วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คืบป่วนสุไหงปาดี พบวางแผนเป็นระบบ แบ่งชุดโจมตี

เจ้าหน้าที่สนธิกำลังเข้าตรวจสอบพื้นที่ 4 จุด เหตุคนร้ายลอบวางเพลิง ยิงถล่มจุดตรวจ ที่ สุไหงปาดี พบวางแผนเป็นระบบ แบ่งชุดโจมตีมาอย่างดี ...

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 26 ธ.ค. 60 นายรุ่งเรือง ธิมาบุตร นายอำเภอสุไหงปาดี จ.นราธิวาส พ.ต.อ.ภักดี ปรีชาชน ผกก.สภ.สุไหงปาดี ร.ต.ท.ธีระพงษ์ พิมพา รองสารวัตรสอบสวน สภ.สุไหงปาดี เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด ตชด.44 และเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน จ.นราธิวาส รวมทั้งกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารฝ่ายปกครองจำนวนหนึ่ง ร่วมเดินทางไปตรวจสอบเหตุคนร้ายลอบวางเพลิง ยิงถล่มจุดตรวจ เผายางรถยนต์และตัดต้นไม้ขวางถนน ในพื้นที่ อ.สุไหงปาดี เหตุเกิดในช่วงคืนที่ผ่านมา รวม 4 จุด

โดยจุดแรก เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบที่เสาทวนสัญญาณโทรศัพท์มือถือ ซึ่งตั้งอยู่บ้านต้นไม้สูง ม.4 ต.โต๊ะเด็ง โดยพบว่ายังมีเปลวไฟกำลังลุกไหม้อยู่ที่บริเวณสายไฟฟ้าข้างตู้คอนเทนเนอร์ เจ้าหน้าที่ได้ประสานรถดับเพลิงจากที่ว่าการ อ.สุไหงปาดี มาช่วยฉีดน้ำดับไฟ

และจากการตรวจสอบจุดเกิดเหตุ พบคนร้ายได้นำยางรถยนต์มาวางไว้ที่โคนตอม่อของเสาทวนสัญญาณโทรศัพท์มือถือ ซึ่งอยู่ด้านหลังของตู้คอนเทนเนอร์ แล้วจุดไฟเผาจนไฟลุกลามไปตามสายสัญญาณขึ้นสู่ยอดเสา ทำให้ระบบการส่งสัญญาณได้รับความเสียหายจนไม่สามารถใช้งานได้ โดยเจ้าหน้าที่พบเศษซากของยางรถยนต์ที่ถูกเพลิงไหม้ไว้เป็นหลักฐาน

ส่วนจุดที่ 2 เจ้าหน้าที่ตรวจสอบที่จุดตรวจฉัตรวาริน ซึ่งตั้งอยู่ 4 แยกบายพาสทางไปน้ำตกฉัตรวาริน ม.1 ต.ปะลูรู ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สุไหงปาดี และเจ้าหน้าที่ทหารจากกองร้อยทหารพรานที่ 4812 ได้ร่วมสนธิกำลังปฏิบัติหน้าที่อยู่ที่จุดตรวจร่วมกัน โดยพบว่าที่บริเวณหอคอยใจกลางจุดตรวจซึ่งสูง 5 เมตร โดยบังเกอร์ด้านบนมีร่องรอยถูกกระสุนปืนของกลุ่มคนร้ายได้รับความเสียหาย

ส่วนที่บริเวณด้านนอกจุดตรวจ เจ้าหน้าที่พบร่องรอยถูกคนร้ายใช้อาวุธปืน เอ็ม.79 เพื่อยิงถล่มหอคอย จำนวน 2 นัด กระสุนปืนพลาดเป้าไปถูกกิ่งไม้ใหญ่หัก นอกจากนี้ห่างไปประมาณ 200 เมตร ซึ่งเป็นป่ารกทึบฝั่งตรงข้ามของถนนหน้าจุดตรวจ เจ้าหน้าที่พบปลอกกระสุนปืนเอ็ม 16 ตกอยู่จำนวน 2 จุดใหญ่ รวมจำนวนกว่า 30 ปลอก รวมทั้งพบร่องรอยของหลุม ซึ่งมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 6 นิ้ว และมีซากเศษของกล่องพลาสติกสีฟ้า จำนวนหนึ่งตกอยู่ เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน

ส่วนจุดที่ 3 และ 4 ซึ่งเป็นจุดที่คนร้ายลอบเผายางรถยนต์และตัดต้นไม้ขวางถนน คือ บริเวณถนนบายพาสบ้านไอบาตู ม.4 ต.โต๊ะเด็ง และบริเวณถนนจารุเสถียร สายสุไหงโก-ลก-สุไหงปาดี ช่วงบริเวณบ้านบาโงฮูมอ ม.5 ต.กาวะ โดยทั้ง 2 จุด เจ้าหน้าที่พบซากเศษชิ้นส่วนของยางรถยนต์ที่ถูกไฟไหม้ รวมทั้งเศษกิ่งไม้จำนวนหนึ่ง ที่เจ้าหน้าที่ได้ทำการเคลื่อนย้ายออกจากผิวการจราจรตั้งแต่ในช่วงคืนที่ผ่านมา

นายรุ่งเรือง ธิมาบุตร นายอำเภอสุไหงปาดี จ.นราธิวาส พ.ต.อ.ภักดี ปรีชา ผกก.สภ.สุไหงปาดี ได้ร่วมกันประเมินสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ต่างลงความเห็นว่าไปในทิศทางเดียวกันว่า เหตุที่เกิดขึ้นคนร้ายได้วางแผนเป็นระบบในการแยกย้ายกันก่อเหตุในเวลาไล่เลี่ยกัน โดยคนร้ายได้แยกย้ายออกปฏิบัติการเป็น 3 กลุ่มใหญ่ กลุ่มที่ 1 แฝงตัวนำยางรถยนต์ไปเผาที่สถานีทวนสัญญาณโทรศัพท์มือถือ

กลุ่มที่ 2 ซึ่งมี 2 ชุด โดยชุดแรกยิงพลุสีเพื่อส่งสัญญาณให้คนร้ายอีกกลุ่มหนึ่ง ซึ่งแฝงตัวอยู่ในป่ารกทึบริมถนนฝั่งตรงกันข้ามกันจุดตรวจ ใช้เอ็ม.79 และเอ็ม16 ยิงถล่มใส่หอคอย แต่โชคดีเอ็ม.79 พลาดเป้า ทำให้ อส.ทพ.ตะวัน เมฆารัฐ ซึ่งเข้าเวรรักษาการณ์อยู่บนหอคอย ได้ส่งสัญญาณให้ จ.ส.ต.อนุชา ขุนทองเพชร หัวหน้าจุดตรวจ จัดกำลังเจ้าหน้าที่ยิงตอบโต้ปะทะกับกลุ่มคนร้าย เป็นเวลานานกว่า 20 นาที เมื่อคนร้ายเห็นว่าไม่สามารถโจมตีเป้าหมายได้ จึงได้นำกำลังล่าถอยไป โดยได้จุดประทัดยักษ์ที่บรรจุใส่ไว้ในกล่องพลาสติกสีฟ้า ในเส้นทางหลบหนี เพื่อข่มขวัญไม่ให้เจ้าหน้าที่ไล่ติดตาม

ส่วนคนร้ายกลุ่มที่ 3 ซึ่งเคลื่อนไหวอยู่บริเวณรอบนอกของจุดเกิดเหตุทั้ง 2 จุด ได้แยกย้ายกันนำยางรถยนต์มาเผาและตัดต้นไม้ขวางถนน เพื่อเป็นการสกัดกั้นไม่ให้เจ้าหน้าที่ได้เข้ามาสนับสนุนและช่วยเหลือจุดตรวจฉัตรวารินที่ถูกกลุ่มคนร้ายซุ่มโจมตี ส่งผลทำให้ประชาชนที่ขี่รถจักรยานยนต์ไปตามถนนทั้ง 2 เส้นทาง ต้องชนกับกิ่งไม้ที่ขวางถนนได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยไป จำนวน 4 คน ประกอบด้วย น.ส.นาเดีย แวหะมะ นายอายุบ สะแปอิง น.ส.ศศิธร อยู่คุ้ม และ ด.ญ.จัสมิน รัตนาพร.

เจ้าหน้าที่สนธิกำลังเข้าตรวจสอบพื้นที่ 4 จุด เหตุคนร้ายลอบวางเพลิง ยิงถล่มจุดตรวจ ที่ สุไหงปาดี พบวางแผนเป็นระบบ แบ่งชุดโจมตีมาอย่างดี ... 26 ธ.ค. 2560 10:56 26 ธ.ค. 2560 11:11 ไทยรัฐ