วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

การบินไทยบุกตลาดออนไลน์

เศรษฐกิจโลกในปีหน้า มีการปรับสภาพเพื่อความอยู่รอด โดยมีการคาดการณ์จากผู้เชี่ยวชาญว่า ธุรกิจ การค้า การลงทุน ห้างสรรพสินค้า การบริการ จะต้องปรับตัวเองเข้าไปอยู่ใน ตลาดออนไลน์ ทั้งหมด แม้แต่ หน่วยงานรัฐหรือรัฐวิสาหกิจ เอง ก็ต้องทำธุรกรรมผ่าน ออนไลน์ ทั้งสิ้น อาทิ องค์การน้ำมันของเม็กซิโก ไม่ว่าจะเป็นการติดต่องาน การให้สัมปทาน หรือการขอข้อมูลต่างๆ ทุกอย่างจะต้องผ่านออนไลน์ทั้งสิ้น ทั้งนี้ ก็เพื่อ ความโปร่งใส และตรวจสอบได้ จากสาธารณชน

เมื่อเร็วๆนี้ อุษณีย์ แสงสิงแก้ว รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่การบินไทย ได้มีการเปิดตัวบริการ THAI Shop ในรูปแบบ eCommerce เพื่อขยายฐานลูกค้าออนไลน์ อย่างครบวงจร โดยลูกค้าสามารถเข้าชมสินค้าและสั่งซื้อสินค้าผ่านเว็บไซต์ thaishop.thaiairways.com  ได้ตลอดเวลา ทุกมุมโลก ไม่ว่าจะเป็นลูกค้าหรือผู้โดยสารของ การบินไทย หรือไม่ ก็สามารถที่จะมาเข้าใช้บริการได้

นอกจากนี้ยังได้นำระบบ ePayment มาให้บริการในการชำระเงินอย่างสะดวก ปลอดภัย และได้รับสินค้าอย่างรวดเร็ว สนองนโยบายไทยแลนด์ 4.0 รวมทั้ง Commercial4.0 อีกด้วย

การบริการดังกล่าว ยังสอดคล้องกับการให้บริการผู้โดยสาร ให้ได้รับบริการที่สะดวกรวดเร็วและทันสมัย ที่จะร่วมให้บริการกับสถาบันการเงินต่างๆ เช่น การชำระค่าบัตรโดยสารหรือทัวร์เอื้องหลวงด้วยบัตรเครดิต KTC หรือบัตรซิตี้แบงก์ ซึ่งเป็นพันธมิตรธุรกิจผ่านรอยัล ออร์คิด ฮอลิเดย์ หรือตัวแทนจำหน่ายของบัตรดังกล่าวก็จะได้รับสิทธิพิเศษ เช่น โรงแรมหรือรถลีมูซีน รวมถึงสิทธิประโยชน์อื่นๆอีกมากมาย ในกรณีที่เดินทางภายใน 31 มี.ค.2561

ทั้งนี้ สามารถที่จะดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ thaiairways.com หรือสำนักงานขายการบินไทย Contact Center 0-2356-1111 ในส่วนของทัวร์เอื้องหลวงดูแพ็กเกจทัวร์ได้ที่ www.royalorchidholidays.com  หรือ 0-2356-2888

นอกเหนือจากนี้ยังได้ร่วมมือกับการท่องเที่ยวประเทศต่างๆในการที่จะร่วมเป็นพันธมิตรให้บริการพิเศษ อาทิ แคมเปญ Hello New Zealand ซึ่ง กรกฎ ชาตะสิงห์ ผอ.ฝ่ายขาย-ประเทศไทย ชี้แจงว่า เพื่อเป็นการร่วมเฉลิมฉลองครบรอบ 30 ปี เส้นทางกรุงเทพฯ-โอ๊กแลนด์ ที่จะมีการเพิ่มเที่ยวบินเป็น 7 เที่ยวต่อสัปดาห์ ด้วยเครื่องบินรุ่นใหม่สุด ในราคาค่าโดยสารพิเศษเริ่มต้นที่ 25,000 บาท และมอบสิทธิพิเศษให้กับ สมาชิกรอยัล ออร์คิด พลัส สมาชิกบัตรเงินที่ได้รับสภาพเกิน 12 เดือน บัตรทอง และแพลทินัม ในการอำนวยความสะดวกขอวีซ่าเข้าประเทศนิวซีแลนด์ โดยไม่จำเป็นต้องแสดงหลักฐานทางการเงินแต่อย่างใด

ทั้งหมดนี้คือการบริหารงานรูปแบบใหม่ไม่ใช่แค่การขายตั๋วโดยสารเท่านั้น แต่ยังขายการบริการขายสินค้าที่ทันสมัยและต่อเนื่อง รูปแบบของการค้าออนไลน์ เป็นที่น่าจับตาว่าจะเปลี่ยนแปลงโครงสร้างธุรกิจประเทศไปสู่อีกยุค การลงทุนที่เป็นวัตถุและแรงงานจะค่อยๆลดลง เป็นปัญญาประดิษฐ์และเทคโนโลยีเข้ามาแทนที่.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th 

เศรษฐกิจโลกในปีหน้า มีการปรับสภาพเพื่อความอยู่รอด โดยมีการคาดการณ์จากผู้เชี่ยวชาญว่า ธุรกิจ การค้า การลงทุน ห้างสรรพสินค้า การบริการ จะต้องปรับตัวเองเข้าไปอยู่ใน ตลาดออนไลน์ ทั้งหมด 26 ธ.ค. 2560 11:17 26 ธ.ค. 2560 13:55 ไทยรัฐ