วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“หมออุดม” เล็งถกนายกฯเรื่องเงินเดือน เสนอแก้ปัญหาด้วยวิธีปกติ แทน ม.44

พบ เสมา 1 ช่วยพนักงานหลังปีใหม่

กรณีที่ประชุมสภาคณาจารย์และข้าราชการแห่งประเทศไทย (ทปสท.) ผู้แทนสภาคณาจารย์จากมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อเรียกร้องให้ช่วยเยียวยาและลดความเหลื่อมล้ำเรื่องเงินเดือนระหว่างครูสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน และอาจารย์ในสถาบันอุดมศึกษาทุกประเภท ซึ่งครูมีเงินเดือนสูงกว่าอาจารย์มหาวิทยาลัย 8% ซึ่งหากนายกฯเห็นว่าเป็นปัญหาที่ต้องเร่งช่วยเหลือก็ขอให้ใช้อำนาจของหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ใช้มาตรา 44 ดำเนินการแก้ไขให้ทันทีนั้น

ศ.นพ.อุดม คชินทร รมช.ศึกษาธิการ กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องขอดูรายละเอียด ทั้งนี้ ยอมรับว่าการปรับเพิ่มเงินเดือนครูกับข้าราชการในสถาบันอุดมศึกษามีความเหลื่อมล้ำ ซึ่งในฐานะที่ตนกำกับดูแลสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ก็จะต้องดูแล โดยคาดว่าในการประชุมคณะรัฐมนตรี ที่ จ.สุโขทัย วันที่ 26 ธ.ค.นี้ นายกฯน่าจะมีการพูดคุยเรื่องดังกล่าว รวมถึงหารือร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) และสำนักงบประมาณซึ่งเป็นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้วย ส่วนที่มีข้อเสนอให้ใช้มาตรา 44 ดำเนินการเรื่องดังกล่าวนั้น ส่วนตัวคิดว่าเรื่องนี้น่าจะดำเนินการโดยใช้กลไกปกติ มาตรา 44 โดยต้องหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เห็นถึงความจำเป็นในเรื่องดังกล่าว เพื่อให้ข้าราชการในสถาบันอุดมศึกษามีขวัญกำลังใจในการทำงาน ซึ่งปัจจัยเรื่องค่าตอบแทนก็ไม่ควรมีความเหลื่อมล้ำเกินไป ส่วนความคืบหน้ากรณีพนักงานในสถาบันอุดมศึกษา ขอให้สำนักงบประมาณจัดสรรงบเพื่อเลื่อนเงินเดือนให้พนักงานในสถาบันอุดมศึกษา ประจำปีงบ 2560 เท่ากับข้าราชการ ตนยังไม่มีโอกาสได้พูดคุยเรื่องดังกล่าวกับนพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ คาดว่าหลังปีใหม่น่าจะมีการหารือเรื่องดังกล่าวอย่างเป็นทางการ.

กรณีที่ประชุมสภาคณาจารย์และข้าราชการแห่งประเทศไทย (ทปสท.) ผู้แทนสภาคณาจารย์จากมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อเรียกร้องให้ช่วยเยียวยาและลดความเหลื่อมล้ำเรื่องเงินเดือนระหว่างครู 25 ธ.ค. 2560 23:26 26 ธ.ค. 2560 00:20 ไทยรัฐ