วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นายกฯ ห่วงวิจารณ์ รธน. เล็งทำกฎหมายลูกแจกประชาชน

นายกฯ ห่วงวิจารณ์ รธน. เล็งทำกฎหมายลูกแจกประชาชน

  • Share:

นายกฯนำ ครม. ร่วมกับประชาชนชาวสุโขทัย ทำบุญตักบาตรรับอรุณแห่งความสุข ที่วัดมหาธาตุ ขอเลิกทะเลาะเรื่อง ก.ม. เล็งทำ รธน.-กฎหมายลูกแจกประชาชน ก่อนสวมบทนักบิด ลองขับมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า ...

เมื่อเวลา 06.50 น. วันที่ 26 ธ.ค. ที่วัดมหาธาตุ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) นำคณะรัฐมนตรี(ครม.) ร่วมทำบุญตักบาตรรับอรุณแห่งความสุขร่วมกับประชาชนชาวจ.สุโขทัย โดยตักบาตรพระสงฆ์ จำนวน 38 รูป

โดยภายหลังเสร็จสิ้นพิธี พล.อ.ประยุทธ์ เดินทักทายชาวบ้าน สอบถามวิถีชีวิตและความเป็นอยู่และกล่าวว่า "อิจฉาคนสุโขทัย บรรยากาศดูแล้วน่าอยู่และมีความสุข ขอบคุณทุกคน ขอให้มีความสุขมากๆ และขอให้รักษาคุณค่าความเป็นไทย" จากนั้นนายกฯร่วมถ่ายภาพหมู่กับ ครม.ที่อุทยาน ก่อนกล่าวอย่างอารมณ์ดีว่า "อากาศดีนะ สุโขทัยน่าอยู่"

จากนั้นนายกฯ ได้กล่าวกับประชาชนที่มาต้อนรับอีกว่า วันนี้ขออย่าทะเลาะกันเรื่องกฎหมายอีก เพราะที่ผ่านมาตำรวจและอัยการก็ไม่เชื่อกัน แล้วจะไปเชื่อใคร แต่กลับมีปัญหาแล้วเอารัฐธรรมนูญมาเถียงกัน ทั้งที่รัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายใหญ่ที่ทำให้เราเป็นประชาธิปไตย แต่การปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ คือ กฎหมายลูก ซึ่งรัฐธรรมนูญได้เขียนให้ประชาชนแสดงความคิดเห็นได้ แต่มีกฎหมายอีกฉบับที่กำหนดว่าเราต้องทำอะไร แต่คนไม่เคยสนใจตรงนี้ กลับตีกันอยู่ข้างบน ตนจึงขอฝากเรื่องเหล่านี้ด้วย

อีกทั้งตนได้สั่งให้หน่วยงานต่างๆ รวบรวมรัฐธรรมนูญและกฎหมายที่เข้าใจง่ายและเกี่ยวข้องกับประชาชน เพื่อแจกจ่ายให้ประชาชนได้ทำความเข้าใจด้วย

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เป็นที่น่าสังเกตว่านายกฯยังมีอาการไข้หวัดเล็กน้อย มีเสียงแหบแห้ง แต่ยังอารมณ์ดี ถ่ายภาพร่วมเซลฟี่กับประชาชนและนักเรียนอย่างเป็นกันเอง

ต่อมา 08.15 น. นายกฯได้เดินทางมายังสถาบันการพลศึกษา วิทยาลัยเขตสุโขทัย ต.บ้านกล้วย อ.เมือง จ.สุโขทัย เพื่อเป็นประธานการประชุม ครม.สัญจร โดยก่อนการประชุมนายกฯ ได้เยี่ยมนิทรรศการผลงานของวิทยาลัยการอาชีพศรีสัชนาลัย ที่ได้รับรางวัลนวัตกรรมอาชีวศึกษา ส่ิงประดิษฐ์ของคนรุ่นใหม่ โดยนายกฯได้ทดลองขับรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าทั้ง 4 ขนาด อาทิ บิ๊กไบค์ ช็อปเปอร์ และสามล้อตุ๊กตุ๊ก เป็นระยะทางประมาณ 10 เมตร ไปถึงยังหน้าอาคารประชุม โดยมีนายไพลรัตน์ สำลี พนักงานราชการ (ครูอัตราจ้าง) ของวิทยาลัยการอาชีพศรีสัชนาลัย เจ้าของผลงานได้คอยอธิบายรายละเอียด

นอกจากนี้ นายกฯ ได้สนใจผลงานประดิษฐ์มือกลช่วยคนพิการ ที่ยังไม่มีการจดลิขสิทธิ์จากกรมทรัพย์สินทางปัญญากว่า 3 ปีแล้ว ซึ่งนายกฯได้รับปากว่า ช่วยผลักดันให้ได้รับการจดสิทธิบัตร ก่อนเข้าห้องประชุม ครม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้