วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปีแห่งการกำจัดจุดอ่อน

โดย ลมกรด

อีกเพียง 4 วันก็จะสิ้นปี ภายในวันสองวันนี้หลายคนคงทยอยออกเดินทางกลับภูมิลำเนา หรือพาครอบครัวไปเที่ยวต่างจังหวัดหรือต่างประเทศ ไปพักผ่อนให้หายเหนื่อยหลังจากทุ่มเททำงาน

มาตลอดทั้งปี เป็นการชาร์จแบตเติมพลังให้เต็มพร้อมสำหรับลุยงานกันใหม่ ผมหวังว่าปีหน้าประเทศเราทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม และการเมือง จะดีขึ้นกว่าปีนี้

วันนี้ขอเอา คำทำนายสภาวการณ์บ้านเมืองในปี 2561 ของ ซินแสภาณุวัฒน์ พันธุ์วิชาติกุล ซินแสรุ่นใหญ่ซึ่งมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักในหลายประเทศ มาเล่าให้ฟังกัน

ซินแสภาณุวัฒน์บอกว่า ปี 2561 เป็นปี นักษัตรจอ ธาตุดิน สมพงศ์กับดวงเมืองของประเทศไทยที่เป็นปีนักษัตรขาล ธาตุน้ำ ส่งผลให้ ภาพรวมหลายอย่างจะมีความสงบนิ่ง มากขึ้นกว่าช่วงหลายปีที่ผ่านมา ถึงแม้จะยังไม่ได้ดั่งใจของผู้นำหรืออีกหลายฝ่าย แต่อย่างน้อยก็ทำให้สังคมส่วนรวมคลายความวิตกกังวลลงได้ระดับหนึ่ง ประชาชนส่วนใหญ่เริ่มมีความสุขกายสบายใจมากกว่าเดิม แต่ก็อย่าเพิ่งไว้วางใจ เพราะเชื้อโรคร้ายยังไม่ได้กำจัดหรือผ่าตัดไปทั้งหมด แค่ถูกกดทับให้หลบอยู่ภายในรอฟักตัวโผล่ออกมาสำแดงฤทธิ์ในภายภาคหน้า

อีกทั้งสภาวการณ์ที่จะเกิดผลกระทบจากภายนอกประเทศก็ยังมีความคุกรุ่นอยู่อย่างต่อเนื่อง เพราะผลประโยชน์ไม่เข้าใครออกใคร ทำให้ยังมีการช่วงชิงอำนาจทั้งใต้ดินและบนดินตลอดเวลา เพียงแต่สวมสูทให้เห็นว่าสุภาพเรียบร้อย แท้จริงแล้วเป็นสุภาพบุรุษจอมปลอม จึงต้องรู้จักแยกแยะให้ออกว่าใครเป็นใคร อะไรของจริงของปลอม หากตัดสินใจผิดพลาด จะเกิดปัญหาหนักพอประมาณ

ทางด้าน เศรษฐกิจ หลังจากที่เหน็ดเหนื่อยต่อสู้ฟันฝ่าอุปสรรคปัญหามานาน ปีนี้จะมีการ ชะลอตัวเพื่อปรับปรุงพัฒนาองค์กร หรือ ปรับกลยุทธ์ในการวางแนวทางการตลาดใหม่ หรือ พักเบรกถอยออกมามองจุดบกพร่องหารอยรั่วเพื่อซ่อมแซมแก้ไข ปีนี้ทุกคนทุกฝ่ายมักจะหันกลับมามองผลดีผลเสียว่าจะลุยเดี่ยวหรือรวมกลุ่ม และถือเป็นช่วงเวลาดีที่ทุกฝ่ายในสังคมจะหันกลับมามองสัจธรรมที่ว่า “รวมกันเราอยู่ แก่งแย่งกันจะตายหมู่” คือแต่ละฝ่ายจะทยอยล้มหายตายจากวงจรธุรกิจการค้า หรือจากสังคมไปจนหมดสิ้น จึงควรที่จะต้องมี ความสมานสามัคคีกลมเกลียว ถ้อยทีถ้อยอาศัยพึ่งพากันและกัน ถึงจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด

ด้าน การเมือง ขอให้นึกถึงสุภาษิต “น้ำนิ่งไหลลึก” เพราะเหตุการณ์โดยทั่วไปดูแล้วสงบนิ่ง ทุกอย่างในวงจรอำนาจมีการจัดสรรปันตำแหน่งไว้เรียบร้อยแล้ว แต่กิเลสของคนไม่มีที่สิ้นสุด พอได้คืบจะเอาศอก ดังนั้น ผู้มีอำนาจต้องรู้ซึ้งถึงจิตใจคนรอบตัว หากมีปัญหาต้องรีบเคลียร์ อย่าปล่อยให้หมักหมม ไม่เช่นนั้นอาจมีคนยุแหย่เติมเชื้อไฟจนปะทุระเบิดขึ้นมาได้ และอาจมีการพลิกผันเปลี่ยนแปลงเหนือความคาดหมาย

นอกจากนี้ยังเป็นช่วงเวลาที่หากมีใคร ประพฤติมิชอบ กินสินบาท คาดสินบน ก็จะมีคนออกมา ขุดคุ้ยสืบเสาะนำมาโพนทะนาชนิดกัดไม่ปล่อย ทำให้คนที่กระทำไม่ดี ไม่มีศีลธรรม ไม่มีคุณธรรม จะถูกยับยั้งกำจัดออกจากภารกิจหน้าที่ หรือถูกกีดกันออกจากสังคม เรียกได้ว่าเป็นช่วงเวลา กำจัดจุดอ่อน

ส่วนด้าน สังคม ถือเป็นช่วงที่ฟ้าสีทองผ่องอำไพ หลายอย่างในสังคมโลกเริ่มเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น ผู้หลักผู้ใหญ่ที่มีบทบาทมีอำนาจต่างให้ความสำคัญกับ คุณธรรมศีลธรรม มีการปลูกฝังให้เยาวชนรู้จัก ผิดชอบชั่วดี มีความซื่อสัตย์ กตัญญู ทั้งต่อบุพการีและแผ่นดินเกิด สนับสนุนคนดีให้มีที่ยืนบนแผ่นดินและได้เข้ามาช่วยสังคมมากขึ้น ส่วนคนในครอบครัวก็จะมีความ รักใคร่สนิทสนมกลมเกลียว มากขึ้น เพื่อนฝูงในที่ทำงานจะ ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ไม่แบ่งสีแบ่งเหล่า เหมือนที่ผ่านมา

อ่านคำทำนายแล้วต้องร้อง...สาธุๆๆ ถ้าคนไทยสามัคคีไม่แบ่งฝักแบ่งฝ่าย และคนเลวถูกกำจัดออกจากสังคม ประเทศไทยก็ไปโลด.

ลมกรด

อีกเพียง 4 วันก็จะสิ้นปี ภายในวันสองวันนี้หลายคนคงทยอยออกเดินทางกลับภูมิลำเนา หรือพาครอบครัวไปเที่ยวต่างจังหวัดหรือต่างประเทศ ไปพักผ่อนให้หายเหนื่อยหลังจากทุ่มเททำงาน 26 ธ.ค. 2560 10:57 26 ธ.ค. 2560 10:57 ไทยรัฐ