วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สาวกาฬสินธุ์ใช้บัตรคนจน ประเดิมได้ล้านแรก คลังแจก จนถึงสิ้น พ.ค.ปี 61

คลัง แจกโชค 1 ล้านบาท ผู้ใช้บัตรคนจน สาวจากกาฬสินธุ์ ดวงเฮงมากๆ ส่วนร้านค้าปลีกร่วมธงฟ้าในขอนแก่น ได้ด้วย มีลุ้นรางวัลไปจนถึงสิ้น พ.ค.ปีหน้า...

เมื่อวันที่ 26 ธ.ค. นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง เป็นประธานมอบรางวัลแก่ผู้โชคดีในโครงการแจกโชคจากการใช้บัตรเดบิตและบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ครั้งที่ 7 ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ผู้โชคดีได้รับรางวัลที่ 1 มูลค่า 1 ล้านบาท เป็นผู้ใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และร้านค้าธงฟ้าประชารัฐ ซึ่งเป็นลูกค้าของธนาคารกรุงไทย คือ น.ส.เหน็ง คำจำรัส จากจังหวัดกาฬสินธุ์ ส่วนร้านค้ารับบัตรคือ นายสมคิด แก่นนอก ผู้ประกอบการธุรกิจร้านค้าปลีก ในโครงการธงฟ้าประชารัฐ จังหวัดขอนแก่น

สำหรับการแจกโชคจากการใช้บัตรเดบิตประจำเดือน ธ.ค. 2560 ได้ขยายสิทธิ์เป็นครั้งแรกไปถึงผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐและร้านค้าธงฟ้าประชารัฐให้สามารถร่วมลุ้นโชคจากการใช้จ่ายและรับชำระเงินผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์แทนเงินสดได้ เพื่อเป็นการส่งเสริมและสร้างแรงจูงใจให้ประชาชนหันมาใช้จ่ายผ่านบัตรเดบิตแทนเงินสด ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนบริหารจัดการเงินสดและสนับสนุนการก้าวสู่เศรษฐกิจยุคดิจิทัล โดยตั้งแต่ดำเนินโครงการพบว่า จำนวนครั้งการใช้จ่ายผ่านบัตรเดบิตโดยเฉลี่ยต่อเดือนขยายตัวในอัตราสูง และมูลค่าการใช้จ่ายต่อรายการโดยเฉลี่ยลดลง สะท้อนพฤติกรรมของประชาชนที่มีแนวโน้มหันมาใช้จ่ายผ่านบัตรเดบิตในรายการย่อยในชีวิตประจำวันมากขึ้น

ทั้งนี้โครงการแจกโชคจากการใช้บัตรเดบิต เป็นส่วนหนึ่งของแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานระบบการชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์แห่งชาติ (National e-Payment) เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนใช้บัตรเดบิตและบัตรสวัสดิการแห่งรัฐแทนการใช้เงินสด และส่งเสริมให้ร้านค้าติดตั้งเครื่อง EDC ซึ่งจะช่วยเพิ่มช่องทางรับชำระเงินด้วยบัตรเดบิต โดยมีกำหนดถึงเดือน พ.ค. 2561 (ข้อมูลธุรกรรมในเดือน เม.ย. 2561) รวมเงินรางวัล 84 ล้านบาท ได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล โดยสามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมและรายชื่อผู้โชคดีได้ที่ www.epayment.go.th

คลัง แจกโชค 1 ล้านบาท ผู้ใช้บัตรคนจน สาวจากกาฬสินธุ์ ดวงเฮงมากๆ ส่วนร้านค้าปลีกร่วมธงฟ้าในขอนแก่น ได้ด้วย มีลุ้นรางวัลไปจนถึงสิ้น พ.ค.ปีหน้า... 26 ธ.ค. 2560 11:59 26 ธ.ค. 2560 13:29 ไทยรัฐ