วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เรือรบเวียดนามเยือนเมืองท่าประเทศไทย ร่วมฝึกลาดตระเวนทางทะเลร่วมกัน

เรือรบเวียดนามเยือนเมืองท่าประเทศไทย ร่วมฝึกลาดตระเวนทางทะเลร่วมกัน

  • Share:

กองทัพเรือไทย ต้อนรับ คณะจากหน่วยเรือฝึกกองทัพเรือเวียดนาม ในโอกาสมาเยือนเมืองท่าประเทศไทย เพื่อกระชับความสัมพันธ์ ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น รวมถึงร่วมประสานการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในทะเล...

เมื่อวันที่ 25 ธ.ค.60 ในโอกาสที่หน่วยเรือฝึกกองทัพเรือเวียตนาม เดินทางมาเยือนเมืองท่าประเทศไทย ณ ท่าเรือจุกเสม็ด การท่าเรือสัตหีบ ฐานทัพเรือสัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี โดยพลเรือโท บรรจบ โพธิ์แดง ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 กองทัพเรือ ได้มอบหมายให้ นาวาเอก ปพณ หาญไพบูลย์ รองเสนาธิการทัพเรือภาคที่ 1 เป็นผู้แทนให้การต้อนรับ นาวาเอกอาวุโส เหวียน ซวี ตี่ ผู้บังคับหน่วยเรือฝึกกองทัพเรือเวียตนาม/รองผู้บัญชาการภาคทหารเรือที่ 5 /เสนาธิการทหารเรือ ภาคทหารเรือที่ 5 กองทัพเรือเวียตนาม พร้อมด้วยเรือเอกอาวุโส ฟูง ยาง ควา ผู้บังคับการเรือ HQ261 และ เรือเอกอาวุโส เล ยือ ซวน ผู้บังคับการเรือ HQ263 ซึ่งเรือรบทั้งสองลำ เป็นเรือตรวจการณ์ ระบบอาวุธปล่อยนำวิถี ระวางขับน้ำ 375 ตัน ลูกเรือรวมทั้งสิ้นกว่า 100 นาย ในโอกาสเดินทางมาเยือนเมืองท่าประเทศไทยและฝึกการลาดตระเวนทางทะเลร่วมกัน ระหว่างกองทัพเรือไทย - กองทัพเรือเวียตนาม ครั้งที่ 36 ระหว่างวันที่ 22-26 ธันวาคม 2560 เพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างกองทัพเรือไทยกับกองทัพเรือเวียตนาม ในโอกาสเดียวกันนี้ด้วย

ทัพเรือภาคที่ 1 โดยนาวาเอก ปพณ หาญไพบูลย์ รองเสนาธิการทัพเรือภาคที่ 1 ในฐานะผู้แทนผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 ได้นำวงดุริยางค์ทหารเรือพร้อมคณะร่วมให้การต้อนรับด้วยการคล้องพวงมาลัยดอกไม้สดให้กับคณะของหน่วยเรือฝึกกองทัพเรือเวียตนาม ด้วยบรรยากาศอันอบอุ่นและเป็นกันเอง จากนั้นได้นำคณะเดินทางเข้าเยี่ยมคำนับ พลเรือโทบรรจบ โพธิ์แดง ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 ณ ห้องรับรองกองบัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เพื่อร่วมปรึกษาข้อราชการ และร่วมรำลึกถึงความสัมพันธ์อันดีต่อกันระหว่างกองทัพเรือไทยและกองทัพเรือเวียตนาม

พลเรือโท บรรจบ โพธิ์แดง กล่าวว่าถือเป็นอีกโอกาสหนึ่งที่กองทัพเรือไทยโดยทัพเรือภาคที่ 1 ได้ให้การต้อนรับคณะจากหน่วยเรือฝึกกองทัพเรือเวียดนาม เพื่อเป็น การกระชับความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น รวมถึงการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในทะเล ก็จะสามารถคลี่คลายไปได้โดยการประสานงานกันระหว่างกองทัพ สำหรับเรื่องเรือประมงของเวียดนาม ที่รุกล้ำน่านน้ำเข้ามาทำการประมงในเขตพื้นที่ด้านอ่าวไทยนั้น ก็ได้มีการประสานให้กองทัพเรือเวียดนามได้ช่วยประชาสัมพันธ์ให้เรือประมงได้เข้าใจในเรื่องของกฎหมายในทะเลของไทย

ที่ผ่านมากองทัพเรือไทย กับกองทัพเรือเวียตนาม มีสัมพันธภาพที่ที่ดีและแน่นแฟ้นต่อกัน เนื่องจากมีการลาดตระเวนร่วมกันในทะเลและเดินทางไปเยี่ยมเยือนเมืองท่าซึ่งกันและกันมาอย่างต่อเนื่องและในโอกาสทหารเรือเวียตนามเดินทางมาเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ รวมถึงมีการฝึกร่วมกันทางทะเลในครั้งนี้แล้ว ทัพเรือภาคที่ 1 ยังได้จัดให้มีการแข่งขันกีฬาร่วมกันระหว่างทหารเรือไทยกับทหารเรือเวียตนาม เพื่อสร้างความรัก ความสามัคคีและความสัมพันธ์อันดีต่อกันระหว่างทหารเรือทั้งสองประเทศแล้ว ยังได้นำคณะทหารเรือเวียตนามท่องเที่ยวสถานที่สำคัญๆ ของจังหวัดชลบุรี โดยเฉพาะเมืองพัทยา ในโอกาสเดียวกันนี้ด้วย โดยหน่วยเรือฝึกกองทัพเรือเวียตนามมีกำหนดเดินทางกลับฐานทัพเรือเวียตนามในวันที่ 26 ธันวาคม 2560 ที่จะถึงนี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้