วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้กำกับท่องเที่ยวเปิดปฏิบัติการแผนปลอดภัยเคาต์ดาวน์ยิ่งใหญ่แหลมบาลีฮาย

กองบังคับการ 2 ตำรวจท่องเที่ยว เตรียมกำลัง ดูแลนักท่องเที่ยว ไทย-ต่างชาติ แห่ทะลักฉลองเทศกาลปีใหม่แหลมบาลีฮายเมืองพัทยา คาดตัวเลขสูงกว่า 5 หมื่นคน พร้อมปฏิบัติการเชิงลุก ตรวจจับบุคคลต้องสงสัย เฝ้าระวังก่อเหตุรุนแรง

งานเฉลิมฉลองปีใหม่ 2561 ที่กำลังจะมาถึงในอีกไม่กี่วันข้างหน้า เมืองพัทยา จ.ชลบุรี เตรียมจัดงานเฉลิมฉลองยิ่งใหญ่ ขณะที่ พ.ต.อ. ศราวุธ ตันกุล ผู้กำกับการ 2 กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว รับผิดชอบพื้นที่ 16 จังหวัด ภายในภูธรภาค 1-ภูธรภาค 2 ขานรับนโยบายสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ให้ความช่วยเหลือ ดูแลความปลอดภัยนักท่องเที่ยไทย-ต่างชาติ ที่จะไหลทะลักเข้ามาเฉลิมฉลองปีใหม่ที่ ร่วมนับถอยหลังในพื้นที่เมืองพัทยา จัดชุดเจ้าหน้าที่บูรณาการร่วมหน่วยต่างๆ อำนวยความสะดวก ตรวจสอบความเรียบร้อยสนามบินอู่ตะเพา ท่ารถโดยสารทุกจุด สกัดผู้ไม่ประสงค์ดีฉวยโอกาสก่อเหตุ 

พ.ต.อ.ศราวุธ ตันกุล ผู้กำกับการ 2 กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว  เปิดเผยว่า สำหรับปีใหม่ในช่องที่ผ่านมา แหลมบาลีฮาย อ.บางละมุง จ.ชลบุรี  มีประชาชนกว่า 5 หมื่นคน ทั้งชาวไทยและต่างชาติร่วมเฉลิมฉลองวันขึ้นปีใหม่ และในปีนี้ เราจัดชุดเจ้าหน้าที่ดูแลเข้มข้นกว่าเดิม โดยทางกำลังตำรวจท่องเที่ยว ร่วมบูรณาการกับหน่วยงานอื่นๆเพื่อดูแลพื้นที่จัดงาน รวมไปถึงได้รับความร่วมมือจากเจ้าหน้าที่ตำรวจอาสาสมัคร กระจายดูความเรียบร้อย เน้นย้ำเป็นพิเศษบริเวณขนส่งมวลชน สนมบินอู่ตะเภา ท่ารถ ท่าเรือ และแหล่งรวมตัวที่มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเพื่ออำนวยความสะดวกด้านการสื่อสารและเข้าช่วยเหลืออย่างทันท่วงที

"เราได้เตรียมความพร้อม ตรวจความเรียบร้อย เฝ้าระวังและยับยั่งเหตุไม่คาดฝันที่อาจจะเกิดขึ้นได้ สอดส่องพฤติกรรมบุคคลต่อสงสัย ขอความร่วมมือกับร้านค้าประชาชนช่วยแจ้งเหตุ หรือเบาะแสที่อาจบานปลายก่อให้เกิดอาชญากรรมให้ทางเจ้าหน้าที่ทราบโดยทันที รวมไปถึงกล้องวงจรปิดตามบ้านเรือนประชาชน กำชับให้เปิดไว้ตลอดเวลา และหันหน้ากล้องเข้าสู่ถนน เพื่อจับภาพมุมกว้าง ป้องกันคนร้ายก่อเหตุเชื่อมต่อในพื้นที่ ภาพทั้งหมดจะสามารถนำสืบไขคดีได้อีกทางนึง"

พ.ต.อ.ศราวุธ ตันกุล ผู้กำกับการ 2 บอกด้วยว่า ในส่วนของนโยบายผู้บังคับบัญชาได้สั่งการให้ตำรวจท่องเที่ยวทำงานเชิงรุก ดูข้อมูลหมายจับค้างเก่า สืบสวนจับกุมผู้ต้องหาที่ก่อคดีต่างๆ ซึ่งที่ผ่านมาทางตำรวจท่องเที่ยวก็ได้ดำเนินการมาโดยตลอด ในส่วนของเทศกาลปีใหม่ยังคงต้องทำอย่างต่อเนื่องควบคู่กันไปด้วย เพื่อไม่เป็นการเว้นช่องว่างให้อาชญากรฉวยโอกาสเทศกาลสำคัญในการก่อเหตุใดๆ

"นอกจากนี้ ทางกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยวยังจัดทัพล่ามต่างประเทศ กว่า 7 ภาษาเอาไว้สื่อสารกับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาฉลองปีใหม่ในประเทศไทย สำหรับจังหวัดในภูธรภาค 1-2 และภูธรอื่นๆ นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศ สามารถโทรสอบถามรายละเอียดการเดินทาง หรือขอความช่วยเหลือสามารถกดหมายเลข 1155 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง เรามีเจ้าหน้าที่สแตนด์บายพร้อมช่วยเหลือ" 

กองบังคับการ 2 ตำรวจท่องเที่ยว เตรียมกำลัง ดูแลนักท่องเที่ยว ไทย-ต่างชาติ แห่ทะลักฉลองเทศกาลปีใหม่แหลมบาลีฮายเมืองพัทยา คาดตัวเลขสูงกว่า 5 หมื่นคน พร้อมปฏิบัติการเชิงลุก ตรวจจับบุคคลต้องสงสัย เฝ้าระวังก่อเหตุรุนแรง 25 ธ.ค. 2560 18:44 26 ธ.ค. 2560 07:59 ไทยรัฐ