วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กางเต็นท์นอนนับดาว ‘ผาเปิดใจ’ ชายแดนชุมพร ชมทะเลหมอก หอมดอกกาแฟ

นักท่องเที่ยวแน่น “ผาเปิดใจ” ช่องหินหมู ชายแดนเมียนมา อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร ท่ามกลางอากาศหนาวเย็น กางเต็นท์นอนชมดาว เช้าตื่นดูทะเลหมอก หอมดอกกาแฟบาน แหล่งปลูกมากที่สุดในประเทศไทย..

วันที่ 25 ธ.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ “ผาเปิดใจ” ช่องหินหมูชายแดนไทย-เมียนมา บ้านพันวาล หมู่ที่ 20 ตำบลรับร่อ อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร ตั้งแต่ช่วงบ่ายเป็นต้นไป จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาพักผ่อนกางเต็นท์นอนท่ามกลางอากาศหนาวเย็นสบาย บนเนินเขาผาเปิดใจ กันจำนวนมาก โดยเฉพาะวันหยุดจะมากันจนแน่นขนัด เพื่อนอนชมดาว เช้าตื่นเห็นทะเลหมอก หอมดอกกาแฟบาน และเที่ยวชมวิถีชีวิตชาวสวนกาแฟพันธุ์โรบัสต้า ซึ่งปลูกมากที่สุดในประเทศไทย ณ หมู่บ้านพันวาลแห่งนี้

สำหรับผาเปิดใจ ได้ปรับปรุงพัฒนาไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่จะถึงนี้ โดยมี พล.ต.กลชัย สุวรรณบูลย์ หรือ เสธแอ๊ด สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ นายอวยพร มีเพียร นายก อบต.รับร่อ ได้นำหลักกิโลเมตรขนาดใหญ่ขึ้นไปตั้งไว้ พร้อมเขียนบอกระยะทางไปตามจุดต่างๆ ของจังหวัดชุมพร และทำจุดเซลฟี่ถ่ายภาพ สถานที่จอดรถยนต์ไว้อย่างกว้างขวาง โดยคาดว่าช่วงวันหยุดเทศกาลปีใหม่นี้ จะมีนักเที่ยวขึ้นไปเที่ยวชม และกางเต็นท์นอนกันจำนวนมาก

นอกจากนี้ ตลอดเส้นทางการเดินทางเข้าหมู่บ้านพันวาล ต.รับร่อ อ.ท่าแซะ เพื่อขึ้นไปยังผาเปิดใจ นอนกางเต็นท์ชมดาว เช้าตื่นเห็นทะเลหมอก หอมดอกกาแฟ เนื่องจากระยะทางตั้งแต่ถนนเส้นหลักสายเพชรเกษม ประมาณ 50 กิโลเมตร ขึ้นไปยังผาเปิดใจ ทั้ง 2 ฟากถนนของหมู่บ้านพันวาล ยังจะได้เห็นวิถีชีวิตของชาวสวนกาแฟ ซึ่งเป็นพื้นที่ปลูกกาแฟพันธุ์โรบัสต้ามากที่สุดในประเทศไทย มีทั้งที่ออกดอกสีขาวบานสวยงาม เมล็ดกาแฟสุกสีแดงอมชมพู หอมกรุ่นอบอวลตลอดเส้นทาง 

นายอวยพร มีเพียร นายก อบต.รับร่อ กล่าวว่า สำหรับผาเปิดใจแห่งนี้ จะมีอากาศหนาวเย็นเหมือนกับทางภาคเหนือ ภาคอีสาน เนื่องจากมีเทือกเขาที่สลับซับซ้อนเหมือนคลื่นทะเลจำนวนมาก และอยู่ห่างจากชายแดนไทย–เมียนมา ประมาณ 1 กิโลเมตร สามารถชมพระอาทิตย์ค่อยๆ คล้อยตกดินทอแสงสีแดงสวยงาม ส่วนกลางคืนกางเต็นท์นอนชมดวงดาวแสงระยิบระยับเต็มท้องฟ้า ตื่นเช้าขึ้นมาก็จะเห็นทะเลหมอกปกคลุมไปทั่วเทือกเขามองดูสวยงาม เพิ่มความสดชื่นให้กับชีวิต

นอกจากนั้น ตลอดเส้นทางทั้งมา และกลับผ่านหมู่บ้านพันวาล จะพบเห็นชาววิถีชีวิตของชาวสวนกาแฟที่จากต้นที่หาดูได้ยาก ซึ่งในช่วงวันหยุดเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้องรับปีใหม่ 2561 นี้ คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวขึ้นมาท่องเที่ยวบนผาเปิดใจแห่งนี้เป็นจำนวนมาก สำหรับปีนี้ได้เตรียมความพร้อมไว้เป็นอย่างดี.  

นักท่องเที่ยวแน่น “ผาเปิดใจ” ช่องหินหมู ชายแดนเมียนมา อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร ท่ามกลางอากาศหนาวเย็น กางเต็นท์นอนชมดาว เช้าตื่นดูทะเลหมอก หอมดอกกาแฟบาน แหล่งปลูกมากที่สุดในประเทศไทย.. 25 ธ.ค. 2560 19:08 26 ธ.ค. 2560 05:22 ไทยรัฐ