วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใบสั่งใหม่

เห็นข่าว พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ประชาสัมพันธ์การนำใบสั่งรูปแบบใหม่ที่มีบาร์โค้ด (PTM) จะเริ่มมาบังคับใช้ ในวันที่ 17 ธ.ค.2560 ระยะแรกใช้ 4 พื้นที่ ได้แก่ กองบัญชาการตำรวจนครบาล กองบัญชาการตำรวจภูธร ภาค 1 สมุทรปราการ นนทบุรี ปทุมธานี พระนครศรีอยุธยา สระบุรี ลพบุรี อ่างทอง สิงห์บุรี ชัยนาท

กองบัญชาการตำรวจภูธร ภาค 2 ชลบุรี ฉะเชิงเทรา ปราจีนบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด นครนายก สระแก้ว กองบัญชาการตำรวจภูธร ภาค 7 นครปฐม กาญจนบุรี สุพรรณบุรี ราชบุรี เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ สมุทรสาคร สมุทรสงคราม

ระยะแรกเป็นการบังคับใช้กฎหมาย

เฉพาะกรณีที่เจ้าพนักงานจราจรหรือพนักงานเจ้าหน้าที่ออกใบรับแทนใบอนุญาตขับขี่แปะไว้ที่หน้ารถ หรือในกรณีที่ไม่ได้มีการเรียกเก็บใบอนุญาตขับขี่ไว้เป็นการชั่วคราว แต่ได้ออกใบรับแทนใบอนุญาตขับขี่ให้แก่ผู้ขับขี่ไว้

และกรณีจอดรถกีดขวางการจราจร จอดรถในที่ห้ามจอด ไม่ได้ครอบคลุมในกรณีที่เจ้าพนักงานจราจรตั้งจุดตรวจกวดขันวินัยจราจร แล้วตรวจพบการกระทำความผิด ได้เรียกเก็บใบอนุญาตขับขี่ไว้เป็นการชั่วคราวแล้วได้ออกใบรับแทนใบอนุญาตขับขี่ให้แก่ผู้ขับขี่ไว้ที่ต้องชำระค่าปรับที่โรงพักหรือสถานที่ที่กำหนดไว้ภายใน 7 วัน ตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ.2522 มาตรา 140

เป็นการช่วยอำนวยความสะดวกในการชำระค่าปรับให้แก่ผู้ได้รับใบสั่งที่กระทำความผิดตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ.2522 หรือ พ.ร.บ.รถยนต์ พ.ศ.2522

ในกรณีที่ไม่ได้มีการเรียกเก็บใบอนุญาตขับขี่ไว้เป็นการชั่วคราว ไม่ต้องไปโรงพัก

ทำให้จ่ายค่าปรับง่ายขึ้น

ผู้ที่ถูกใบสั่งสามารถ ตรวจสอบย้อนหลังถึงพนักงานจราจรหรือพนักงานเจ้าหน้าที่ผู้ที่ออกใบสั่ง ว่าได้ออกใบสั่งแก่ผู้ใด เมื่อใด และในข้อหาความผิดใด ชำระผ่านธนาคารกรุงไทย หรือตู้ ATM หรือ Internet Banking หรือ Counter Service หรือไปรษณีย์ คิดค่าธรรมเนียมครั้งละ 20 บาท

หากผู้ขับขี่ไม่ชำระภายในกำหนด จะออกใบแจ้งเตือนให้มาชำระภายใน 30 วัน จะส่งข้อมูลไปที่กรมการขนส่งเพื่อขอดำเนินการงดออกเครื่องหมายแสดงภาษี จนกว่าจะชำระค่าปรับตามคำสั่งหัวหน้า คสช. สำหรับพื้นที่ที่ยังไม่ได้บังคับใช้ จะเริ่มในวันที่ 31 ม.ค.61

เป็นข้อมูลของใบสั่งแบบใหม่.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

เห็นข่าว พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ประชาสัมพันธ์การนำใบสั่งรูปแบบใหม่ที่มีบาร์โค้ด (PTM) จะเริ่มมาบังคับใช้ ในวันที่ 17 ธ.ค.2560 ระยะแรกใช้ 4 พื้นที่ 26 ธ.ค. 2560 11:28 26 ธ.ค. 2560 12:04 ไทยรัฐ