วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คุณผู้หญิงจ๊ะ เลิกไม่ยากเลย 4 เทคนิคหยุดบุหรี่ทำอย่างไร

ไม่เท่แล้วนะ ผู้ชายก็คงมองเราแบบนั้น (แน่นอนว่าผู้หญิงก็คงมองผู้ชายสูบบุหรี่ด้วยสายตาแบบเดียวกัน) ในฐานะผู้หญิงด้วยกันที่อยู่ใกล้กับเพื่อนๆที่สูบบุหรี่เพราะความเท่มาก่อน พาไปดูเคล็ดลับ ที่เป็นตัวช่วยในการเลิกบุหรี่ ลองดูสิว่า คุณจะทำมันได้ไหม?

1. ระบุสาเหตุที่ทำให้อยากนิโคติน

คุณๆ คะ ระบุไปเลยว่าอะไรเป็นสิ่งที่ทำให้คุณอยากสูบบุหรี่ ยกตัวอย่างเช่น กิจวัตรของคุณคือการจิบกาแฟและสูบบุหรี่ไปด้วยทุกเช้า ให้หลีกเลี่ยงการดื่มกาแฟ แต่หันไปดื่มชา หรือน้ำผลไม้แทน มันอาจจะทำให้คุณเลิกอยากสูบบุหรี่ไปเลยก็ได้ 

2. หลีกเลี่ยงปัจจัยต่างๆ ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

แทนที่จะออกไปดื่มในสถานที่ที่คุณคุ้นเคย ลองเปลี่ยนไปทำกิจกรรมอื่นที่ไม่ทำให้คุณนึกถึงการสูบบุหรี่ เช่น ดูหนัง เดินเล่น ซื้อของ หรือถ้าอยากสูบ ก็หาหมากฝรั่งมาเคี้ยวแทน 

3. คิดบวกเข้าไว้

ลองคิดว่าหากคุณเลิกบุหรี่สำเร็จสุขภาพและหน้าตาจะเป็นเช่นไร คุณจะประหยัดเงินได้เท่าไร (ลองคำนวณดู คุณอาจจะมีเงินเก็บจากการเลิกบุหรี่เลยก็ได้) และที่สำคัญคนที่รักคุณจะมีความสุขเช่นไรเมื่อพวกเขารู้ว่าคุณไม่สูบบุหรี่อีกต่อไปแล้ว

4. ลดอาการอยากสูบบุหรี่และอาการถอนนิโคติน

การใช้นิโคตินทดแทนคือการนำสารนิโคตินเข้าสู่ร่างกายในปริมาณน้อย ผู้ใช้จะสามารถลดปริมาณนิโคตินทดแทนให้น้อยลงในทุกครั้งที่ใช้ ลดความอยาก และลดความเสี่ยงของการกลับไปสูบบุหรี่อีกครั้ง โดยเฉพาะในช่วงเริ่มต้นของการเลิกบุหรี่ซึ่งถือเป็นช่วงเวลาที่สำคัญมาก ส่วนสารนิโคติน เป็นส่วนผสมที่หาได้จากที่ไหน เช่นยาดม, ยานัตถุ์, แผ่นแปะผิวหนัง, หมากฝรั่ง เป็นต้น 


 

วิธีเลิกบุหรี่ เคล็ดลับการเลิกบุหรีแบบเร่งด่วน อาการเลิกบุหรี่ด้วยวิธีแบบนี้ ง่ายๆ เคล็ดลับเลิกบุหรี่ 25 ธ.ค. 2560 16:52 16 ม.ค. 2561 13:10 ไทยรัฐ