วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับตาไต้ฝุ่นเทมบิน สุดสะพรึง จ่อถล่มเวียดนาม เตรียมอพยพคนกว่าล้าน

ชาวเวียดนามทางภาคใต้ขวัญผวา พายุไต้ฝุ่นเทมบิน มาแล้ว...หลังถล่มฟิลิปปินส์ยับ ดับสลดกว่า 200 ศพ อีกทั้งยังทวีกำลังจากพายุโซนร้อนขึ้นมาเป็นไต้ฝุ่น ขณะมุ่งหน้ามายังเวียดนาม

เมื่อ 25 ธ.ค. 60 สื่อต่างประเทศรายงานความคืบหน้าอิทธิพลของพายุไต้ฝุ่น เทมบิน (Tembin) หลังถล่มฟิลิปปินส์ยับ เป็นเหตุให้เกิดดินโคลนถล่ม น้ำท่วมฉับพลัน มีผู้เสียชีวิตกว่า 230 รายว่า ขณะนี้ไต้ฝุ่นเทมบิน ได้เคลื่อนตัวมุ่งหน้ามายังเวียดนาม และคาดว่าจะเคลื่อนตัวถึงเวียดนามในค่ำวันจันทร์ที่ 25 ธันวาคม นี้ ขณะที่ทางสำนักงานป้องกันหายนะภัยของเวียดนามได้ดำเนินการอพยพประชาชนกว่า 74,000 คน ที่อาศัยอยู่ตามพื้นที่ลุ่มต่ำชายฝั่งทางภาคใต้ของประเทศ ให้ไปพักพิงในที่ปลอดภัยแล้ว

เว็บไซต์ abc.net รายงานด้วยว่า ทางการเวียดนามยังได้เตรียมพร้อมอพยพประชาชนกว่า 1 ล้านคน ที่อาศัยอยู่ใน 15 จังหวัดและเมือง เพื่อหลบภัยไต้ฝุ่นเทมบิน พร้อมกันนั้น รัฐบาลเวียดนามยังมีคำสั่งให้ป้องกันอุปกรณ์แท่นขุดเจาะน้ำมันและเรือ ให้รอดพ้นจากอิทธิพลของไต้ฝุ่นเทมบิน พร้อมกันนั้น ยังได้ประกาศเตือนผู้ประกอบการเรือประมงราว 62,000 ลำ ควรงดออกทะเลในช่วงนี้ นอกจากนั้น โรงเรียนต่างๆ ในเมืองโฮจิมินห์ ซึ่งเป็นเมืองศูนย์กลางเศรษฐกิจของเวียดนาม ยังได้ถูกสั่งปิดหยุดการเรียนการสอน ตั้งแต่วันจันทร์นี้แล้ว

ทั้งนี้ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 24 ธ.ค.ที่ผ่านมา พายุเทมบินได้เคลื่อนตัวผ่านเกาะสแปรตลีย์ในทะเลจีนใต้ ก่อให้เกิดฝนตกอย่างหนัก แต่ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต หลังจากพายุลูกนี้ได้ถล่มฟิลิปปินส์ จนทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 230 ราย อีกทั้ง ยังทวีกำลังจากพายุโซนร้อนขึ้นมาเป็นไต้ฝุ่น ขณะเคลื่อนตัวจ่อถล่มเวียดนาม จนถือเป็นพายุกำลังแรงลูกที่ 16 ที่ถล่มเวียดนามในปีนี้

ชาวเวียดนามทางภาคใต้ขวัญผวา พายุไต้ฝุ่นเทมบิน มาแล้ว...หลังถล่มฟิลิปปินส์ยับ ดับสลดกว่า 200 ศพ อีกทั้งยังทวีกำลังจากพายุโซนร้อนขึ้นมาเป็นไต้ฝุ่น ขณะมุ่งหน้ามายังเวียดนาม 25 ธ.ค. 2560 19:09 25 ธ.ค. 2560 19:29 ไทยรัฐ