วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'มาร์ค' จวก คสช.รีเซต เอื้อพรรคใหม่ ยก 4 ข้อ เสพติดอำนาจแบบปักขี้เลน

'มาร์ค' จวก คสช.รีเซต เอื้อพรรคใหม่ ยก 4 ข้อ เสพติดอำนาจแบบปักขี้เลน

  • Share:

"อภิสิทธิ์" จวก คสช.รีเซตสมาชิกพรรค ปลุกลูกพรรคเป็นสมาชิกต่อ ยก 4 ข้อ เสพติดอำนาจพิเศษแบบปักขี้เลน เตือนดูประวัติศาสตร์ใช้อำนาจไม่ชอบธรรมจบอย่างไร ชี้เอื้อพรรคใหม่ บอนไซพรรคเก่า ท้าเปิดตัวพรรคหนุนทหาร ขอความชัดเจนสมาชิกยืนยันตัวตนทางอิเล็กทรอนิกส์ ย้ำทำการเมืองอ่อนแอ แค่เกมแข่งขันเฉพาะหน้า

เมื่อวันที่ 25 ธ.ค. 60 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวในรายการต้องถามทางรายการสถานีโทรทัศน์ช่องฟ้าวันใหม่ ถึงกรณีคำสั่งตามมาตรา 44 ที่ปลดล็อกให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมทางธุรการได้ว่า การที่นำมาตรา 44 มาแก้กฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ ซึ่งเพิ่งมีผลบังคับใช้ไปไม่กี่เดือน และมีปัญหาก็เพราะมาตรา 44 ที่มีคำสั่งไปก่อนนั้น จึงทำให้รู้สึกว่าอำนาจเบ็ดเสร็จไม่ได้มีความชัดเจนว่า จะบริหารจัดการสถานการณ์บ้านเมืองให้เปลี่ยนผ่านแบบเป็นระบบอย่างไร ที่ผ่านมา ตนไม่เห็นด้วยกับคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ในหลายเรื่อง แต่สิ่งที่ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. พยายามทำ และเหตุผลคือ การลำดับการจัดการเรื่องกฎหมาย โดยจัดทำกฎหมายพรรคการเมือง กฎหมายคณะกรรมการการเลือกตั้งก่อน จากนั้นตามด้วยกฎหมายเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) และกฎหมายการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) เพราะ นายมีชัย รู้ว่าทันทีที่กฎหมาย 4 ฉบับเสร็จ และต้องจัดการเลือกตั้งภายใน 150 วัน ตามรัฐธรรมนูญ แต่เมื่อต้องปฏิรูป พรรคการเมือง และ กกต.จะเกิดการเปลี่ยนแปลง ถ้าไปทำให้พรรคการเมืองกับ กกต.ต้องเปลี่ยนแปลง แล้วเหลือเวลา 150 วัน ในการจัดเลือกตั้ง จะทำให้เกิดความโกลาหล และความยากลำบากต่อผู้เกี่ยวข้อง กรธ.จึงทำกฎหมายสองฉบับแรกออกมาเร็ว แต่อยู่ดีๆ คสช.กลับนำการทำงานของพรรคการเมืองไปผูกกับกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.ว่าต้องประกาศใช้ก่อน

"คำสั่งมาตรา 44 ที่ออกมา ก็ยังเขียนว่าเอาเรื่องของพรรคการเมือง ซึ่งควรจะเตรียมการก่อนการเลือกตั้ง ไปผูกกับกฎหมายเลือกตั้งที่มีเวลาแค่ 150 วัน ซึ่งไม่มีเหตุผลอะไรเลย และที่อ้างว่าสถานการณ์ยังไม่เรียบร้อย ผมก็แปลกใจว่าอะไรที่ทำให้เกิดความไม่เรียบร้อย 1. ทำไมผู้ที่มีอำนาจเบ็ดเสร็จไม่มีความตระหนัก หรือรอบคอบเพียงพอ ที่จะรู้ว่าแผนการที่วางเป็นขั้นตอนด้วยเหตุด้วยผลคืออะไร ผมไม่อยากจะเชื่อว่าไม่รู้ 2. แต่กลายเป็นว่าอาจจะมีความต้องการอะไรบางอย่าง และ 3. ถ้ามีความต้องการในเรื่องการเลื่อนการเลือกตั้ง ทำไมไม่มีความกล้าหาญที่จะบอกอย่างตรงไปตรงมา ผมเห็นว่าเป็นชายชาติทหาร อยากจะเลื่อนการเลือกตั้ง เพราะมีเหตุผลที่ดีเพื่อส่วนรวมก็บอกมาตรงๆ ไม่เอามาตรา 44 มาแก้ พอถึงเวลาเกิดขรุขระ ทำอะไรไม่ทัน ก็เอามาตรา 44 ออกมาอีก โดยที่ไม่บอกให้สังคม และประชาชนรู้อย่างตรงไปตรงมาว่า ผู้มีอำนาจกำลังมองปัญหาอย่างนี้ ทำอย่างนี้ และยิ่งมีอำนาจเบ็ดเสร็จเท่าไรยิ่งต้องใช้ให้น้อยที่สุด อย่าใช้พร่ำเพื่อ อำนาจเบ็ดเสร็จแต่ไปปักอยู่บนขี้เลน มันไม่ได้แก้ปัญหา ไม่ได้ปฏิรูป ทั้งที่กฎหมายทั้งหมดก็มาจาก คสช. และแม่น้ำ 5 สายทั้งนั้น มีอำนาจเบ็ดเสร็จแต่ใช้อำนาจตามอำเภอใจ ตามใจชอบ เปลี่ยนแปลงเมื่อไหร่ก็ได้ และ 4. ถ้าอำนาจเบ็ดเสร็จที่ใช้ไปเพื่อประโยชน์ให้กับตนเองหรือพวก ซึ่งทำได้ทั้งนั้น แต่อยากให้ระมัดระวัง แล้วย้อนกลับไปดูประวัติศาสตร์ว่า เวลาใช้อำนาจแล้วขาดความชอบธรรมผลสุดท้ายผู้ใช้อำนาจจะต้องเผชิญกับอะไร ก็อยากจะเตือนไว้เท่านั้น" นายอภิสิทธิ์ กล่าว

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า คำสั่งมาตรา 44 ที่ประกาศดังกล่าว บอกให้ตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค. 61 ใครอยากตั้งพรรคให้เริ่มต้นดำเนินการได้ ซึ่งหนีไม่พ้นต้องไปหาสมาชิกด้วย จึงเป็นเรื่องแปลกว่า กฎหมายได้อนุญาตให้เฉพาะกลุ่มคนบางกลุ่มหาสมาชิกพรรคได้ แต่ขณะที่พรรคการเมืองเก่าไม่มีสิทธิ์ทำอะไรเลย และต้องรอเดือน เม.ย.เท่านั้น จึงจะเริ่มดำเนินการได้ ดังนั้นการที่ คสช.ระบุว่าในระหว่างนี้พรรคเก่าไปเตรียมการกับสมาชิกพรรคเก่า ก็ต้องถามว่าทำได้หรือไม่ ในเมื่อยังมีคำสั่ง คสช.ห้ามเคลื่อนไหวอยู่ ซึ่ง คสช.ต้องบอกให้ชัด ถ้าเป็นห่วงเรื่องความวุ่นวายทางการเมือง ถามว่าทำไมคนบางกลุ่มเคลื่อนไหวได้ ไม่ต้องกลัวว่าจะวุ่นวายหรือไม่ รู้หรือว่าใครจะตั้งพรรคใหม่ แล้วทำไมกลุ่มคนอื่นเคลื่อนไหวแบบเดียวกันไม่ได้ ไม่มีเหตุมีผล ตามคำสั่งที่ออกมาในเดือน เม.ย.นี้ ใครเป็นสมาชิกพรรคเก่ายืนยัน และชำระเงิน เพื่อยืนยันความเป็นสมาชิกพรรคของตนเอง ซึ่งพรรคที่ได้รับผลกระทบก็คือพรรคที่มีสมาชิกอยู่แล้ว โดยเฉพาะพรรคที่มีสมาชิกจำนวนมาก ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์มีสมาชิกเกือบ 3 ล้านคน การจะติดต่อคน 3 ล้านคน โดยถูกห้ามเคลื่อนไหวและทำกิจกรรมอยู่ และให้ 3 ล้านคนทำหนังสือยืนยันกลับมาภายใน 30 วัน ในทางปฏิบัติทำได้หรือไม่ หากไม่ยืนยันก็ต้องหลุดไป ซึ่งเหมือนกับรีเซตสมาชิกพรรค ซึ่งไม่ได้เป็นศูนย์แต่กลายเป็นติดลบ เพราะสมาชิกพรรคที่หลุดไปเสียความรู้สึกกับพรรคที่เขาผูกพันอยู่ ไม่แน่ใจว่า ระหว่างวันที่ 1-30 เม.ย. พวกตนจะสามารถไปทำงานเชิงธุรการ ที่จะให้สมาชิกเก่าทำหนังสือยืนยัน และชำระเงินได้กี่คน ยังนึกไม่ออกเลยว่าจะทำอย่างไรไม่ใช่ง่ายๆ แต่พรรคใหม่เขาเดินไปชักชวนใครก็ได้ ตนถึงบอกว่าถ้ากล้าหาญพอ ทำไมไม่เปิดให้มีการแข่งขันอย่างตรงไปตรงมา

นายอภิสิทธิ์ กล่าวอีกว่า ไม่แน่ใจว่าเป็นความตั้งใจหรือไม่ ที่ให้สมาชิกต้องยืนยันด้วยหนังสือ แทนที่จะให้ยืนยันทางอิเล็กทรอนิกส์ ตนไม่ได้มีปัญหาในเชิงการแข่งขัน เพราะถึงเวลาจริงๆ คือการหาคนมาลงคะแนนให้ สมาชิกเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น แต่สิ่งที่พูด พูดในมุมผูกพันทางการเมืองในเชิงอุดมการณ์ของสมาชิก และพรรคการเมือง มาทำลายตรงนี้เพื่ออะไร และถ้ามองการเมืองแค่เรื่องการเลือกตั้งจำนวนสมาชิกก็ไม่มีผลอะไรเท่าไร วันก่อนนายกฯ พูดว่าการเมืองที่ดีต้องปรับปรุงระบบตัวแทนต้องมีส่วนร่วม มีความผูกพัน แต่นี่คือสิ่งที่ คสช.กำลังทำลายจากการที่อยู่ดีๆ บังคับให้พรรคภายใต้คำสั่ง คสช.ห้ามทำกิจกรรมทางการเมือง จะต้องมีคนอื่นๆ อีกหลายล้านคนต้องทำหนังสือยืนยัน แต่วิธีการและรูปแบบกำหนดอย่างไร ในขณะนี้ยังไม่ทราบได้ เพียงเพื่ออะไรก็ไม่ทราบ จริงๆการให้อนุญาตดำเนินการตามคำสั่งไม่สุ่มเสี่ยงต่อความสงบเรียบร้อยของบ้านเมืองมากกว่าหรือ เพราะเป็นการกระตุ้นให้เกิดความเคลื่อนไหวในวงกว้าง ทั้งนี้ อยากบอกกับสมาชิกพรรคที่มีหัวใจเป็นประชาธิปัตย์ ก็เป็นประชาธิปัตย์ต่อไป กฎหมายจะมากลั่นแกล้งบีบคั่นแบบนี้เพื่อให้หลุดไปก็ไม่เป็นไร แต่เชื่อว่าคนที่ยังมีอุดมการณ์ก็ยังมีอุดมการณ์อยู่ แต่การทำลายความผูกพันระหว่างสมาชิกกับพรรคแบบนี้ มองไม่เห็นประโยชน์ส่วนรวม และทำให้ความอ่อนแอทางการเมืองมีมากขึ้น เพราะทุกอย่างจะกลายเป็นการแข่งขันเฉพาะหน้า

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้