วันศุกร์ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หยุดกินทิ้งกินขว้าง

...ห้วงเวลาส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ผู้คนต่างเฉลิมฉลองแทบทุกมุมโลก ถือเป็นความสุขสันต์บันเทิงเริงรมย์มากที่สุดช่วงหนึ่งของปี...

แทบทุกการเฉลิมฉลองมีอาหารนานาชนิด บางงานของกินเหลือเฟือ จนอาหารเหลือถูกทิ้งขว้างมากมายน่าเสียดาย...

ข้อมูลสหประชาชาติร่วมกับสหภาพยุโรป เรื่องอาหารการกินของชาวโลก “ดัชนีความยั่งยืนทางอาหาร” ประจำปี 2560 ประเมินปริมาณอาหารโลกถูก “กินทิ้งกินขว้าง” หรือ “เหลือทิ้ง” เฉลี่ยปีละหลายพันตัน คิดเป็น 1 ใน 3 ของปริมาณการผลิตอาหาร หรือมูลค่ามากเกือบ 3 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ประเทศที่จัดการปัญหา “อาหารเหลือถูกทิ้งขว้าง” ได้ดีที่สุด 20 ลำดับ ได้แก่ ฝรั่งเศส เยอรมนี สเปน อิตาลี แคนาดา เอธิโอเปีย อังกฤษ ญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา แอฟริกาใต้ ไนจีเรีย สวีเดน โปรตุเกส ออสเตรเลีย ฮังการี เกาหลีใต้ รัสเซีย โคลอมเบีย เม็กซิโกและอาร์เจนตินา

กระบวนการตรวจสอบจัดอันดับประเทศเหล่านี้ใช้วิธีการใดไม่มีรายงานรายละเอียดบอก แต่เฉพาะข้อมูลของฝรั่งเศสพบว่า ฝรั่งเศสคือชาติแรกของโลกที่มีกฎหมายควบคุมการทิ้งอาหารเหลือ โดยกฎหมายบังคับซุปเปอร์มาร์เกตทุกแห่ง “ห้ามทิ้งขว้าง” อาหารที่จำหน่ายไม่หมด ร้านอาหารทุกแห่ง “ต้อง” พร้อมบริการจัดห่ออาหารเหลือใส่ถุง หรือที่เรียกกันว่า “ถุงอาหารสุนัข”--ดอกกี้ แบ็กส์ ให้ลูกค้านำกลับบ้านถ้าลูกค้าต้องการ เพื่อลดปริมาณขยะ

“อาหารเหลือที่ยังกินได้” ส่วนใหญ่พบว่า ถูกนำไปถมที่ดิน หรือเข้ากระบวนการทำปุ๋ย แต่วิธีการกำจัดอาหารเหลือลักษณะดังกล่าวก่อให้เกิดก๊าซทำลายสภาพชั้นบรรยากาศโลกปริมาณมากพอๆกับชาติอุตสาหกรรมชั้นนำอย่างสหรัฐฯและจีนปล่อยก๊าซทำลายชั้นบรรยากาศโลก

ขณะเดียวกัน ข้อมูลชาวโลกพบว่าช่วงปีที่แล้ว 2559 ผู้คนยังอดอยากหิวโหยมากถึงราว 815 ล้านคน หรือคิดเฉลี่ยชาวโลกมากกว่า 1 ใน 10 คน ยังเผชิญความอดอยาก

สหรัฐอเมริกายังครองอันดับ 1 ชาติผู้บริโภคทรัพยากรโลกมากที่สุด แต่ระบบจัดการอาหารเหลือกินเหลือใช้ยังไม่ได้สัดส่วนเหมาะสม หมายความว่ามีอาหารเหลือทิ้งขว้างแต่ละวันปริมาณมาก

เช่นเดียวกับสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ชาติเศรษฐีตะวันออกกลาง ประชากรแต่ละคนทิ้งขว้างอาหารเหลือกินเหลือใช้เฉลี่ยมากปีละเกือบ 1,000 กก. ...

อานุภาพ เงินกระแชง