วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เจอจุดเรือจมเขื่อนภูมิพล น้ำลึก80ม. จัด5ทีมหาศพเสี่ยรถบัส ยังไร้วี่แวว

เจอจุดเรือจมเขื่อนภูมิพล น้ำลึก80ม. จัด5ทีมหาศพเสี่ยรถบัส ยังไร้วี่แวว

  • Share:

นักธุรกิจเจ้าของรถบัส ลืมแก้เชือกผูกเรือถูกกระชากจมเขื่อนภูมิพล ใช้โซน่าหาเจอจุดเรือจมในน้ำลึก 80 เมตร แต่ยังไร้วี่แววจะเจอศพ จัดทีมค้นหา 5 ทีม เรือเล็กของชาวประมงอีก 20 ลำ เตรียมแจ้งข้อหาเจ้าของแพ คนขับเรือ ประมาทฯ

วันที่ 25 ธ.ค.60 จากอุบัติเหตุเรือล่มในเขื่อนภูมิพล อ.สามเงา จ.ตาก นายยวง นุ้ยเลี้ยง อายุ 71 ปี ชาวอำเภอมหาราช จ.พระนครศรีอยุธยา เจ้าของบริษัท ชัยยศ ทรานสปอร์ต จำกัด ทำธุรกิจรถบัสรับจ้างรับส่งพนักงานโรงงานจมน้ำหายไปในเขื่อนภูมิพล ตั้งแต่วันที่ 23 ธ.ค.ที่ผ่านมา 

ทั้งนี้ ในช่วงเช้า พล.ต.ณรัช สิงห์ปภาภร ผบ.มทบ.310 ตาก พร้อมด้วย หน่วยแพทย์ทหาร โรงพยาบาลค่ายวชิรปราการ ทหารในสังกัด ร่วมกับฝ่ายความมั่นคงอำเภอสามเงา ตำรวจ สภ.สามเงา เจ้าหน้าที่เขื่อนภูมิพล กรมเจ้าท่าสาขาสามเงา เข้าพื้นที่จุดเกิดเหตุ บริเวณปากเวียก ต.บ้านนา อ.สามเงา ห่างจากสันเขื่อนภูมิพล ขึ้นไปทาง ดอยเต่า จ.เชียงใหม่ ประมาณ 50 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางด้วยเรือ 4-5 ชั่วโมง โดยระดับน้ำในจุดเกิดเหตุ ลึกประมาณ 80-100 เมตร 

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ทหาร มทบ.310 เจ้าหน้าที่กู้ภัย ชมรมประดาน้ำภาค 7 จาก จ.ปราจีนบุรี และสมาคมอยุธยารวมใจ จ.พระนครศรีอยุธยา ได้เดินทางไปยังจุดเกิดเหตุโดยเรือแม่ปิง 7 ซึ่งเป็นเรือเร็วของเขื่อนภูมิพล นำเครื่องโซน่าตรวจวัตถุใต้น้ำ เพื่อหวังจะพบร่าง นายยวง แต่ยังไร้วี่แวว

นายเฉลิมพนธ์ หงส์ยนต์ ประธานชมรมกู้ภัยทางน้ำ ภาค 7 เปิดเผยว่า เครื่องโซน่าตรวจหาวัตถุใต้น้ำพบจุดที่เรือล่ม จมอยู่ใต้ผิวน้ำ ลึกประมาณ 80 เมตร ขณะนี้ได้วางทุ่นจุดพิกัดไว้แล้ว ซึ่งการดำน้ำค้นหาศพนั้น ได้แบ่งเป็น 5 ชุด โดยมีชุดของ มณฑลทหารบก ที่ 310 ที่มีโดรนค้นหาทางอากาศ, ทีมเขื่อนภูมิพล, ทีมสมาคมอยุธยารวมใจ และกู้ภัยในพื้นที่ รวมทั้งหมด 5 ชุดปฏิบัติการ ค้นหาในน้ำระดับความลึกที่ต่างกัน แต่ในจุดเป้าหมายนั้น มีระดับน้ำลึกมาก จำเป็นต้องใช้นักประดาน้ำที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะเท่านั้น โดยขณะนี้มีตนเพียงคนเดียว ที่สามารถดำน้ำในระดับนั้นได้ แต่ดำได้ เพียงวันละ 1 ไดรฟ์

ขณะที่ พ.อ.สุปัญญา วิไลรัตน์ รอง ผบ.มทบ.310 กล่าวว่า การค้นหาร่างผู้สูญหายนั้นยังคงเป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากพื้นที่เกิดเหตุ เป็นจุดอับสัญญาณ ยากต่อการติดต่อสื่อสาร โดยทางมณฑลทหารบก ที่ 310 ได้ติดตั้งเครือข่ายวิทยุ แบบราชการทหาร เพื่อการประสานงานกันระหว่างชุดปฏิบัติการ นอกจากนี้ ยังได้ประสานและได้รับความร่วมมือจากชาวบ้านในพื้นที่ ซึ่งเป็นชาวประมงเหนือเขื่อน นำเรือเล็กออกช่วยกันค้นหาร่างผู้สูญหาย อีกจำนวนกว่า 20 ลำ 

ด้าน พ.ต.ท.ประมวล กลัดทอง รอง ผกก. สภ.สามเงา จ.ตาก กล่าวว่า ในส่วนของพนักงานสอบสวนเจ้าของคดี ได้สอบสวนผู้เกี่ยวข้อง จำนวน 3-4 คน รวมถึงเจ้าของกิจการแพท่องเที่ยว ที่ปล่อยปละละเลย ให้ลูกทัวร์โดยสารเรือ โดยไม่สวมเสื้อชูชีพ ซึ่งเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ของกรมเจ้าท่า และเตรียมดำเนินคดีกับคนขับเรือลากจูง เรือลำเกิดเหตุ และนายท้ายเรือ ในข้อหากระทำโดยประมาททำให้ผู้อื่นถึงแก่ชีวิต

ทั้งนี้ นายยวง ผู้สูญหาย พร้อมเพื่อนญาติได้เช่าแพ แม่ปิง รีสอร์ต เพื่อไปยังดอยเต่า แต่ระหว่างทางนายยวง กับเพื่อน 1 คน และลูกเรือ 2 คน นำเรือโดยสารเล็กที่มัดผูกติดท้ายแพ ออกไปหาซื้อปลาที่แพปลา ห่างไปประมาณ 1 กิโลเมตร แต่ลูกเรือลืมแกะเชือกที่มัดกับตัวแพ ทำให้เรือถูกแพลากขวางทางน้ำจนน้ำเข้าเรือก่อนจมลง ทำให้นายยวง จมน้ำสูญหายไป ส่วนอีก 3 คน คนในเรือช่วยเหลือไว้ได้ทัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้