วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จุดทิ้งไกลขึ้น-บังบ้านหรือหน้าร้าน แผนจัดการขยะใหม่กทม.ไม่เวิร์ก

“อัศวิน” เผยโครงการ “ทิ้งขยะเป็นที่... เก็บเป็นเวลา” พบปัญหาจุดทิ้งไกลขึ้น ประชาชนไม่ทิ้งตามเวลาและพื้นที่ที่กำหนด ยันโครงการต้องเดินหน้าต่อ เตรียมประชุมวางแนวทางแก้ปัญหา

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวถึงโครงการ “ทิ้งขยะเป็นที่...เก็บเป็นเวลา” ว่า ตามที่ได้มอบหมายให้ 50 สำนักงานเขต ดำเนินโครงการดังกล่าว เริ่มตั้งแต่การลดจุดทิ้งขยะ กำหนดจุดทิ้งและเวลาเก็บขยะ เพื่อให้ประชาชนทิ้งขยะให้ถูกที่และเป็นเวลา ซึ่งภายหลังการเริ่มต้นโครงการ กทม.ได้พบอุปสรรค คือ 1.การลดจุดทิ้งขยะทำให้ประชาชนต้องเดินมาจุดทิ้งขยะค่อนข้างไกลขึ้น 500-600 เมตร 2.จุดทิ้งขยะบางจุดตั้งอยู่หน้าร้านค้าและบ้านเรือนประชาชน ซึ่งประชาชนก็ไม่ยินยอมเพราะเกรงว่าจะได้รับผลกระทบจากปริมาณขยะหรือกลิ่น และ 3.ประชาชนยังทิ้งขยะไม่เป็นเวลาและไม่ได้ทิ้งภายในบริเวณที่ กทม.กำหนด แม้ว่า กทม.ระบุว่าจะมีเจ้าหน้าที่เก็บขยะเป็นเวลาที่กำหนดก็ตาม กรณีนี้เป็นปัจจัยที่ค่อนข้างควบคุมยาก แต่ก็จะเดินหน้าโครงการฯอย่างค่อยเป็นค่อยไป ทั้งนี้ จะมีการนำปัญหาอุปสรรคมาหารือกับคณะผู้บริหาร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในวันที่ 4 ม.ค.2561 เพื่อร่วมหาแนวทางแก้ไขปัญหาต่อไป

สำหรับโครงการ “ทิ้งขยะเป็นที่...เก็บเป็นเวลา” นี้ ได้เริ่มอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 11 ธ.ค.ที่ผ่านมา โดยแต่ละสำนักงานเขตได้กำหนดจุดทิ้งขยะ ด้วยการจัดทำป้ายกำหนดรายละเอียดเวลาทิ้งขยะ-เวลาเก็บขยะ พร้อมเบอร์โทร.ของผู้รับผิดชอบพื้นที่ ซึ่งทุกเขตต้องเก็บขยะให้สะอาดก่อนเวลา 05.30 น.

“อัศวิน” เผยโครงการ “ทิ้งขยะเป็นที่... เก็บเป็นเวลา” พบปัญหาจุดทิ้งไกลขึ้น ประชาชนไม่ทิ้งตามเวลาและพื้นที่ที่กำหนด ยันโครงการต้องเดินหน้าต่อ เตรียมประชุมวางแนวทางแก้ปัญหา... 25 ธ.ค. 2560 23:20 26 ธ.ค. 2560 00:09 ไทยรัฐ