วันอาทิตย์ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผัว-เมียยานรกหนีซุกพม่า ปส.ลุยล้างเครือข่าย 65 จุด

ปส.เปิดปฏิบัติการชัยยะสยบไพรี 61/2 กวาดล้างเครือข่ายยา เสพติดช่วงเทศกาลคริสต์มาสและวันขึ้นปีใหม่ 2561 สนธิกำลังกองปราบฯ ป.ป.ส. ตำรวจท้องที่ ปูพรมกวาดล้างเครือข่ายยาเสพติด 65 จุดทั่วประเทศ ยึดอายัดทรัพย์สินไปกว่า 42 ล้านบาท โดย ผบช.ปส. นำทีมบุกปากน้ำเข้าค้นบ้าน 2 ผัวเมียเครือข่ายยาเสพติดระดับสั่งการ แต่ไม่พบตัว เชื่อหนีออกนอกประเทศแล้ว

ตำรวจ-ป.ป.ส.ระดมตรวจค้นเครือข่ายยาเสพติด ตามแผนชัยยะสยบไพรี 61/2 โดยเมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 25 ธ.ค. พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข ผบช.ปส. นำกำลังตำรวจ ปส. กองปราบฯ และ ป.ป.ส. ร่วมกันตรวจค้นบ้านเลขที่ 654 หมู่บ้านบางปูนคร หมู่ที่ 19 ต.เทพารักษ์ อ.เมืองสมุทรปราการ ของนายพงษ์ชัย หรือปั้น เทียมทัด เครือข่ายค้ายาเสพติดระดับสั่งการรายสำคัญ และ น.ส.ศศิมาภรณ์ สุภานนท์ ภรรยา จากการตรวจค้นไม่พบผู้ต้องหาทั้งสองคน ขณะที่พี่สาวของ น.ส.ศศิมาภรณ์ นำเจ้าหน้าที่ตรวจค้นภายในบ้านให้การว่า บ้านหลังนี้สร้างด้วยเงินบิดาที่ได้มาจากการทำงานที่บริษัทรถยนต์หรู ประมาณ 1 ล้าน 5 แสนบาท สร้างมาแล้ว 1 ปี ส่วนน้องสาวที่ตกเป็นผู้ต้องหาเกี่ยวข้องกับการค้ายาเสพติดร่วมกับสามี ก็ไม่ทราบมาก่อนว่าจะร่วมก่อเหตุ แต่เคยพบเห็นว่าชอบเปลี่ยนรถยนต์บ่อย

ด้าน พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข ผบช.ปส.เปิดเผยว่า การตรวจค้นครั้งนี้ ขยายผลจากการตรวจยึดไอซ์ 21 กิโลกรัม และยาบ้า 3 หมื่นเม็ด จากบ้านหลังหนึ่งใน อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ โดยแนวทางการสืบสวนพบว่ามีความเชื่อมโยงกับผู้ต้องหาทั้งคู่ มีเส้นทางการเงินกว่า 100 ล้านบาท เกี่ยวข้องกับนางมิน เต็ง เอ ชาวเมียนมา ที่รับโอนเงินไปประเทศเมียนมา และถูกจับไปก่อนหน้านี้ สำหรับนายพงษ์ชัย หรือปั้น มีพฤติการณ์เดินทางไปสั่งยาเสพติดกับผู้ผลิต และเจ้าของยาเสพติดที่ชายแดนภาคเหนือด้วยตัวเอง เพื่อลักลอบลำเลียงไปยังพื้นที่ภาคใต้

ก่อนหน้านี้ภรรยาของนายปั้นถูกจับคดียาเสพติด แต่ขณะนั้นหลักฐานเชื่อมโยงไม่ถึง อย่างไรก็ตามขณะนี้พบว่าผู้ต้องหาทั้งสองคนหลบหนีไปอยู่ที่ประเทศเมียนมาแล้ว โดยพบรถยนต์ของทั้งคู่จอดทิ้งไว้ก่อนถึงชายแดน จ.เชียงราย เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่าง ประสานงานกับประเทศเมียนมา ในการติดตามจับกุม

ต่อมาเวลา 14.00 น. ที่ บช.ปส. พล.ต.อ.ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ที่ปรึกษาพิเศษ ตร. พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข ผบช.ปส. พล.ต.ต.ชวลิต แสวงพืชน์ รอง ผบช.ก. และนายถาวร เนียมนำ ผอ.สำนักปราบปรามยาเสพติด สำนักงาน ป.ป.ส. ร่วมกันแถลงผลปราบปรามเครือข่ายยาเสพติด ช่วงเทศกาลวันคริสต์มาสและวันขึ้นปีใหม่ 2561 ลงพื้นที่ตรวจค้นระหว่างวันที่ 22 ธ.ค.60 ถึงวันที่ 5 ม.ค.61 เน้นการปราบปรามและยึดทรัพย์ผู้ที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดทั้งขบวนการ โดยการลงพื้นที่วันนี้เน้นที่เครือข่ายของปากน้ำสมุทรปราการ เครือข่ายนางมิน เต็ง เอ ชาวพม่า ในพื้นที่ จ.ระยอง เกาะช้าง อ.แม่สาย จ.เชียงราย เครือข่ายม้งเชียงใหม่ และเครือข่ายสุไหงโก-ลก รวมทั้งสิ้น 65 เป้าหมายทั่วประเทศ สรุปผลการตรวจค้นตั้งแต่วันที่ 22 ธ.ค. จนถึงวันนี้ จับกุมผู้ต้องหาได้ 25 คน รวม 21 คดี ของกลางยาบ้ากว่า 1 แสน 8 หมื่นเม็ด ไอซ์ 42 กิโลกรัม กัญชา 520 กิโลกรัม กระท่อม 1 กิโลกรัม ฝิ่นดิบ 3.4 กิโลกรัม ปืน 1 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุน 14 นัด พร้อมยึดทรัพย์ เป็นเงินสด 158,000 บาท รถยนต์ 26 คัน รถจักรยานยนต์ 5 คัน บ้านพร้อมที่ดิน 3 หลัง รวมมูลค่าทรัพย์สิน กว่า 42 ล้านบาท

มีรายงานเพิ่มเติมว่า ตั้งแต่เวลา 06.00 น.วันเดียวกัน เจ้าหน้าที่ตำรวจได้สนธิกำลังเข้าตรวจค้นเครือข่ายยาเสพติดอีกหลายจุด อาทิ พ.ต.ท.อุดมรัตน์ อิทธิโสภาพันธุ์ รอง ผกก.กลุ่มงานการข่าว บช.ปส. ร่วมกับ พ.ต.ท.ภคิน วงศ์สุวรรณ สว.สส.สน.มักกะสัน พ.ต.ต.ณัฐพล รัตนมงคลศักดิ์ สว.กก.1บก.ป. นำหมายค้นศาลอาญา เข้าตรวจค้นห้องพักเลขที่ 98/68 ชั้น 4 ภายในคอนโดย่านอาร์ซีเอ หลังสืบทราบว่าผู้เช่าห้องมีประวัติเกี่ยวข้องกับยาเสพติด จากการตรวจสอบไม่พบผู้อาศัย พบเพียงเอกสารการทำธุรกรรมทางการเงิน สอบถามผู้ดูแลอาคารทราบว่า เจ้าของห้องได้ย้ายออกไปเมื่อวันที่ 18 พ.ย.ที่ผ่านมา ขณะที่ พ.ต.ท.อุดมรัตน์กล่าวว่า การเข้าค้นครั้งนี้ ขยายผลจากการจับกุมผู้ต้องหาพร้อมยาบ้ากว่า 5 ล้านเม็ด และไอซ์อีก 120 กก. โดยเจ้าของห้องเช่าดังกล่าว คือ นายรวมพล คำนนท์ อายุ 27 ปี ชาวจ.นนทบุรี มีประวัติพัวพันกับเครือข่ายดังกล่าว และเป็นหนึ่งในเครือข่ายยาเสพติดในกลุ่มนากาโอกะ เครือข่ายยาเสพติดในลักษณะเอเย่นต์รายย่อย

นอกจากนี้ ชุดสืบสวนกองปราบฯนำโดย พ.ต.อ.ภูมินทร์ พุ่มพันธุ์ม่วง ผกก.5 บก.ป. พ.ต.ท.ชัยฎิภูมิ อำนวยชัย รอง ผกก.5 บก.ป. นำกำลังเข้าตรวจค้นเป้าหมายยาเสพติด บ้านเลขที่ 150/131 หมู่บ้านกฤษฎานคร (โซนทาวน์เฮาส์) ถนนเพชรเกษม ต.ท่าตำหนัก อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ของนายสุชาติ จำปาเจียม จากการตรวจค้นไม่พบตัวนายสุชาติ พบเพียงพี่ชายและมารดา เจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดสมุดบัญชีของนายสุชาติมาตรวจสอบด้วย

เวลาเดียวกัน พ.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผกก.ปพ.บก.ป. ยังนำกำลังคอมมานโด กองปราบปรามร่วมกับเจ้าหน้าที่ บช.ปส. และ ป.ป.ส. เข้าตรวจค้นบ้านพักของนักการเมืองท้องถิ่นคนหนึ่ง ใน อ.นิคมพัฒนา จ.ระยอง พบผู้ต้องสงสัยพร้อมอาวุธปืนจำนวนหนึ่ง โดย พ.ต.อ.ต่อศักดิ์กล่าวว่า การเข้าตรวจค้นครั้งนี้ หลังพบว่าพัวพันกับเครือข่ายยาเสพติด ยึดของกลางปืน 2 กระบอก รถยนต์ บัญชีธนาคาร และไอแพดที่มีข้อความการสั่งซื้อขายยาเสพติดในพื้นที่ภาคตะวันออก อย่างไรก็ตาม บช.ปส.จะนำข้อมูลทั้งหมดไปขยายผล ส่วนจะมีการดำเนินคดีใครบ้างนั้นพนักงานสอบสวน บช.ปส. กำลังพิจารณา

ปส.เปิดปฏิบัติการชัยยะสยบไพรี 61/2 กวาดล้างเครือข่ายยา เสพติดช่วงเทศกาลคริสต์มาสและวันขึ้นปีใหม่ 2561 สนธิกำลังกองปราบฯ ป.ป.ส. ตำรวจท้องที่ ปูพรมกวาดล้างเครือข่ายยาเสพติด 65 จุดทั่วประเทศ ยึดอายัดทรัพย์สินไปกว่า 42 ล้านบาท... 26 ธ.ค. 2560 00:25 26 ธ.ค. 2560 01:08 ไทยรัฐ