วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตระการตา ดาวบนดินกว่า 200 ดวง ฉลองคริสต์มาสที่สกลนคร (คลิป)

ตระการตา ดาวบนดินกว่า 200 ดวง ฉลองคริสต์มาสที่สกลนคร (คลิป)

  • Share:

งานประเพณีแห่ดาว เทศกาลคริสต์มาส จ.สกลนคร จัดยิ่งใหญ่มีขบวนรถกว่า 200 คัน พร้อมซานต้า แซนตี้ เทวดานางฟ้า และทหารโรมัน กว่า 100 คน ส่งร้อยยิ้มมอบความสุข นักท่องเที่ยวร่วมชมนับหมื่น...

เมื่อเวลา 18.00 น.วันที่ 25 ธันวาคม 2560 พล.อ.ธนศักดิ์ ปฏิมากร รองหัวหน้าคณะ คสช.เดินทางมาร่วมงานงานประเพณีแห่ดาว เทศกาลคริสต์มาส จังหวัดสกลนคร โดยมีขบวนรถดาวใหญ่และดาวคริสต์มาส กว่า 200 คัน ในเขตอัครสังฆมณฑลท่าแร่-หนองแสง จากจังหวัดสกลนคร นครพนม มุกดาหาร และกาฬสินธุ์ พร้อมขบวนซานต้า แซนตี้ เทวดานางฟ้า และทหารโรมัน กว่า 100 คน ร่วมส่งมอบรอยยิ้มและความสุขให้กับทุกคน ไปรอบตัวเมืองสกลนคร จากบริเวณถนนหน้าศูนย์ราชการจังหวัดสกลนคร เคลื่อนไปตามเส้นทางถนนสุขเกษม เลี้ยวซ้ายผ่านประตูเมืองสกลนคร และเดินทางไปยังบริเวณโรงเรียนเซนต์ยอแซฟสกลนคร โดยมีการแสดงดนตรี-ขับร้องเพลงคริสต์มาสประสานเสียง ละครเทวดา จินตลีลา Christmas Day ชิมอิ่มเพลินกับอาหารแซ่บอร่อยของจังหวัดสกลนคร ตระการตากับพลุไฟเฉลิมฉลองวันคริสต์มาส โดยมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติร่วมงานนับหมื่นคน

ประเพณีแห่ดาวเป็นประเพณีที่แสดงถึงความเชื่อความศรัทธาของชาวคริสต์นิกายโรมันคาทอลิกที่มีต่อองค์พระเยซูคริสต์ ซึ่งในคืนวันคริสต์มาสวันที่พระองค์ได้เสด็จลงมาประสูติยังพื้นพิภพนั้นได้เกิดมีปาฏิหาริย์ขึ้นบนท้องฟ้ามีดวงดาวเปล่งรัศมีส่องสว่างทั่วทั้งท้องฟ้า ดวงดาว จึงเปรียบเสมือนเป็นสัญลักษณ์การมาเกิดของพระเยซูเจ้า ในปี 2525 ชาวท่าแร่ได้ร่วมกันประดิษฐ์ดาวกระดาษ แทนสัญลักษณ์ของดาวบนท้องฟ้าเป็นดวงดาวถือแห่ไปรอบๆ ชุมชนท่าแร่ ก่อนนำเข้าไปสู่อาสนวิหารอัครเทวดามิคาแอล ที่ตั้งอยู่กลางชุมชน

จากนั้นมาจึงมีการจัดงานพิธีแห่ดาวกันมาต่อเนื่องจนเป็นงานประเพณีประจำปี ประเพณีแห่ดาว เทศกาลคริสต์มาส จากดาวมือถือโครงไม้ไผ่ดวงเล็กแบบดั้งเดิม มาเป็นขบวนรถดาวขนาดใหญ่ประดับประดาด้วยดวงไฟระยิบระยับพร้อมด้วยขบวนซานต้านางฟ้าเทวดาตัวน้อย ตื่นตาตื่นใจผู้ไปร่วมงาน กลายเป็นอีกหนึ่งงานประเพณีที่มีชื่อเสียงและเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดสกลนคร.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้