วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มหาดไทย คุมเข้มอุบัติเหตุช่วงปีใหม่ ตั้งด่านชุมชน ผ่อนปรนนั่งท้ายกระบะ

มท.งัดมาตรการคุมเข้มอุบัติเหตุช่วงปีใหม่ เน้นด่านชุมชน ให้ ปชช.รู้กฎหมาย-วินัยจราจร ป้องปรามเมาแล้วขับ-ขับรถเร็ว

เมื่อวันที่ 26 ธ.ค.60 ที่สถาบันการพลศึกษา วิทยาเขตสุโขทัย นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงมาตรการป้องกันอุบัติเหตุบนท้องถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ว่า ช่วงเทศกาลปีใหม่จะมีประชาชนเดินทางจำนวนมาก เราจึงจะเพิ่มความเข้มข้นให้ประชาชนเดินทางอย่างปลอดภัย โดยจะเน้นไปที่ด่านชุมชน ให้ผู้นำท้องถิ่นช่วยสร้างจิตสำนึกและบังคับใช้กฎหมาย

ด้าน นายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กล่าวว่า ปีนี้ ปภ.จะเน้นหนักให้ประชาชนรู้วินัยจราจร และจะมีมาตรการบังคับใช้กฎหมายที่เข้มข้น เพื่อป้องปรามการขับรถเร็วและเมาแล้วขับ รวมทั้งการในถนนสายรอง ที่มีผู้เสียชีวิตมากจะใช้มาตรการที่ตัวบุคคล เพราะจุดนั้นมีชุมชนจะให้มีด่านชุมชน ตลอดรวมทั้งมาตรการทางสังคม ให้ดูแลบุคคลในครอบครัวจะช่วยได้เยอะ ส่วนคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ห้ามนั่งท้ายรถกระบะนั้น ปัจจุบันยังบังคับใช้อยู่ แต่ขณะนี้อยู่ระหว่างการผ่อนปรน เนื่องจากเป็นวิถีชีวิตของประชาชนที่ใช้กระบะในการสัญจร เพียงแต่ต้องดูแลเรื่องความปลอดภัย โดยจะห้ามนั่งขอบกระบะ และห้ามดื่มสุราบนรถ.

มท.งัดมาตรการคุมเข้มอุบัติเหตุช่วงปีใหม่ เน้นด่านชุมชน ให้ ปชช.รู้กฎหมาย-วินัยจราจร ป้องปรามเมาแล้วขับ-ขับรถเร็ว 26 ธ.ค. 2560 10:34 26 ธ.ค. 2560 11:10 ไทยรัฐ