วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เมีย ด.ต.เหยื่อเมาแล้วขับ ยื่น ผบ.ตร. เรียกร้องเพิ่มโทษเป็น เจตนาฆ่า

ภรรยา “จ่าซิ้ม” เหยื่อเมาแล้วขับ จังหวัดตรัง ยื่นหนังสือ ผบ.ตร. เรียกร้องเพิ่มโทษกฎหมายเมาแล้วขับให้สูงขึ้น ไม่ใช่แค่ประมาท แต่ต้องเป็นเจตนาเล็งเห็นผล...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 26 ธ.ค.60 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) นางรัชฐิรัชฏ์ ซุ่นสั้น ภรรยาดาบตำรวจเหยื่อเมาแล้วขับชนเสียชีวิต 5 ศพ ที่จังหวัดตรัง นาย พิชัย ทองรุ่ง นักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหง อาสาสมัครกู้ภัยที่ต้องพิการจากคนเมาแล้วขับ พร้อมด้วยเครือข่ายองค์กรงดเหล้า เครือขายเหยื่อเมาแล้วขับ กทม. เครือข่ายพัฒนาคุณภาพชีวิต เครือข่ายรณรงค์ป้องกันภัยแอลกอฮอล์ กว่า 30 คน เข้ายื่นหนังสือถึง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เพื่อเรียกร้องให้เพิ่มโทษกฎหมายเมาแล้วขับให้สูงขึ้น ไม่ใช่แค่ประมาท แต่ต้องเป็นเจตนาเล็งเห็นผล

ทั้งนี้ เครือข่ายได้เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจลงพื้นที่ตรวจเข้มร้านเหล้า ผับ บาร์ ลานเบียร์ ช่วงปีใหม่นี้ เพื่อบังคับใช้กฎหมายตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 ห้ามขายให้คนเมาครองสติไม่ได้ โดยสืบให้ถึงต้นตอร้านที่ขายให้รับผิดด้วย พร้อมทั้งขอให้พัฒนากลไกป้องกัน ช่วยเหลือ เจ้าหน้าที่ตำรวจ อาสาสมัครกู้ภัย ที่บาดเจ็บเสียชีวิตระหว่างปฏิบัติหน้าที่จากคนเมาแล้วขับ

นางรัชฐิรัชฏ์ ซุ่นสั้น ภรรยาดาบตำรวจเหยื่อเมาแล้วขับ จังหวัดตรัง กล่าวว่า จากกรณีที่เป็นข่าวสร้างความสะเทือนใจต่อชาวจังหวัดตรังและคนทั้งประเทศ คือ ดาบตำรวจอนันต์ ซุ่นสั้น หรือ จ่าซิ้ม ผบ.หมู่งานสืบสวน สภ.คลองเต็ง อ.เมืองตรัง ซึ่งเป็นสามีของตนเอง ที่ต้องกลายเป็นเหยื่อจากอุบัติเหตุรถกระบะพุ่งเข้าชนกลุ่มหน่วยกู้ภัยและตำรวจ ทำให้เจ้าหน้าที่เสียชีวิตรวม 5 ศพ และมีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัสอีก 3 ราย ตอนนี้คดีสิ้นสุดแล้ว

ผู้ก่อเหตุได้รับโทษจำคุกเพียง 4 ปี ปรับ 3,400 บาท แต่ครอบครัวต้องทนทุกข์ สูญเสียเสาหลัก รับภาระลูก 2 คนที่กำลังศึกษาเล่าเรียน ทุกวันนี้ยังขับรถผ่านเส้นทางที่สามีถูกรถชน ภาพมันติดตายากจะลืม และรอคอยติดตามความคืบหน้าในการช่วยเหลือเยียวยา ส่วนครอบครัวเจ้าหน้าที่กู้ภัยที่เสียชีวิตทั้ง 4 ครอบครัว ก็ต้องใช้ชีวิตอย่างยากลำบาก เริ่มเป็นหนี้ รายได้ไม่พอรายจ่าย ส่วนผู้ที่รอดชีวิตอยู่ระหว่างรักษาตัว และอีกหนึ่งรายต้องพิการ ไม่สามารถขับถ่ายได้เป็นปกติ

“ทั้งหมดนี้สะท้อนให้เห็นถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นจากคนเมาแล้วขับแค่คนเดียว แต่กลับสร้างความสูญเสียมหาศาลต่อครอบครัวและผู้ที่เกี่ยวข้อง จึงอยากเห็นคนเมาแล้วขับถูกลงโทษหนักกว่านี้ ไม่ใช่มองแค่ประมาท แต่ต้องเป็นเจตนาเล็งเห็นผล และอยากให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ตำรวจและกู้ภัยทุกคนในการปฏิบัติหน้าที่ ไม่อยากให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นกับใครอีก เพราะมันทุกข์สาหัสจริงๆ” นางรัชฐิรัชฏ์ กล่าวทิ้งท้าย.

ภรรยา “จ่าซิ้ม” เหยื่อเมาแล้วขับ จังหวัดตรัง ยื่นหนังสือ ผบ.ตร. เรียกร้องเพิ่มโทษกฎหมายเมาแล้วขับให้สูงขึ้น ไม่ใช่แค่ประมาท แต่ต้องเป็นเจตนาเล็งเห็นผล... 26 ธ.ค. 2560 11:50 26 ธ.ค. 2560 15:22 ไทยรัฐ