วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป่วนใต้กลางดึก สุไหงปาดีโดนหลายจุด เบตงไฟดับทั้งเมือง

โจรใต้ป่วนนราฯ ที่ อ.สุไหงปาดี ถล่มจุดตรวจเจ้าหน้าที่ 2 จุด และเผาเสาสัญญาณมือถือ โปรยตะปูเรือใบ และตัดต้นไม้ขวางถนน ส่วนที่ จ.ยะลา มีวางบึม ที่ อ.เบตง ไฟฟ้าดับทั้งเมือง...


เมื่อเวลา 20.55 น.วันที่ 25 ธ.ค. 60 ได้เกิดเหตุคนร้ายไม่ทราบกลุ่มและจำนวน ได้ประชุมวางแผนแยกย้ายกันก่อเหตุในเวลาไล่เลี่ยกัน โดยจุดแรก ใช้อาวุธปืนสงครามยิงถล่มจุดตรวจฉัตรวาริน ตั้งอยู่แยกบายพาสทางไปน้ำตกฉัตรวาริน เขตเทศบาลตำบลปะลุรู อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สุไหงปาดี ปฏิบัติหน้าอยู่ และจุดที่ 2 คนร้ายได้ใช้อาวุธปืนสงครามยิงถล่มใส่ฐานปฏิบัติการณ์ทหารพราน ร้อย ทพ.4812 ซึ่งตั้งอยู่บ้านบือราแง ม.3 ต.โต๊ะเด็ง ทั้ง 2 จุด เจ้าหน้าที่ได้เกิดปะทะและยิงต่อสู้กับกลุ่มคนร้าย นานประมาณ 20 นาที โดยเจ้าหน้าที่ปลอดภัย คนร้ายได้โปรยตะปูเรือใบห่างจากฐานปฏิบัติการณ์ทหารพราน ร้อย ทพ.4812 ประมาณ 400 เมตร เพื่อสกัดกั้นเจ้าหน้าที่เข้าสนับสนุนและให้การช่วยเหลือกำลังพล


นอกจากนี้ คนร้ายได้แฝงตัวบุกเข้าไปวางเพลิงตู้คอนเทนเนอร์ของเสาสัญญาณโทรศัพท์มือถือระบบ ดีแทค ที่ตั้งอยู่บ้านต้นไม้สูง ม.2 ต.ปะลูรู อ.สุไหงปาดี ได้รับความเสียหาย รวมทั้งตัดต้นไม้ขวางถนนจารุเสถียร สายสุไหงปาดี – สุไหงโก-ลก ช่วงบริเวณบ้านบาโงฮูมอ ม.5 ต.กาวะ อ.สุไหงปาดี ซึ่งเหตุที่เกิดขึ้นไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บหรือชีวิต ซึ่งขณะนี้ นายรุ่งเรือง ธิมาบุตร นายอำเภอสุไหงปาดี และ พ.ต.อ.ภักดี ปรีชาชน ผกก.สภ.สุไหงปาดี ทั้ง 2 คน สามารถลงพื้นที่ควบคุมสถานการณ์ร้ายเอาไว้ได้ พร้อมสั่งให้เจ้าหน้าที่ทำการประชาสัมพันธ์ ให้ประชาชนอาศัยอยู่ภายในบ้านพัก เกรงอาจจะได้รับอันตราย หากกลุ่มคนร้ายได้แฝงตัวเคลื่อนไหวเพื่อลอบสร้างความปั่นป่วนซ้ำ


ส่วนที่ จ.ยะลา เมื่อเวลา 19.40 น. คนร้ายลอบวางระเบิด 4 ลูก บนถนนสาย 410 กม.25 หมู่1 ต.อัยเยอร์เวง อ.เบตง จ.ยะลา ทำให้เสาไฟฟ้าหัก 5 ต้น รถยนต์ชาวบ้านเสียหายเล็กน้อย 1 คัน ไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บ

ต่อมาเมื่อเวลา 22.00 น. จนท.ปิดถนนสาย 410 ยะลา-ปัตตานี เส้นทางไป อ.เบตง ช่วงหลัก กม.ที่ 26 หลังเกิดเหตุลอบวางระเบิด ขณะที่ อ.เบตง ไฟดับทั้งเมือง.

จากนั้นเมื่อเวลา 08.00 น.วันที่ 26 ธ.ค.2560 พ.ต.ท.เชรฐวิทย์ นีระฮิง ผบ ฉก.ตชด.44 พ.ต.ท.สำราญ มากจันทร์ รอง ผกก.ป. สภ.อัยเยอร์เวง นายชาคร คงเสรีกุล ปลัดหัวหน้าฝ่ายความมั่นคงอำเภอเบตง นำเจ้าหน้าที่ตำรว ตชด. อส. กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด ตชด.445 เข้าตรวจสอบเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดเสาไฟฟ้าข้างถนนสาย 410 ยะลา-เบตง บริเวณ กม.25 หมู่1 ต.อัยเยอร์เวง อ.เบตง จ.ยะลา เมื่อคืนที่ผ่านมา ทำให้กระแสไฟฟ้า ระบบการสื่อสารในพื้นที่อำเภอเบตงขัดข้องไม่สามารถใช้การได้ทั้งเมือง

จุดเกิดเหตุพบว่าคนร้ายได้นำระเบิดผูกติดกับเสาไฟฟ้าแล้วระเบิด ทำให้เสาไฟฟ้าได้รับความเสียหายจากแรงระเบิดหักโค่นล้มลงขวางถนนจำนวน 5 ต้น เจ้าหน้าที่ยังตรวจพบลูกระเบิดอีก 1 ลูก ยังไม่ระเบิด เป็นระเบิดแสวงเครื่อง บรรจุอยู่ในท่อเหล็กทรงกลม กว้าง 7 นิ้ว สูง 6.5 นิ้ว น้ำหนักประมาณ 7 กิโลกรัม จุดชนวนด้วยนาฬิกาปลุก ตั้งเวลาไว้ เที่ยงคืน ผูกติดกับเสาไฟฟ้าที่ล้มลง จึงทำการเก็บกู้ เจ้าหน้าที่คาดว่าระเบิดลูกนี้ตั้งไว้เผื่อหวังสังหารเจ้าหน้าที่หากเข้าตรวจสอบเมื่อกลางดึกที่ผ่านมาแต่วงจรไม่สมบูรณ์เลยไม่ระเบิด

จากนั้นเจ้าหน้ากองพิสูจน์หลักฐาน 10 ยะลา ได้เข้าทำการเก็บหลักฐานเพื่อจะได้ติดตามตัวคนร้ายมาดำเนินคดี ก่อนที่จะให้เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอเบตงเข้าซ่อมแซมแก้ไขให้ประชาชนในพื้นที่ได้มีกระแสไฟฟ้าใช้ได้ตามปกติ คาดว่าเจ้าหน้าที่จะใช้เวลาอย่างน้อย 4 ชั่วโมง ประชาชนในพื้นที่อำเภอเบตงถึงจะมีกระแสไฟใช้ได้ตามปกติ.

โจรใต้ป่วนนราฯ ที่ อ.สุไหงปาดี ถล่มจุดตรวจเจ้าหน้าที่ 2 จุด และเผาเสาสัญญาณมือถือ โปรยตะปูเรือใบ และตัดต้นไม้ขวางถนน ส่วนที่ จ.ยะลา มีวางบึม ที่ อ.เบตง ไฟฟ้าดับทั้งเมือง... 25 ธ.ค. 2560 23:02 26 ธ.ค. 2560 23:18 ไทยรัฐ