วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อ้างชื่อ ‘นายสรพงษ์’ ชอบทำบุญ หลอกเจ้าอาวาสเบิกเงิน 9 หมื่น เชิดหาย

เจ้าอาวาสวัดที่ อ.คำเขื่อนแก้ว ยโสธร ถูกชายอ้างชื่อ ‘สรพงษ์ จันดี’ ขับรถเก๋งเทียวมาหา 5 รอบ อ้างเจ้านายมีโครงการมาทำซุ้มประตูวัด 2 ซุ้ม กล่อมไปกล่อมมาพาไปปรับบุ๊กแบงก์ ก่อนเบิกเงินในบัญชีให้ไป 9 หมื่น พามาส่งกลับวัดแล้วหายจ้อย...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 26 ธ.ค.60 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ที่วัดทรายงาม บ้านทรายงาม  ต.กุดกุง อ.คำเขื่อนแก้ว จ.ยโสธร เพื่อพบพระครูโสภิต ชาคะระธรรม อายุ 73 ปี เจ้าอาวาสวัดทรายงาม หลังรับแจ้งว่า พระครูโสภิต ถูกคนเข้าไปตีสนิทและหลอกเอาเงินไปจำนวน 90,000 บาท แล้วหลบหนีไป ไม่สามารถติดต่อได้

เมื่อไปถึงพบพระครูโสภิตนั่งอยู่หน้าศาลาพร้อมกับเปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ได้มีชายแต่งตัวดี อายุประมาณ 60 ปี อ้างว่าตนชื่อ นายสรพงษ์ จันดี เป็นคนในยโสธรและชอบทำบุญ ขับรถยนต์เก๋งสีเขียวไม่ทราบยี่ห้อและหมายเลขทะเบียนสภาพเก่าเข้ามาที่วัดพร้อมเข้ามาตีสนิทกับอาตมา และแจ้งว่ามีเจ้านายที่กำลังทำโครงการพัฒนาและบูรณะวัดทั่วประเทศ โดยขณะนี้กำลังมีการประชุมผู้เกี่ยวข้องเพื่ออนุมัติโครงการฯ อยู่ที่จังหวัดอุบลราชธานี จึงต้องการที่จะดึงโครงการดังกล่าวมาลงที่วัดทรายงามแห่งนี้ เพื่อจะได้ทำซุ้มประตูทางเข้าวัดจำนวน 2 ซุ้ม

“อาตมาเห็นว่าเป็นโครงการที่ดีจึงเกิดความสนใจอยากจะได้โครงการมาพัฒนาวัด  โดยบุคคลดังกล่าวได้เดินทางเข้าไปหาอาตมาที่วัดเพื่อติดตามการทำโครงการพัฒนาวัดถึง 5 วันติดต่อกัน ต่อมาเมื่อวันที่ 21 ธ.ค.ที่ผ่านมา บุคคลดังกล่าวกลับเข้าไปหาอาตมาอีกครั้ง พร้อมกับบอกว่า โครงการกำลังจะอนุมัติแล้ว แต่ทางวัดจะต้องมีเงินกองทุนนำไปแสดงให้ทางส่วนกลางเห็นก่อนเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ โดยอ้างว่าได้แจ้งส่วนกลางไปแล้วว่าทางวัดมีเงินกองทุนอยู่จำนวน 300,000 บาท และถามอาตมากลับมาว่ามีเงินอยู่เท่าไร เพื่อจะได้นำเงินไปแสดงให้ครบตามจำนวน อาตมาจึงได้นำสมุดเงินฝากของอาตมาที่เก็บสะสมมาให้บุคคลดังกล่าวตรวจดูว่ามีเงินอยู่เท่าไร เพราะอาตมาก็ไม่ได้ตรวจดูสมุดเงินฝากว่ามียอดเงินอยู่เท่าไร เนื่องจากปกติเงินฝากของอาตมาจะเป็นเงินเดือนค่าตำแหน่งและเงินที่มีญาติโยมนำฝากเข้าบัญชีให้”

พระครูโสภิต กล่าวอีกว่า หลังจากนั้นบุคคลดังกล่าวได้พาขึ้นรถเพื่อเข้าไปในตัวเมืองยโสธร และขับเข้าไปจอดที่ลานจอดรถศาลากลางจังหวัดยโสธร พร้อมกับบอกให้รอในรถ ส่วนตัวเขาจะขึ้นไปคุยกับเจ้านายที่รออนุมัติโครงการอยู่บนศาลากลางจังหวัดยโสธร สักพักจึงกลับมาพร้อมกับบอกว่าคุยกับเจ้านายเรียบร้อยแล้ว จากนี้ต้องไปปรับสมุดเงินฝากที่ธนาคารกรุงไทย สาขายโสธร พอไปถึงธนาคาร บุคคลดังกล่าวก็นำสมุดบัญชีเงินฝากของตนไปปรับและบอกว่ามียอดเงินอยู่ทั้งหมด 92,000 บาท ซึ่งบอกว่ามีแค่นี้ก็เอาเดี๋ยวจะออกเพิ่มให้อีก 230,000 บาท เพื่อให้ครบจำนวน 300,000 บาทตนจึงตกลงและเขียนใบเบิกเงินกับทางธนาคารจำนวน 90,000 บาท เหลือติดบัญชีไว้ 2,000 บาท เมื่อได้เงินแล้วบุคคลดังกล่าวจึงนำเงินเก็บไว้ในกระเป๋ากางเกงแล้วพากลับมาส่งที่วัด และบอกว่าอีกไม่กี่วันโครงการก็จะอนุมัติและจะมีเงินเข้าบัญชีของตน จำนวน 3 ล้านบาท ก่อนจะขับรถออกจากวัดไปทันที

เจ้าอาวาสฯ กล่าวอีกว่า เมื่อกลับไปถึงวัดตนรู้สึกแปลกใจจึงได้นำเรื่องไปเล่าให้กับชาวบ้านฟัง จึงมีชาวบ้านหลายคนบอกว่าตนถูกหลอก และหลังจากนั้นจึงพยายามโทรศัพท์ติดต่อตามเบอร์ที่บุคคลดังกล่าวให้ไว้ แต่ไม่สามารถติดต่อได้ จึงมั่นใจว่าถูกหลอกอย่างแน่นอน และเดินทางเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองยโสธร เมื่อวันที่ 23 ธ.ค.ที่ผ่านมา โดย ร.ต.อ.ณรงค์ อาจคำพันธ์ พนักงานสอบสวนเจ้าของคดีบอกว่า อยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานและประสานขอภาพวงจรปิดจากธนาคารกรุงไทย สาขายโสธร เพื่อจะได้ทราบว่าบุคคลที่มาหลอกเอาเงินผู้เสียหายเป็นใคร และจะออกหมายจับต่อไป.

เจ้าอาวาสวัดที่ อ.คำเขื่อนแก้ว ยโสธร ถูกชายอ้างชื่อ ‘สรพงษ์ จันดี’ ขับรถเก๋งเทียวมาหา 5 รอบ อ้างเจ้านายมีโครงการมาทำซุ้มประตูวัด2ซุ้ม กล่อมไปกล่อมมาพาไปปรับบุ๊กแบงก์ก่อนเบิกเงินในบัญชีให้ไป9หมื่น พามาส่งกลับวัดแล้วหายจ้อย... 26 ธ.ค. 2560 11:39 26 ธ.ค. 2560 12:11 ไทยรัฐ