วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กระบี่-พังงา จัดงานรำลึกครบรอบ 13 ปี สึนามิ ชาวไทย-ต่างชาติร่วมไว้อาลัย

เพื่อรำลึกถึงผู้ที่จากไป.. กระบี่-พังงา จัดงานรำลึกสึนามิครบรอบ 13 ปี ขณะที่ญาติพี่น้องของผู้สูญเสีย รวมทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทย ชาวต่างชาติ ร่วมทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้แก่ผู้เสียชีวิต พร้อมร่วมแสดงความอาลัยจากเหตุการณ์ดังกล่าว...

วันที่ 26 ธ.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ลานประติมากรรมปลาใบเกาะพีพี หมู่ที่ 7 ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ นายสมควร ขันเงิน รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ เป็นประธานในงานรำลึกสึนามิ ทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้แก่ผู้เสียชีวิต พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร ผู้ประกอบการ และญาติพี่น้องของผู้สูญเสียรวมทั้งนักท่องเที่ยว ร่วมในพิธีกว่า 500 คน

นายพันคำ กิตติธรกุล นายก อบต.อ่าวนาง เผยว่า ตำบลอ่าวนาง โดยเฉพาะพื้นที่ ม.7 และ ม.8 เป็นพื้นที่ที่ประสบภัยคลื่นยักษ์สึนามิ ทำให้ประชาชนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวเสียชีวิตจำนวนมาก โดยจังหวัดกระบี่มีผู้เสียชีวิตจำนวน 722 คน ผู้สูญหาย 587 คน ซึ่งมีบุคคลหลากหลายเชื้อชาติหลายศาสนา สร้างความเสียใจให้กับญาติพี่น้องเป็นอย่างยิ่ง จากเหตุการณ์ดังกล่าว รัฐบาลจึงได้กำหนดให้วันที่ 26 ธ.ค. ของทุกปี เป็นวันป้องกันอุบัติภัยแห่งชาติ

สำหรับพี่น้องประชาชนบนเกาะพีพี จัดงานวันรำลึกสึนามิครบรอบ 13 ปี เพื่อทำบุญอุทิศกุศลให้ผู้วายชนม์ และไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิต โดยมีการทำพิธีทางศาสนาทั้ง 3 ศาสนา รวมทั้งการวางช่อดอกไม้หน้าภาพถ่ายของผู้เสียชีวิต การวางพวงมาลา ณ อนุสรณ์สถานสึนามิใต้น้ำ และจัดนิทรรศการให้ความรู้แก่พี่น้องประชาชน เนื่องในวันป้องกันอุบัติภัยแห่งชาติ เพื่อเตรียมพร้อมรับมือสำหรับสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้น โดยเจ้าหน้าที่จากสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดกระบี่

อย่างไรก็ตาม หลังเสร็จสิ้นพิธีทางศาสนา นายสมควร ขันเงิน รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ พร้อมด้วยนายพันคำ กิตติธรกุล นายก อบต.อ่าวนาง ได้ร่วมกันส่งมอบพวงมาลาสแตนเลสให้ทางชมรมวิทยุสมัครเล่นเกาะพีพี เป็นตัวแทนรับมอบเพื่อนำไปวางที่บริเวณอณุสรณ์สถานใต้ทะเลหน้าอ่าวต้นไทร ห่างจากฝั่ง 1 กิโลเมตร ซึ่งมีความลึกถึง 20 เมตร เพื่อไว้อาลัยให้แก่ผู้เสียชีวิต

ขณะที่ สวนอนุสรณ์สึนามิ บ้านน้ำเค็ม อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา นายสราวุธ ธนาเจริญกุล นายอำเภอตะกั่วป่า พร้อมด้วยชาวบ้านน้ำเค็ม และญาติผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิถล่ม เดินทางมาร่วมรำลึกถึงผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าวที่ทำให้ชาวบ้านและประชาชนในพื้นที่ ต.บางม่วง อ.ตะกั่วป่า เสียชีวิตและสูญหายจำนวนมาก

รวมทั้งประกอบพิธีกรรมทางศาสน เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้แก่ผู้เสียชีวิต ซึ่งมีญาติผู้เสียชีวิตได้นำรูปถ่ายพร้อมด้วยข้าวปลาอาหารมาร่วมในพิธี พร้อมกับนำดอกไม้ไปวางยังกำแพงอนุสรณ์สถาน และร่วมกันวางช่อกุหลาบขาวที่หน้ารูปคุณพุ่ม โอรสในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ พร้อมทั้งยืนไว้อาลัยแก่ผู้ล่วงลับจากเหตุการณ์สึนามิถล่ม โดยบรรยากาศการจัดงานรำลึกในปีที่ 13 เหตุการณ์สึนามิถล่มเป็นไปด้วยความเรียบง่าย.

เพื่อรำลึกถึงผู้ที่จากไป.. กระบี่-พังงา จัดงานรำลึกสึนามิครบรอบ 13 ปี ขณะที่ญาติพี่น้องของผู้สูญเสีย รวมทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทย ชาวต่างชาติ ร่วมทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้แก่ผู้เสียชีวิต พร้อมร่วมแสดงความอาลัยจากเหตุการณ์ดังกล่าว.. 26 ธ.ค. 2560 11:33 26 ธ.ค. 2560 12:05 ไทยรัฐ