วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โค้งสุดท้ายเลือกลงทุน LTF-RMF พร้อมหักลดหย่อนภาษีปี 2560

โค้งสุดท้ายเลือกลงทุน LTF-RMF พร้อมหักลดหย่อนภาษีปี 2560

  • Share:

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นับจากวันนี้ 26 ธ.ค. อีก 5 วันเท่านั้น จะถึงวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2561 ขณะเดียวกันถือได้ว่า เป็นโอกาสและช่วงท้ายๆ ในการตัดสินใจสำหรับผู้ที่ต้องการ และสนใจในการลงทุน ในกองทุนรวมหุ้นระยะยาว หรือ LTF และกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ หรือ RMF เพื่อจะให้ได้รับผลประโยชน์หักลดหย่อนภาษีนอกเหนือจากผลตอบแทนตามปกติของกองทุน

ทั้งนี้ สามารถอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ ว่า หลักการของ LTF คือ การลงทุนระยะเวลาทั้งสิ้น 7 ปี ไม่ต้องซื้อทุกปี ซื้อตามความต้องการ สามารถหักลดหย่อนภาษีได้ 15% แต่ไม่เกิน 5 แสนบาท

สำหรับ RMF เป็นการลงทุนระยะยาว โดยต้องซื้อสม่ำเสมอทุกปี ต้องถือครองไปจนถึงอายุ 55 ปี ตามหลักการเก็บออมและลงทุนเพื่อเกษียณ หักลดหย่อนภาษีได้ 15% แต่ไม่เกิน 5 แสนบาท ซึ่งสิทธิการลดหย่อนต้องรวมกองทุนสำรองเลี้ยงชีพกรณีที่มีอยู่ด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ผู้ที่สนใจซื้อ LTF หรือ RMF สามารถสอบถามข้อมูลได้ที่ธนาคาร บริษัทหลักทรัพย์ และบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน

อย่างไรก็ตาม พึงระลึกไว้เสมอว่า ทุกการลงทุนมีความเสี่ยง ต้องศึกษาข้อมูลก่อนลงทุน และต้องตอบโจทย์ความต้องการของตัวเอง ส่วนกรณีที่จะสามารถนำไปหักลดหย่อนภาษีประจำปี 2560 ได้ต้องซื้อภายในสิ้นปีนี้เท่านั้น.

   

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้