วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นายกฯ พบสมศักดิ์ กลุ่มมัชฌิมา ยัน ไร้การเมืองแฝง

นายกฯ พบสมศักดิ์ กลุ่มมัชฌิมา ยัน ไร้การเมืองแฝง

  • Share:

"บิ๊กตู่" ถก "สมศักดิ์-กลุ่มมัชฌิมา" ขอช่วยทำงานเพื่อประเทศ ยัน เคารพประชาธิปไตย แต่ยังเดินหน้าไม่ได้ ขอให้นิ่งไว้ก่อน ปัด พบกันครั้งนี้ไม่มีการเมือง ขณะนายกฯ อ้อน ปชช.ขอเชื่อใจ ไม่ได้ทำเพื่อใครแต่ทำเพื่อ ปชช.

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 25 ธ.ค. ภายหลังเสร็จสิ้นภารกิจการลงพื้นที่ตรวจราชการ จ.พิษณุโลก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมคณะ เดินทางต่อมายัง จ.สุโขทัย เข้ากราบสักการะ พระอจนะ ที่วัดศรีชุม โดยนายกฯ โบกมือ และทักทายนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ ที่มาเที่ยวชมโบราณสถานภายในวัดศรีชุม และร่วมถ่ายภาพกับนักท่องเที่ยวอย่างเป็นกันเอง ด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม พร้อมกับกล่าวกับนักท่องเที่ยว ขอให้เป็นกำลังใจซึ่งกันและกัน

ก่อนจะร่วมถ่ายภาพหมู่กับ ครม.ที่ร่วมคณะ ที่บริเวณด้านหน้าโบราณสถาน และเดินทางต่อไปยังพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติรามคำแหง เพื่อพบปะกับผู้นำท้องถิ่นของจังหวัดสุโขทัย ต่อไป

ต่อมา เวลา 16.50 น. ที่หอประชุมอาคารอนุสรณ์ลายสือไทย พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติรามคำแหง ต.เมืองเก่า อ.เมือง จ.สุโขทัย พล.อ.ประยุทธ์ พบปะพูดคุยกับผู้นำท้องถิ่นของ จ.สุโขทัย อาทิ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน อดีตรองนายกรัฐมนตรี นายจำเจน จิตรธร อดีตสมาชิกวุฒิสภา นางพรรณศิริ กุลนาถศิริ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุโขทัย ตลอดจนอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และผู้นำท้องถิ่นของ จ.สุโขทัย รวม 50 คน โดยมี นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรี และผู้บริหารภาครัฐ เข้าร่วมด้วย

โดย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวพบปะกับคณะผู้นำท้องถิ่นของ จ.สุโขทัย ว่า ในการเดินทางมาลงพื้นที่ จ.พิษณุโลก และ จ.สุโขทัย ตนได้รับการต้อนรับเป็นอย่างดี และการเดินทางมาสุโขทัยในวันนี้ ได้เอาใจมาฝากพี่น้องชาวสุโขทัยทุกคน พร้อมกับนำคณะรัฐมนตรี มารับฟังปัญหาของประชาชน ซึ่งในส่วนของการทำงานบริหารประเทศ ก็คิดอยู่เสมอว่าเป็นคนไทยคนหนึ่งที่จะมาช่วยพัฒนาประเทศให้ดีที่สุด โดยในการทำงานต่างๆ มีความตั้งใจทำไว้เพื่อให้ทุกคนในวันหน้า ทำเพื่อให้ประเทศมียุทธศาสตร์

"การทำงานต่างๆ ผมทำเพียงคนเดียวไม่ได้ จึงต้องขอให้ทุกคนช่วยกัน ร่วมมือกัน ทั้งนี้ ในเรื่องการดำเนินการทางการเมืองตามระบอบประชาธิปไตย เรามีความเคารพในประชาธิปไตย แต่ขณะนี้มีหลายเรื่องที่ยังเดินหน้าไม่ได้ จะต้องรอให้หลายๆ อย่างนิ่งก่อน จึงจะดำเนินการได้ ดังนั้น ในขณะนี้จึงขอให้ทุกคนได้ทำหน้าที่ของตัวเอง นักการเมืองมีหน้าที่ทำงานให้ประชาชน ผมก็ทำงานให้ประชาชนเช่นกัน หากมีเรื่องใดที่ทำให้เกิดความรู้สึกขุ่นข้องหมองใจก็ต้องขอโทษทุกคนไว้ด้วย" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

จากนั้น นายกฯ ได้รับฟังข้อเสนอแนวทางการพัฒนาด้านต่างๆ จากผู้นำท้องถิ่นของ จ.สุโขทัย ประกอบด้วย 1. การบริหารจัดการน้ำพื้นที่ จ.สุโขทัย ทั้งกรณีภัยแล้ง และน้ำท่วม 2. การเพิ่มประสิทธิภาพด้านการท่องเที่ยว เมืองมรดกโลกสุโขทัย-ศรีสัชนาลัย 3. การพัฒนาเส้นทางคมนาคม เชื่อมเส้นทางคมนาคมหลัก กำแพงเพชร-สุโขทัย ศรีสัชนาลัย-เด่นชัย และเส้นทางรองในพื้นที่ 4. การพัฒนาส่งเสริมการเกษตร และ 5. การพัฒนาคุณภาพชีวิตประชาชน การเตรียมพร้อมดูแลผู้สูงอายุ

โดยภายหลังการรับฟังข้อเสนอแนวทางการพัฒนาด้านต่างๆ นายกฯ กล่าวว่า ในส่วนของข้อเสนอต่างๆ ในวันนี้ เป็นเรื่องที่ตรงกับสิ่งที่รัฐบาลมุ่งหวังไว้ โดยในเรื่องการพัฒนาคุณภาพชีวิตประชาชน รัฐบาลมีความเข้าใจในการแก้ไขปัญหาความยากจนของประชาชน โดยได้นำตัวเลขทั้งหมดมาประเมินเพื่อหาทางแก้ไขปัญหา ซึ่งขณะนี้ ยังมีความแตกต่างของการกระจายรายได้ในแต่ละพื้นที่ รัฐบาลก็ได้เร่งรัดการทำงานทุกอย่าง แต่ยังไม่ทันใจผู้ที่เรียกร้อง ทั้งนี้ ทุกคนมีหน้าที่ต้องช่วยกันแก้ไขปัญหาความยากจนให้ประชาชน โดยจะต้องทำให้ประชาชนสามารถสร้างความเข้มแข็งให้ตัวเองได้

นายกฯ กล่าวต่อว่า เรื่องการบริหารจัดการน้ำ ว่า รัฐบาลจะดูให้ทั้งหมด ทั้งการสร้างแหล่งกักเก็บน้ำ แหล่งน้ำชลประทาน โดยจะดูว่าพื้นที่ไหนที่ทำได้ รวมทั้งจะต้องไปศึกษาวิธีการแก้ปัญหาว่าจะทำแก้มลิง หรือที่เก็บน้ำต่างๆ ได้หรือไม่ โดยข้อเสนอโครงการแก้ปัญหาน้ำท่วมต่างๆ ของจังหวัดสุโขทัย นายกรัฐมนตรีขอรับไว้พิจารณารวมกับโครงการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมที่อยู่ในแผนบริหารจัดการน้ำของรัฐบาลต่อไป

สำหรับศักยภาพของ จ.สุโขทัย นายกฯ กล่าวว่า จ.สุโขทัย มีศักยภาพในการเชื่อมโยงการท่องเที่ยว โดยจะต้องเชื่อมโยงแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดกับจังหวัดอื่น เช่น พิษณุโลก เพื่อให้เกิดการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ทำกิจกรรมต่างๆ อย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวตลอดปี สำหรับข้อเสนอเรื่องรถไฟความเร็วสูงนั้น เห็นว่า ในเบื้องต้นควรทำรถไฟทางคู่ให้ได้ก่อน และต้องคิดว่าเส้นทางคมนาคมใดเป็นเส้นทางหลัก เส้นทางรอง ส่วนรถไฟความเร็วสูงก็ต้องคิดว่า ถ้าทำแล้วจะไปเชื่อมที่ไหน กับประเทศใด และจะมีความคุ้มค่าหรือไม่ ขณะที่ในเรื่องภาคการเกษตร นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า จะต้องหาแนวทางลดค่าใช้จ่ายในการทำการเกษตร ทั้งการลดต้นทุนปุ๋ย ต้นทุนเมล็ดพันธุ์พืช และต้นทุนอื่นๆ เพื่อให้เกษตรกรอยู่ได้

“ในการทำงานอย่ามองทุกอย่างเป็นการเมือง ต้องมองทุกอย่างเป็นการบ้าน ขอให้เชื่อใจนายกรัฐมนตรี หัวใจของนายกฯ ไม่ใช่เพื่อใครแต่เพื่อประชาชน และการพบปะวันนี้ก็ไม่ใช่เพื่อการเมือง แต่เพื่อประชาชนทุกคน” นายกฯ กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้