วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทำไมคนรัสเซียชอบปูติน (3)

7-8 ธันวาคม 2560 เปิดฟ้าส่องโลกรับใช้เรื่อง “ทำไมคนรัสเซียชอบปูติน” ไป 2 ตอน ต่อมา ผู้อ่านท่านที่เคารพมีทั้งอีเมลและทั้งส่งข้อความเข้าไปในไลน์แอท @ntp5 ว่าอยากอ่านต่อ ก่อนสิ้นปี จึงขอมารับใช้กันซะให้เสร็จครับ

ที่ค้างไว้เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม ปูตินเป็นรองนายกเทศมนตรีนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ตอนหลังนายกเทศมนตรีถูกกล่าวหาฉ้อราษฎร์บังหลวงจึงแพ้เลือกตั้งรอบใหม่ พ.ศ.2539 ปูตินว่างงานอยู่หลายเดือน ต่อมามีคนช่วยให้ได้งานเป็น “รองหัวหน้าสำนักงานบริหารสินทรัพย์ประธานาธิบดี” ทำหน้าที่ดูแลงานบริหารด้านกฎหมายและทรัพย์สินในต่างประเทศของรัสเซีย ความที่ปูตินเคยทำงานเป็นสายลับในต่างประเทศมาก่อน แกจึงสามารถยักย้ายถ่ายเทเงินทองและทรัพย์สินของรัสเซียจากประเทศพันธมิตรที่รัสเซียเคยเข้าไปตั้ง แต่ตอนหลังปิดสำนักงานเหล่านั้นไป ทรัพย์สินก็จึงคาราคาซัง เมื่อได้งานทำ ปูตินตั้งใจทำงานทีละชิ้นทีละประเทศจนสำเร็จอย่างสมบูรณ์

พ.ศ.2540 เปิดฟ้าส่องโลกตีพิมพ์ในหน้า 2 ของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐเป็นครั้งแรก คอลัมน์นี้เขียนว่า คนที่จะเป็นประธานาธิบดีต่อจากนายเยลต์ซินมีเพียงไม่กี่คน ไม่มีทางพ้นไปจากพลเอกอเล็กซานเดอร์ เลเบ็ต นายวิคเตอร์ เชรโนมือรดิน (นายกรัฐมนตรี) นายยูริ ลุชส์คอฟ (ผู้ว่าฯ กรุงมอสโก) นายอนาโตลี ชูไบส์ (ปลัดบัญชาการทำเนียบเครมลิน) นางตาเตียนา เดียเชนโก (ลูกสาวของเยลต์ซิน) และนายเยกอร์ ไกดาร์ (อดีตนายกรัฐมนตรี)

ใต้สมองของผู้เขียนเปิดฟ้าส่องโลกในสมัยนั้นไม่เคยนึกถึงชื่อ วลาดิเมียร์ วลาดิมีโรวิช ปูติน เลยแม้แต่ครั้งเดียว เพราะวันที่เปิดฟ้าส่องโลกรับใช้ผู้อ่านได้ครบเดือนเมื่อมีนาคม พ.ศ.2540 นั้น ปูตินเพิ่งได้เลื่อนตำแหน่งเป็น “หัวหน้างานควบคุมสำนักงานบริหารทรัพย์สินประธานาธิบดี” ทำงานได้อีกพักหนึ่ง ปูตินก็ได้เลื่อนเป็น “รองหัวหน้าสำนักประธานาธิบดี”

อดีตประธานาธิบดีเยลต์ซินดื่มเหล้าจัดมาก เมาทั้งวัน แต่ในความเมานั้น แกเป็นคนเก่งที่มองคนได้อย่างละเอียดถูกต้อง นักการเมืองรอบกายนายเยลต์ซินตอนนั้น มีแต่คนเก่งคนดัง ทุกคนพยายามเสนอหน้า แต่เยลต์ซินกลับไปสนใจรองหัวหน้าสำนักงานประธานาธิบดี ไอ้เด็กคนนี้มันไม่ค่อยพูด ตรงเวลาทำงานเป็นระเบียบ ภาษาต่างประเทศและรู้เรื่องการระหว่างประเทศดีมาก น่าเอามันมาใช้ทำงานใหญ่

เยลต์ซินเรียกประวัติของปูตินมาดูอย่างละเอียด เมื่อเห็นคุณสมบัติการศึกษาและผลงานแต่ละชิ้นที่ปูตินเคยทำ เยลต์ซินก็ลงนามในคำสั่งแต่งตั้งปูตินให้เป็นผู้อำนวยการกิจการรักษาความมั่นคงของสหพันธ์ โดยไม่ได้ถามปูตินก่อน ปูตินเองก็ไม่รู้ตัวมาก่อนว่าจะได้ทำงานในตำแหน่ง ผอ.กิจการฯ ที่เป็นเหมือนตำแหน่งเบอร์หนึ่งของเคจีบีในอดีต แต่สมัยใหม่ว่าเอฟเอสบี

เยลต์ซินยังลงนามแต่งตั้งปูตินให้เป็นสมาชิกถาวรและเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ให้ดูแลงานด้านการข่าว เรื่องความมั่นคงปลอดภัยของประเทศทั้งหมด

เศรษฐกิจรัสเซียระหว่าง พ.ศ.2540–2541 แย่มากแถมยังมีปัญหาการเมืองระหว่างประเทศในวิกฤติคอซอวอ คนรัสเซียบ่นก่นด่านายเยลต์ซินกันทั้งประเทศ เยลต์ซินจึงตั้งนายเยฟกินี พรีมาคอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศที่เก่งเรื่องเศรษฐกิจเป็นนายกรัฐมนตรี นายพรีมาคอฟก็เก่งสมคำเล่าลือ ทำงานเพียงพักเดียว เศรษฐกิจรัสเซียก็ดีขึ้น อัตราเงินเฟ้อลดลง การจ้างงานสูงขึ้น คราวนี้คนรัสเซียเริ่มหันไปบ้านายพรีมาคอฟ แม้แต่คอลัมน์เปิดฟ้าส่องโลกหน้า 2 ไทยรัฐเมื่อ 20 ปีที่แล้ว ก็ยังเขียนเชียร์แต่นายพรีมาคอฟ

นายพรีมาคอฟลืมตัว มีกรณีมีดพกกระจกเงากระเป๋าหิ้วอะไรเกิดในรัสเซีย แกก็ไม่ไปปรึกษากับเยลต์ซินแล้ว แกแก้ปัญหาเองอย่างอิสระ แถมคนรอบตัวพรีมาคอฟประกาศว่า พรีมาคอฟนี่แหละจะลงสมัครแข่งขันเป็นประธานาธิบดี พ.ศ.2543

พรีมาคอฟอยากเอาเอฟเอสบีไปรวมกับกระทรวงมหาดไทยเพื่อจะใช้เป็นฐานในการหาเสียง นายเยลต์ซินตอนนั้นกลุ้มมาก เพราะคุมพรีมาคอฟไม่ได้แล้ว แกจึงตัดสินใจปลดพรีมาคอฟแล้วก็ตั้งนายเซรเก สเตปาชิน รองนายกฯ ให้เป็นนายกรัฐมนตรีแทน

หมดหน้าซะแล้ว ต้องมาต่อกันวันพรุ่งนี้ครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

7-8 ธันวาคม 2560 เปิดฟ้าส่องโลกรับใช้เรื่อง “ทำไมคนรัสเซียชอบปูติน” ไป 2 ตอน ต่อมา ผู้อ่านท่านที่เคารพมีทั้งอีเมลและทั้งส่งข้อความเข้าไปในไลน์แอท @ntp5 ว่าอยากอ่านต่อ ก่อนสิ้นปี 26 ธ.ค. 2560 10:12 26 ธ.ค. 2560 10:12 ไทยรัฐ