วันพุธที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผอ.กำพลของพวกเรา

วันที่ 27 ธันวาคมของทุกปี เป็น “วันกำพล วัชรพล” เป็นวันที่ระลึกถึงคุณูปการของ ผอ.กำพล วัชรพล ผู้บุกเบิกก่อตั้ง นสพ.ไทยรัฐ หนังสือพิมพ์รายวันขวัญใจมหาชนที่มีผู้อ่านมากที่สุดของประเทศไทย

โดยเฉพาะ “วันกำพล วัชรพล” ปีนี้ มีความสำคัญและความพิเศษยิ่งกว่าทุกปี

เพราะในการประชุมใหญ่องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ “ยูเนสโก” ที่กรุงปารีส เมื่อต้นเดือนพฤศจิกายน ได้มีมติเห็นชอบเป็นเอกฉันท์ให้ประกาศยกย่อง ผอ.กำพล วัชรพล เป็นบุคคลสำคัญของโลกผู้มีผลงานโดดเด่นด้านการศึกษาและการสื่อสารมวลชน

เป็นหนึ่งเดียวของชาวเอเชียประจำปี 2561

และเป็นสามัญชนชาวไทยคนที่ 6 ที่ได้จารึกนามในทำเนียบบุคคลสำคัญของโลกของยูเนสโกอย่างเป็นทางการ

เป็นเกียรติอย่างสูงของประเทศไทย เป็นความปลาบปลื้มภาคภูมิใจของวงการสื่อสารมวลชนของไทย และวงการศึกษาไทยของครอบครัววัชรพล และพวกเราชาวไทยรัฐทุกคน

“แม่ลูกจันทร์” กราบเรียนว่าในปี 2562 หรืออีก 2 ปีจากนี้ไป “ผอ.กำพล” จะมีอายุครบ 100 ปีบริบูรณ์ องค์การยูเนสโก จะร่วมจัดกิจกรรมเชิดชูเกียรติ “ผอ.กำพล” เพื่อเฉลิมฉลองวาระ 100 ปีชาตกาล

ในโอกาสเดียวกันนี้ คุณหญิงประณีตศิลป์ วัชรพล ประธานมูลนิธิไทยรัฐ ได้มีศรัทธาแรงกล้าที่จะสร้างโรงเรียนไทยรัฐวิทยา เพิ่มขึ้นอีก 10 โรงเรียน ซึ่งจะทำให้มีโรงเรียนไทยรัฐวิทยาทุก 76 จังหวัดทั่วประเทศ รวมทั้งสิ้น 111 โรงเรียน

เพื่อสืบสานเจตนารมณ์ของ ผอ.กำพล ที่มุ่งมั่นส่งเสริมให้เด็กไทยได้มีโอกาสศึกษาเล่าเรียน เพื่อบ่มเพาะให้เติบโตเป็นพลเมืองดีมีคุณภาพเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาชาติบ้านเมืองอย่างต่อเนื่องมากว่า 40 ปี

“แม่ลูกจันทร์” ย้ำว่าการที่สามัญชนคนไทยได้รับมติยกย่องจากที่ประชุมใหญ่ยูเนสโกให้เป็นบุคคลสำคัญของโลกที่มีผลงานดีเด่นด้านการศึกษา และสื่อสารมวลชนถึง 2 สาขา ไม่ได้เกิดขึ้นง่ายๆแน่นอน

ยิ่งกว่านั้น ผอ.กำพล ซุปเปอร์บอส ตลอดกาลของ “แม่ลูกจันทร์” ท่านถึงแก่อนิจกรรมไปแล้ว 21 ปี แต่ผลงานในการบุกเบิกพัฒนาหนังสือพิมพ์ไทยรัฐให้ได้รับความเชื่อถือศรัทธาจากผู้อ่านทั่วประเทศ

เป็นหนังสือพิมพ์รายวันที่มียอดจำหน่ายสูงสุดในภูมิภาคอาเซียน

ถือเป็นความสำเร็จที่ได้ถูกนำไปพูดถึงอย่างกว้างขวางในระดับอินเตอร์

การที่คนไทยลูกชาวบ้านธรรมดา เป็นผู้นำในการมุ่งมั่นอุทิศเงินจำนวนมหาศาลไปก่อสร้างโรงเรียนทั่วประเทศ เพื่อให้เด็กยากจนที่อยู่ห่างไกลได้รับการศึกษาที่ดี รวมทั้งสนับสนุนอุปกรณ์การเรียน อาหารกลางวัน และอื่นๆครบวงจร

ผอ.กำพล จึงเป็น “ต้นแบบ” ของการคืนกำไรกลับสู่สังคม ที่จุดประกายให้องค์กรเอกชนอื่นๆเดินรอยตาม

“แม่ลูกจันทร์” สรุปว่ากว่าจะประสบความสำเร็จยิ่งใหญ่ กว่าจะได้รับการยกย่องชื่นชมเป็น “บุคคลสำคัญของโลก” ที่มีผลงานโดดเด่นด้านการศึกษาและสื่อสารมวลชน

ผอ.กำพล วัชรพล ต้องดิ้นรนต่อสู้ อุปสรรคต่างๆมากมาย

กว่าจะเดินถึงเส้นชัยต้องล้มลุก คลุกคลานมาหลายครั้งหลายครา

และคนที่มีส่วนอย่างสำคัญที่ร่วมฟันฝ่าเส้นทางวิบากตลอดเวลากว่า 60 ปี คือ คุณหญิงประณีตศิลป์ วัชรพล คู่ทุกข์ คู่ยาก คู่สร้างคู่สม ยังเป็น “เสาหลักอาณาจักรไทยรัฐ” ซึ่งต่อยอดหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เป็น “ไทยรัฐทีวี” ที่เรตติ้งกำลังดีวันดีคืน

วันนี้ คุณหญิงประณีตศิลป์ เจ้านายใหญ่ใจดีที่สุดในโลกของ “แม่ลูกจันทร์” ท่านยังขยันทำงานทุกวัน ไม่เว้นวันพระวันโกน

ในวัย 86 ปี สุขภาพยังแข็งแรง สมองยังแจ่มใส และยังสวยเหมือนเดิม

ปัดโธ่...ไม่ได้ชเลียร์ แต่กล้าพูดความจริง.

“แม่ลูกจันทร์”