วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตูนสู้สำเร็จ สร้างประวัติศาสตร์​ 55 วัน 2,215 กม.-ยอดเงิน 1,159 ล้าน

เผยอาการหนักเกือบวิ่งไม่ไหว ระยะ2,215กม. ยอดเงิน 1,159 ล.

ถึงเส้นชัยแม่สายแล้ว “ตูน บอดี้สแลม” ร็อกเกอร์หนุ่มหัวใจแกร่งสร้างประวัติศาสตร์สำเร็จ นำทีมก้าวคนละก้าววิ่งวันสุดท้ายถึงจุดหมายเหนือสุดในสยามตามกำหนด 55 วัน ทั้งที่ยังเจ็บไหล่แต่ยังฝืนวิ่ง ออกสตาร์ตตั้งแต่ตีสองครึ่งฝ่าสายหมอกและลมหนาววันเดียวทำได้ถึง 61.5 กม. สู่ปลายทางด่านชายแดนสะพานมิตรภาพไทย-พม่า แฟนคลับจากทั่วสารทิศไปรอรับโห่ร้องร่วมยินดีดังกึกก้อง ด้านนักร้องหนุ่มเผยตอนวิ่งถึง จ.ประจวบฯ เจ็บขาต้องหยุดกลางคัน คิดว่าคงไปต่อไม่ไหว สุดท้ายได้ทีมแพทย์ทำกายภาพจนหาย ขณะที่เงินบริจาคหลั่งไหลทะลุเกินเป้ากว่า 1,159 ล้านบาท ผบ.ทบ. เตรียมจัดเครื่องบินคาซ่ารับนักร้องฮีโร่พร้อมทีมงานกลับ กทม. วันที่ 27 ธ.ค.

ก้าวสู่ความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่สำหรับโครงการ “ก้าวคนละก้าว เพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ” ของ “ตูน บอดี้สแลม” หรือนายอาทิวราห์ คงมาลัย ร็อกเกอร์สตาร์ขวัญใจมหาชนที่ออกวิ่งระดมเงินบริจาคจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย. จากสุดเขตแดนใต้ อ.เบตง จ.ยะลา ไปเหนือสุดแดนสยาม อ.แม่สาย อ.เชียงราย ระยะทาง 2,215.40 กม. ใช้เวลา 55 วัน ตั้งเป้าเงินจาก 700 ล้านบาท แม้ตลอดระยะทางจะมีอุปสรรคสภาพร่างกายอ่อนล้าและถูกแฟนคลับรุมแย่งถ่ายเซลฟี่ได้รับบาดเจ็บต้องหยุดวิ่งไปหลายครั้ง แต่ด้วยหัวใจสุดแกร่งหลังหายเจ็บตูนกลับมาลุยต่อและเลื่อนให้เร็วขึ้นเพื่อชดเชยเวลาให้ทันถึงปลายทางในวันที่ 25 ธ.ค. ตามกำหนด ขณะที่เหลือระยะทางอีก 61.5 กม. ส่วนเงินบริจาคยังคงหลั่งไหลทะลุเกินเป้าไปแล้วกว่า 1,000 ล้านบาท

ต่อมาวันที่ 25 ธ.ค. เข้าสู่วันที่ 55 ของโครงการ “ก้าวคนละก้าวฯ” “ตูน บอดี้สแลม” พร้อมทีมงานวิ่งสู่เส้นชัยสุดเขตชายแดนภาคเหนือโดยสวัสดิภาพกลายเป็นภาพประวัติศาสตร์ที่ต้องจารึกในฐานะฮีโร่ในดวงใจของคนไทย โดยวันสุดท้ายของการวิ่ง “ตูน บอดี้สแลม” ตื่นมาวิ่งตั้งแต่เวลา 02.30 น. ทีมงานกำหนดตารางวิ่งทั้งหมด 5 เซต ในระยะทางที่เหลืออีก 61.5 กม.ให้จบภายในเย็นวันนี้ เซตแรกเริ่มจากจุดพักแรมเมื่อคืนที่ผ่านมาบริเวณสำนักงานแขวงทางหลวงที่ 1 ต.รอบเวียง อ.เมืองเชียงราย มุ่งหน้าไปจุดพักโชว์รูมมาสด้าสินธานี ต.บ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย ระยะทาง 8.5 กม. ท่ามกลางอากาศหนาวเย็น ตลอดข้างทางมีประชาชนรอให้กำลังและมอบ เงินบริจาคอย่างคึกคัก

ระหว่างนั้น “ตูน บอดี้สแลม” และคณะไปพบกับศิลปินชาวเชียงรายกว่า 20 คน ที่เตรียมตัวรออยู่ด้านหน้าอาคารขัวศิลปะ บ้านขัวแคร่ ต.บ้านดู่ หลังจากวันที่ 24 ธ.ค. อาจารย์ทรงเดช ทิพย์ทอง นายกสมาคมขัวศิลปะ และอาจารย์สุวิทย์ ใจป้อม รองนายกสมาคม และศิลปินเชียงรายกว่า 100 กว่าคน มารอรับตูน แต่ต้องยกเลิก เนื่องจากนักร้องหนุ่มมีอาการบาดเจ็บวิ่งไม่จบเซตสุดท้ายที่โชว์รูมมาสด้าสินธาน ต้องหยุดแวะพักค้างคืนภายในสำนักงานแขวงทางหลวงเชียงรายที่ 2 แทน เมื่อตูนวิ่งมาถึงมีการมอบเงินจากงานประมูลภาพ 82 ภาพ เป็นเงิน 566,000 บาท และเงินบริจาคสมทบจากสมาคมผู้ผลิตภาพและเสียง 110,000 บาท รวมทั้งมอบภาพสเกตช์ด้วยถ่านไม้ฝีมืออาจารย์สุวิทย์ และมอบเสื้อยืด ให้กับตูน ขณะที่ตูนกล่าวขอบคุณศิลปินชาวเชียงรายที่เห็นความสำคัญของโครงการนี้

จากนั้นตูนออกวิ่งต่อไปถึงหน้ามหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย นายศรชัย มุ่งไธสง อธิการบดีนำอาจารย์และนักศึกษากว่า 500 คน รอต้อนรับและมอบเงินบริจาคจำนวน 117,500 บาท ด้านร็อกเกอร์สตาร์กล่าวกับอาจารย์และนักศึกษาด้วยเสียงแหบแห้งว่า ต้องขอโทษที่ทำให้หลายคนรอช่วงเย็นวันที่ 24 ธ.ค.ที่ผ่านมา เพราะไม่สามารถวิ่ง ต่อมายังจุดที่กำหนดได้ รู้สึกเจ็บไหล่ เมื่อทราบว่าทุกคนยังคงรอให้กำลังใจอยู่หรือยังไม่ได้นอนก็ไม่รู้ก็ขอขอบคุณอย่างมาก ขอบคุณทุกฝ่ายที่ให้ความสำคัญจนทำให้เงินยอดบริจาคเกินเป้า 700 ล้านบาท และเพิ่มไปกว่า 1,000 ล้านบาทแล้ว พวกเราตั้งใจ จะช่วย 11 โรงพยาบาลศูนย์ที่กระจายอยู่ทั่วประเทศให้มีศักยภาพและประสิทธิภาพที่ดีขึ้น สุดท้ายถ้าโรงพยาบาลศูนย์ดีขึ้น คนที่ได้ประโยชน์ก็คือพวกเรา เราต้องการเปลี่ยนแปลงช่วยให้กำลังใจคุณหมอคุณพยาบาลได้รักษาอย่างเต็มที่ที่สุด มีน้อยให้น้อย มีมากให้มากเสร็จแล้วตูนวิ่งไปจบเซตแรกที่โชว์รูมมาสด้าสินธานีห่างจากมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงรายเล็กน้อยพร้อมรับเงินบริจาคจากผู้บริหาร 350,000 บาท

ก่อนพัก 15 นาที แล้วออกวิ่งฝ่าสายหมอกและอุณหภูมิ ที่เย็นยะเยือกประมาณ 10-12 องศาเซลเซียส ไปจบ เซตสองที่โรงเรียนศึกษาสงเคราะห์แม่จัน อ.แม่จัน ระยะทาง 18.1 กม. ระหว่างผ่านหน้ามหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ต.บ้านดู่ มีอาจารย์และนักศึกษาพยาบาลมอบเงินบริจาคให้กับตูน 165,205 บาท และวงดนตรีของมหาวิทยาลัยเล่นเพลง “ความเชื่อ” ส่งตูนก้าวสู่จุดหมายต่อไป ก่อนที่ตูนจะวิ่งเข้าเขต อ.แม่จันจ.เชียงราย ผ่านกองร้อย ตชด.327 มี พ.ต.ท.ผดุงเกียรติ ปัณฑรนนทกะ ผบ.ร้อย ตชด.327 นำนักเรียนจาก ร.ร.ตชด. (ทอท.) เฉลิมพระเกียรติบ้านนาโต่ อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย แต่งตัวชุด 10 ชนเผ่า มาร่วมร้องเพลง “แสงสุดท้าย” ให้กับพี่ตูน

ตูนมอบอุปกรณ์กีฬาให้เด็กๆและรับมอบเงินบริจาคจาก ตชด. 20,639 บาท ก่อนวิ่งไปถึงจุดเช็กพอยต์ที่สองโรงเรียนศูนย์ศึกษาสงเคราะห์แม่จัน มีนางวันดี ราชชมภู นายอำเภอแม่จัน มอบเงินประดิษฐ์เป็นตัวนกยูง 2 ตัวให้ตูน รวมเงินบริจาคทั้งหมด 1,111,111 บาท ระหว่างพักตูนออกไปเต้นกับนักเรียนชนเผ่าสร้างความสนุกสนานให้กับเด็กๆ หลังทานอาหารเช้าและพัก 45 นาที ตูนและทีมงานวิ่งไปจุดพักเชตที่สามโรงเรียนแม่คำ (ประชานุเคราะห์) มีนักเรียนวิ่งตามไปส่งพี่ตูนถึงสี่แยกไปรษณีย์และประชาชนรอต้อนรับอย่างอบอุ่น ขณะที่ตูนยังคงมีอาการ เจ็บไหล่ซ้ายต้องคอยนวดไหล่ตัวเองเป็นระยะ แต่ก็ยังฝืนวิ่งต่อ ไม่ยอมหยุดพักระหว่างทางให้เสียเวลา

กระทั่งมาถึงโรงเรียนแม่คำมีนักเรียนและชาวบ้านกว่า 1 หมื่นคนมารอรับตูน นอกจากนี้ หญิงสาวในหมู่บ้านแม่คำที่ไปแต่งงานกับชาวอังกฤษและย้ายไปอยู่ต่างประเทศ เมื่อทราบข่าวโครงการก้าวคนละก้าวได้รวบรวมเงินจากคนไทยในต่างประเทศจำนวน 40,000 บาท และเงินเหรียญอีก 2 กระปุก บินตรงมาบริจาคสมทบโครงการร่วมกับชาวบ้านในหมู่บ้าน ขณะที่สองสามีภรรยาคู่หนึ่งนำเงินเก็บสะสมวันละ 10 บาท ตั้งแต่ทราบข่าวตูนจำนวน 500 บาทนำไปแลกแบงก์มาร้อยเป็นพวงมาลัยมอบให้ตูนและยังทำน้ำพริกข่าและหมูทอดให้ตูนรับประทานด้วย ตูนหยุดพักจุดนี้ราว 30 นาที ก่อนออกวิ่งเข้าเขต อ.แม่สาย ไปยังเซตที่สี่หมู่บ้านแม่สายการ์เด้นท์ บ้านจ้อง หมู่ 10 ต.โป่งผา อ.แม่สาย จุดนี้มี “ก้อย-รัชวิน” แฟนสาวและดารานักแสดงร่วมวิ่งอีกหลายคน

ทันทีที่เข้าเขต อ.แม่สาย บริเวณบ้านหัวแม่คำ ต.ห้วยไคร้ มีกลุ่มชาวปะหล่อง หรือดาระอังกว่า 30 คน ที่เดินมาจากหมู่บ้านประมาณ 4 กม. มารอตูนตั้งแต่ 6 โมงเช้า เมื่อเห็นตูนทั้งหมดร้องเพลงอาซาโต๊ะ แปลว่า ขอให้อายุยืนยาวอวยพรให้ตูน มีดาราไปถ่ายภาพกับชาวดาระอังไว้เป็นที่ระลึก นอกจากนี้มีพระเดินทางมาจาก อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ มามอบเงินทำเป็นรูปนกยูง 1 ตัว และส้ม 4 ลัง ขณะที่ผู้ใหญ่บ้านบ้านถ้ำ ต.โป่งงาม อ.แม่สาย มอบพระขนาดหน้าตัก 5 นิ้วให้ตูน ตลอดเส้นทางมีประ– ชาชนจำนวนมากจอดรถรอให้กำลังใจตูนท่ามกลางอากาศร้อนอบอ้าว กระทั่งตูนและทีมงานมาถึงแม่สายการ์เด้นเวลา 14.40 น.และหยุดพักเกือบ 3 ชม. ก่อนออกวิ่งต่อไปยังจุดหมายสุดท้ายเข้าสู่เส้นชัยด่านชายแดน อ.แม่สาย เหลือระยะทางอีกเพียง 7 กม.เท่านั้น

ในการวิ่งเซตสุดท้ายมีศิลปินนักร้องและดารานักแสดงเข้าร่วมขบวนจำนวนมาก หลายคนร่วมวิ่งมาหลายวันแล้ว และมีประชาชนจากทั่วสารทิศไปตั้งแถวทั้งสองข้างทางบริเวณถนนทางเข้าด่านชายแดนถาวรแม่สาย กระทั่งตูนและคณะวิ่งมาถึงหน้าด่านเวลา 17.50 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารนำแผงเหล็กมาตั้งเป็นช่องระยะเกือบ 1 กม. โดยให้เฉพาะตูนกับทีมงานอีก 11 คน ที่ร่วมวิ่งด้วยกันตั้งแต่วันเริ่มโครงการวันแรกเมื่อวันที่ 1 พ.ย.ที่ผ่านมา จากจุดสตาร์ตป้ายสุดเขตแดน อ.เบตง จ.ยะลา วิ่งไปยังเส้นชัยบริเวณหน้าเวทีหน้าด่านชายแดนแม่สาย หลังให้ผู้สื่อข่าวที่ไปปักหลักรอจำนวนมากถ่ายภาพเสร็จ ตูนได้ไปวิ่งลอดใต้สะพานมิตรภาพไทย-พม่าแห่งที่ 1 ไปยังซุ้มประตูป้ายเหนือสุดยอดในสยามมีทีมงาน พ่อแม่และครอบครัวของตูนร่วมถ่ายภาพเป็นที่ระลึก ท่ามกลางเสียงโห่ร้องฉลองความสำเร็จของตูนและทีมงานก้าวคนละก้าว ขณะที่เงินบริจาคจนถึงเวลา 21.00 น. ของวันที่ 25 ธ.ค. วันสิ้นสุดของการวิ่ง มียอดเงินจำนวนกว่า 1,159,000,000 บาท

ต่อมาหลังจากพักเหนื่อยตูนขึ้นเวทีมอบเงินบริจาคให้กับโรงพยาบาลศูนย์ทั้ง 11 แห่ง ที่ได้รับเงินโครงการก้าวคนละก้าวประกอบด้วย 1.โรงพยาบาลยะลา 2.โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี 3.โรงพยาบาลศูนย์ราชบุรี 4.โรงพยาบาลเจ้าพระยายมราช จ.สุพรรณบุรี 5.โรงพยาบาลสระบุรี 6.โรงพยาบาลขอนแก่น 7.โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จ.ปราจีนบุรี 8.โรงพยาบาลนครพิงค์ จ.เชียงใหม่ 9. โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ 10. โรงพยาบาลน่าน ไม่ใช่โรงพยาบาลศูนย์ แต่อยู่ในพื้นที่พิเศษห่างไกลจากตัวเมือง และ 11. โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า

จากนั้นตูนกล่าวบนเวทีว่า ตอนวิ่งช่วงแรกๆไม่มีปัญหาอะไรจนมาถึงช่วง จ.ประจวบคีรีขันธ์ รู้สึกเจ็บขามากคิดว่าคงวิ่งต่อไม่ไหว ครั้งนั้นมีการหยุดวิ่งกลางคัน และให้ทีมแพทย์และนักกายภาพช่วยรักษา และออกวิ่งต่อมาก็มาเจ็บขาสองข้าง ทีมแพทย์ช่วยกันอย่างเต็มที่และแนะนำแนวทางป้องกันจนอาการเจ็บและวิ่งต่อมาเรื่อยๆ จนไม่มีอาการเจ็บขาอีกเลย ก็ไม่รู้ว่าทำไม บางอย่างก็ไม่สามารถอธิบายหรือตอบได้ว่าทำไม ดีใจที่มีคนร่วมกันบริจาค แม้แต่เด็กยังยกกระปุกออมสินมาให้เป็นเงินที่เขาเก็บสะสมทั้งชีวิต หลังจากนี้คงกลับไปทำเพลงบอดี้สแลมต่อ หลังจากหยุดมา 4 ปี และตั้งใจว่าหากมีเวลาและทีมงานยังสนับสนุนก็จะมาร่วมทำกิจกรรมกันใหม่เพื่อหาเงินช่วยเหลือโรงพยาบาลอื่นๆด้วย

ด้าน พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก เปิดเผยถึงโครงการ “ก้าวคนละก้าว” ของนักร้องหนุ่ม “ตูน บอดี้สแลม” ที่วิ่งถึงเส้นชัยถึงจุดหมายที่สุดชายแดนแม่สายว่า เพื่อเป็นการสนับสนุนผู้ที่เป็นตัวอย่างในความเสียสละแก่สังคมและส่วนรวม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีดำริให้ กองทัพบกดูแลสนับสนุนกิจกรรม “ก้าวคนละก้าว” ของ “ตูน บอดี้สแลม” อย่างเต็มที่ จึงสั่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปดูแลอำนวยความสะดวกอย่างเต็มที่ กองทัพบกจะจัดอากาศยานเครื่องบินลำเลียง 295 C-295W หรือคาซ่า รับคณะของตูนเดินทางกลับ กทม. ในวันที่ 27 ธ.ค. เวลา 16.00 น. และจัดรถนำขบวน รับ-ส่งอย่างเหมาะสมต่อไป

ระหว่างให้สัมภาษณ์ ดู๋-สัญญา คุณากร พิธีกรบนเวทีเปิดโอกาสให้มีการซักถามตูนว่าจบโครงการแล้วจะทำอะไร ปรากฏว่ามีคนถามถึงเรื่องการแต่งงานกับก้อย-รัชวิน แฟนสาวที่ยืนประกบอยู่ด้านหลัง โดยตูนตอบสั้นๆว่า ขอทำบ้านใหม่ให้เสร็จก่อน

ถึงเส้นชัยแม่สายแล้ว “ตูน บอดี้สแลม” ร็อกเกอร์หนุ่มหัวใจแกร่งสร้างประวัติศาสตร์สำเร็จ นำทีมก้าวคนละก้าววิ่งวันสุดท้ายถึงจุดหมายเหนือสุดในสยามตามกำหนด 55 วัน ทั้งที่ยังเจ็บไหล่แต่ยังฝืนวิ่ง ออกสตาร์ตตั้งแต่ตีสองครึ่งฝ่าสายหมอก 26 ธ.ค. 2560 00:16 26 ธ.ค. 2560 05:46 ไทยรัฐ