วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระดมตั้งจุดคัดกรอง งานเคาต์ดาวน์ กทม.

ตร.ยุคไทยแลนด์ 4.0 ติดกล้องไฮเทคส่งภาพเรียลไทม์ จัดเต็ม 5 หมื่นนาย ป้องกันเหตุช่วงเทศกาลเฉลิมฉลองปีใหม่ ทั้งด้านความปลอดภัยและการจราจร ตั้งจุดตรวจ จุดบริการ เน้นคัดกรองประชาชนเข้าจุดเคาต์ดาวน์ เปิดเส้นทางพิเศษ ขอคืนผิวจราจรในเส้นทางก่อสร้างระบายรถออกจากกรุงเทพฯ บังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มข้น ห้ามลาห้ามขาด คสช. สั่งขับเคลื่อนทุกภาคส่วนร่วมดูแลประชาชน รมว.ท่องเที่ยว ขอนักท่องเที่ยวช่วยสังเกตสิ่งผิดปกติใช้มือถือถ่ายรูปส่งเป็นหลักฐานให้เจ้าหน้าที่

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) บ่ายวันที่ 25 ธ.ค. พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร.กล่าวถึงมาตรการดูแลความปลอดภัยในช่วงเทศกาลปีใหม่ว่า จะใช้กำลังเจ้าหน้าที่กว่า 5 หมื่นนาย ดูแลพื้นที่งานเคาต์ดาวน์ทั่วประเทศ 200 กว่าแห่ง นำแอพพลิเคชั่นโปลิศ ไอเลิร์ต ยู มาใช้แจ้งเหตุด่วน เหตุร้าย ทดลองใช้ระบบตู้แดงคิวอาร์โค้ด ให้รู้ตรวจจุดไหนไปบ้างในพื้นที่ บช.ภ.3 ถ้าได้ผลดีจะทำให้ครอบคุมทุกพื้นที่ อีกทั้งนำกล้องเทคโนโลยีเรียลไทม์ มาทดลองใช้ถ่ายทอดสดเหตุการณ์ บันทึกภาพ รู้พิกัด จุดตรวจ และสื่อสารตอบโต้กันได้กับผู้บังคับบัญชาเริ่มใช้นำร่องใน บช.น.พื้นที่ สน.มีนบุรี บางซื่อ คันนายาว

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.ประชุมผ่านระบบวีดิโอคอนเฟอร์เรนซ์ไปยังทุกพื้นที่ทั่วประเทศ ให้เปิดช่องทางพิเศษ การขอคืนพื้นผิวจราจรในเส้นทางที่มีการก่อสร้าง รวมทั้งเร่งระบายรถออกจาก กทม. บังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มข้น เจ้าหน้าที่ห้ามลาอย่างเด็ดขาด

ด้าน พ.อ.หญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกคณะ รักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เผยว่า พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ.ในฐานะเลขาธิการ คสช. เป็นประธานการประชุมสำนักเลขาธิการ คสช.เน้นย้ำให้ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง และองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น ร่วมมือกันตั้งจุดตรวจ จุดบริการ จัดกำลังดูแลสถานที่จัดกิจกรรมต่างๆให้เป็นไปอย่างเหมาะสม สามารถเข้าคลี่คลายปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็วและสอดคล้องกับบรรยากาศการเฉลิมฉลองในเทศกาลปีใหม่

ที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร จ.พิษณุโลก นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวถึงการจัดงานเคาต์ดาวน์ในเทศกาลปีใหม่ว่า เจ้าหน้าที่จะคัดกรองประชาชนก่อนเข้าพื้นที่จัดงาน แต่เจ้าหน้าที่คงไม่เพียงพอต่อนักท่องเที่ยวที่มีจำนวนมาก ขอให้นักท่องเที่ยวถ้าพบเห็นสิ่งผิดปกติขอให้ใช้มือถือที่ทุกคนมีอยู่ ช่วยกันรายงานหรือถ่ายภาพเก็บไว้เพื่อเป็นหลักฐานให้เจ้าหน้าที่ และขอเชิญชวนให้คนไทยร่วมกันสวดมนต์ข้ามปี ถือเป็นประเพณีที่เข้ากับบรรยากาศวัฒนธรรมไทยและเป็นกิจกรรมครอบครัวมีความสงบร่วมกัน

ส่วนการดูแลความปลอดภัยใน กทม.ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.มนตรี ยิ้มแย้ม รอง ผบช.น. กล่าวหลังประชุมการรักษาความปลอดภัยในงานเคาต์ดาวน์ปีใหม่ 2561 ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่า การรักษาความปลอดภัย แบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ สถานที่จัดงานเคาต์ดาวน์ 4 จุด ได้แก่ เซ็นทรัลเวิลด์ ถนนข้าวสาร เอเชียทีค และซีดีซี ส่วนที่ 2 การสวดมนต์ข้ามปี ตามวัดต่างๆในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร จำนวน 144 วัด ใช้กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร จิตอาสา กว่า 2 หมื่นคน ตั้งด่านตรวจความมั่นคง 115 จุด ทั่วกรุงเทพฯ รวมทั้ง ตั้งจุดคัดกรองก่อนเข้างาน คาดว่าปีนี้จะมีประชาชนกว่า 125,000 คน ร่วมงานเคาต์ดาวน์ ขณะที่ พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา โฆษก ตร. ลงพื้นที่ประชาสัมพันธ์มาตรการดูแลความปลอดภัยและกวดขันวินัยจราจรในช่วงเทศกาลปีใหม่ และมอบ ส.ค.ส.เตือนใจให้ประชาชน บริเวณถนนพระราม 1 และวัดปทุมวนาราม

ตร.ยุคไทยแลนด์ 4.0 ติดกล้องไฮเทคส่งภาพเรียลไทม์ จัดเต็ม 5 หมื่นนาย ป้องกันเหตุช่วงเทศกาลเฉลิมฉลองปีใหม่ ทั้งด้านความปลอดภัยและการจราจร ตั้งจุดตรวจ จุดบริการ เน้นคัดกรองประชาชนเข้าจุดเคาต์ดาวน์ เปิดเส้นทางพิเศษ ขอคืนผิวจราจร 26 ธ.ค. 2560 00:27 26 ธ.ค. 2560 00:48 ไทยรัฐ