วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พายุ ‘เทมบิน’ อ่อนกำลังก่อนเข้าเวียดนาม ไทยเตรียมรับฝน

พายุ ‘เทมบิน’ อ่อนกำลังก่อนเข้าเวียดนาม ไทยเตรียมรับฝน

  • Share:

พายุโซนร้อน เทมบิน อ่อนกำลังลงอย่างต่อเนื่องขณะเคลื่อนตัวเข้าใกล้เวียดนาม คาดกลายเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำก่อนเข้าไทย แต่จะยังทำให้เกิดฝนตกหนักใน 3 จังหวัดภาคใต้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า พายุโซนร้อน ‘เทมบิน’ ซึ่งพัดถล่มพื้นที่ทางใต้ของประเทศฟิลิปปินส์จนทำให้มีผู้เสียชีวิตไม่น้อยกว่า 240 ราย และกำลังคุกคามพื้นที่ทางใต้ของประเทศเวียดนามอยู่ในขณะนี้ อ่อนกำลังลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งศูนย์พยากรณ์อากาศของเวียดนามคาดว่า พายุลูกนี้จะค่อยๆ สลายตัวไปภายใน 48 ชั่วโมง

ก่อนหน้านี้ ทางการเวียดนามประกาศให้ประชาชนเกือบ 1 ล้านคนเตรียมอพยพ รวมทั้งสั่งห้ามเรือประมงกว่า 62,000 ลำออกทะเล และสั่งเพิ่มการรักษาความปลอดภัยบริเวณแท่นขุดเจาะน้ำมัน และเรือต่างๆ ด้วย และอาจมีคำสั่งอพยพคนงานแท่นขุดเจาะน้ำมัน หากจำเป็น

น้ำท่วมในฟิลิปปินส์จากอิทธิพลของโซนร้อนเทมบิน

ขณะเดียวกัน กรมอุตุนิยมวิทยาของไทย ออกประกาศเตือนพายุเทมบิน ฉบับที่ 3 เมื่อ 05:00 น. วันที่ 26 ธ.ค. ระบุ พายุเทมบิน ความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลาง 65 กม./ชม. กำลังเคลื่อนที่ด้วยความเร็ว 30 กม./ชม. ไปยังตอนใต้ของประเทศเวียดนามภายในวันนี้ และคาดว่าจะอ่อนกำลังเป็นพายุดีเปรสชันและหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงตามลำดับ

จากนั้น เทมบินจะเคลื่อนตัวเข้าอ่าวไทย และพื้นที่ทางใต้ของไทย ระหว่างวันที่ 26-27 ธ.ค. ซึ่งจะทำให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนเกิดขึ้นได้ สำหรับภาคใต้มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ในบริเวณจังหวัดประจวบคีรีขันธ์, ชุมพร และสุราษฎร์ธานี

ทั้งนี้ เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาพายุเทมบิน ทำให้เกิดฝนตกหนักบนเกาะมินดาเนา ตอนใต้ของฟิลิปปินส์ ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมและดินถล่มในหลายพื้นที่ มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 240 ราย และสูญหายอีกมากกว่า 100 คน ขณะที่อาคารบ้านเรือนได้รับความเสียหายเกือบ 1,000 หลัก ถนนและสะพาน รวมทั้งไร่นาถูกทำลายเป็นจำนวนมาก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้