วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โลกฉลองคริสต์มาส-โป๊ปวอนสันติช่วยผู้อพยพ

บรรยากาศวันคริสต์มาสทั่วโลกเมื่อ 25 ธ.ค. สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ประมุขคริสตจักรนิกายโรมันคาทอลิก ทรงประทานพร “แก่โรมและแก่โลก” (Urbi et Orbi) ที่จัตุรัสเซนต์ ปีเตอร์ส นครรัฐวาติกัน ตามประเพณี โดยทรงเรียกร้องให้มีสันติภาพที่นครเยรูซาเลม ให้มีการเจรจาหาทางออกแบบ “2 รัฐ” ระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์ และขอให้มี “ความไว้วางใจซึ่งกันและกัน” บนคาบสมุทรเกาหลี หลังก่อนวันคริสต์มาสพระองค์ขอให้ทุกคนมีความหวัง ขณะที่ความรุนแรงในตะวันออกกลางปะทุขึ้นหลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ประกาศรับรองให้นครเยรูซาเลมเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล และขอให้ชาวคาทอลิกทั่วโลก 1,300 ล้านคนอย่าเพิกเฉยต่อชะตากรรมผู้อพยพที่ถูกขับไสจากถิ่นฐานโดยเหล่าผู้นำที่ตั้งใจหลั่งเลือดผู้บริสุทธิ์

ส่วนทรัมป์ใช้เวลาหยุดคริสต์มาสกับครอบครัวที่คฤหาสน์ส่วนตัวที่รีสอร์ทมาร์-อา-ลาโก ทางใต้รัฐฟลอริดา ก่อนวันคริสต์มาสเขามีภารกิจหลากหลาย เช่น ไปโบสถ์ในเขตปาล์ม บีชกับนางเมลาเนียภริยา รับโทรศัพท์จากเด็กๆ และถามเด็กว่าต้องการอะไรมากที่สุดจากซานตาคลอส ทวีตข้อความถึงเหล่าปรปักษ์และอวยพรทหารที่รับใช้ชาติในต่างแดน ด้านสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 ประมุขอังกฤษ ทรงส่งสาส์นวันคริสต์มาสสดุดีความเข้มแข็งของชาวกรุงลอนดอนและเมืองแมนเชสเตอร์ที่ถูกผู้ก่อการร้ายโจมตี ชมเชยเจ้าชายฟิลิปพระราชสวามีที่คอยสนับสนุนและมีอารมณ์ขัน ก่อนไปโบสถ์ที่พระตำหนักแซนดริงแฮมพร้อมสมาชิกราชวงศ์ ส่วนกษัตริย์เฟลิเปที่ 6 แห่งสเปนอวยพรวันคริสต์มาสและขอให้รัฐสภาแคว้นกาตาลุญญาที่มาจากการเลือกตั้งใหม่อย่าผลักดันการแยกเอกราช

ที่ฟิลิปปินส์ ชาวบ้านหลายหมื่นคนทางภาคใต้ซึ่งถูกพายุ “เทมบิน” พัดถล่มจนมีผู้เสียชีวิตกว่า 240 คน ยังอยู่ในที่พักพิงชั่วคราว อีกทั้งเกิดอุบัติเหตุรถบัสโดยสารกับรถสองแถว “จี๊ปนี่” พาผู้แสวงบุญไปร่วมพิธีมิสซาในโบสถ์ชนประสานงากันที่เมืองอากู จ.ลา ยูเนียน ทางภาคเหนือ มีผู้เสียชีวิต 20 คน บาดเจ็บเกือบ 30 คน ส่วนที่อิรัก ชาวคริสเตียนในเมืองต่างๆ ที่ถูกปลดปล่อยจากกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) รวมทั้งเมืองโมซูล เมืองใหญ่อันดับ 2 ได้เฉลิมฉลองวันคริสต์มาสอีกครั้ง ขณะที่ในเยอรมนี ช่วงเที่ยงคืนก่อนวันคริสต์มาส มีชายวัย 58 ปีซึ่งหวังฆ่าตัวตายขับรถพุ่งชนทางเข้าพรรคสังคมประชาธิปไตย (เอสดีพี) ในกรุงเบอร์ลิน ทำให้เขาบาดเจ็บ และที่ฝรั่งเศส นักเล่นสกีราว 150 คนถูกกู้ชีวิตได้หลังติดอยู่ในลิฟต์กระเช้าเคเบิลที่ขัดข้องกว่า 2 ชม.ที่รีสอร์ทเล่นสกี “ฌองรูสส์” บนเทือกเขาแอลป์.

บุคคลสำคัญของโลกร่วมเฉลิมฉลองวันคริสต์มาส โป๊ปฟรานซิสทรงประทานพรแก่โรมและแก่โลก ควีนเอลิซาเบธทรงส่งสาส์นสดุดีความเข้มแข็งของชาวลอนดอนและแมนเชสเตอร์ที่ถูกผู้ก่อการร้ายโจมตี ขณะโดนัลด์ ทรัมป์ ทำกิจกรรมที่รีสอร์ทส่วนตัว... 26 ธ.ค. 2560 07:08 26 ธ.ค. 2560 09:25 ไทยรัฐ