วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เมีย ด.ต.เหยื่อเมาแล้วขับ ยื่น ผบ.ตร. เรียกร้องเพิ่มโทษเป็น เจตนาฆ่า

เมีย ด.ต.เหยื่อเมาแล้วขับ ยื่น ผบ.ตร. เรียกร้องเพิ่มโทษเป็น เจตนาฆ่า

  • Share:

ภรรยา “จ่าซิ้ม” เหยื่อเมาแล้วขับ จังหวัดตรัง ยื่นหนังสือ ผบ.ตร. เรียกร้องเพิ่มโทษกฎหมายเมาแล้วขับให้สูงขึ้น ไม่ใช่แค่ประมาท แต่ต้องเป็นเจตนาเล็งเห็นผล...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 26 ธ.ค.60 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) นางรัชฐิรัชฏ์ ซุ่นสั้น ภรรยาดาบตำรวจเหยื่อเมาแล้วขับชนเสียชีวิต 5 ศพ ที่จังหวัดตรัง นาย พิชัย ทองรุ่ง นักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหง อาสาสมัครกู้ภัยที่ต้องพิการจากคนเมาแล้วขับ พร้อมด้วยเครือข่ายองค์กรงดเหล้า เครือขายเหยื่อเมาแล้วขับ กทม. เครือข่ายพัฒนาคุณภาพชีวิต เครือข่ายรณรงค์ป้องกันภัยแอลกอฮอล์ กว่า 30 คน เข้ายื่นหนังสือถึง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เพื่อเรียกร้องให้เพิ่มโทษกฎหมายเมาแล้วขับให้สูงขึ้น ไม่ใช่แค่ประมาท แต่ต้องเป็นเจตนาเล็งเห็นผล

ทั้งนี้ เครือข่ายได้เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจลงพื้นที่ตรวจเข้มร้านเหล้า ผับ บาร์ ลานเบียร์ ช่วงปีใหม่นี้ เพื่อบังคับใช้กฎหมายตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 ห้ามขายให้คนเมาครองสติไม่ได้ โดยสืบให้ถึงต้นตอร้านที่ขายให้รับผิดด้วย พร้อมทั้งขอให้พัฒนากลไกป้องกัน ช่วยเหลือ เจ้าหน้าที่ตำรวจ อาสาสมัครกู้ภัย ที่บาดเจ็บเสียชีวิตระหว่างปฏิบัติหน้าที่จากคนเมาแล้วขับ

นางรัชฐิรัชฏ์ ซุ่นสั้น ภรรยาดาบตำรวจเหยื่อเมาแล้วขับ จังหวัดตรัง กล่าวว่า จากกรณีที่เป็นข่าวสร้างความสะเทือนใจต่อชาวจังหวัดตรังและคนทั้งประเทศ คือ ดาบตำรวจอนันต์ ซุ่นสั้น หรือ จ่าซิ้ม ผบ.หมู่งานสืบสวน สภ.คลองเต็ง อ.เมืองตรัง ซึ่งเป็นสามีของตนเอง ที่ต้องกลายเป็นเหยื่อจากอุบัติเหตุรถกระบะพุ่งเข้าชนกลุ่มหน่วยกู้ภัยและตำรวจ ทำให้เจ้าหน้าที่เสียชีวิตรวม 5 ศพ และมีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัสอีก 3 ราย ตอนนี้คดีสิ้นสุดแล้ว

ผู้ก่อเหตุได้รับโทษจำคุกเพียง 4 ปี ปรับ 3,400 บาท แต่ครอบครัวต้องทนทุกข์ สูญเสียเสาหลัก รับภาระลูก 2 คนที่กำลังศึกษาเล่าเรียน ทุกวันนี้ยังขับรถผ่านเส้นทางที่สามีถูกรถชน ภาพมันติดตายากจะลืม และรอคอยติดตามความคืบหน้าในการช่วยเหลือเยียวยา ส่วนครอบครัวเจ้าหน้าที่กู้ภัยที่เสียชีวิตทั้ง 4 ครอบครัว ก็ต้องใช้ชีวิตอย่างยากลำบาก เริ่มเป็นหนี้ รายได้ไม่พอรายจ่าย ส่วนผู้ที่รอดชีวิตอยู่ระหว่างรักษาตัว และอีกหนึ่งรายต้องพิการ ไม่สามารถขับถ่ายได้เป็นปกติ

“ทั้งหมดนี้สะท้อนให้เห็นถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นจากคนเมาแล้วขับแค่คนเดียว แต่กลับสร้างความสูญเสียมหาศาลต่อครอบครัวและผู้ที่เกี่ยวข้อง จึงอยากเห็นคนเมาแล้วขับถูกลงโทษหนักกว่านี้ ไม่ใช่มองแค่ประมาท แต่ต้องเป็นเจตนาเล็งเห็นผล และอยากให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ตำรวจและกู้ภัยทุกคนในการปฏิบัติหน้าที่ ไม่อยากให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นกับใครอีก เพราะมันทุกข์สาหัสจริงๆ” นางรัชฐิรัชฏ์ กล่าวทิ้งท้าย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้