเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน และไม่ปฏิบัติตามกฎหมายจราจรไปเก็บรักษาไว้ในระหว่างเทศกาล นอกจากนี้ กองทัพบกยังได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการดูแลความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกประชาชนที่เข้าร่วมในกิจกรรมเฉลิมฉลองเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ที่หลายภาคส่วนได้ร่วมกันจัดงานขึ้นตามจังหวัดต่างๆ โดยเฉพาะในเขตเมืองใหญ่ แหล่งท่องเที่ยว รวมทั้งการจัดเคาต์ดาวน์ในพื้นที่ กทม. โดยขณะนี้ได้มีการเตรียมแผนดูแลภาพรวมการจัดงาน การบริหารจัดการพื้นที่ การใช้เทคโนโลยีเพื่อความปลอดภัยไว้อย่างเหมาะสมแล้ว

"ในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ กองทัพบกขอส่งความปรารถนาดีให้กับพี่น้องประชาชนทุกท่าน ขอได้ใช้เวลากับครอบครัวในการร่วมกิจกรรมที่เป็นสิริมงคลกับการเริ่มต้นศักราชใหม่อย่างมีความสุข และขอให้ประสบความสำเร็จในสิ่งที่มุ่งหวังทุกประการ"  พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ กล่าว.

ทบ.มอบของขวัญปีใหม่ให้ ปชช. เปิดค่ายทหาร-พิพิธภัณฑ์ ฟรี พร้อมดูแลอำนวยความสะดวกตลอดการเดินทางทั่วประเทศ 26 ธ.ค. 2560 12:24 26 ธ.ค. 2560 13:19 ไทยรัฐ