วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เสรี รุ่งสว่าง ถามดังๆ! ทำไมนักร้องลูกทุ่งสมัยนี้ต้องนุ่งสั้น (คลิป)

เสรี รุ่งสว่าง ถามดังๆ! ทำไมนักร้องลูกทุ่งสมัยนี้ต้องนุ่งสั้น (คลิป)

  • Share:

เรียกว่าเป็นศิลปินลูกทุ่งรุ่นใหญ่ที่คุณภาพคับแก้วอีกคนของวงการลูกทุ่งไทยสำหรับ เสรี รุ่งสว่าง ล่าสุดมาร่วมรายการ “ยิ่งศักดิ์ ยิ่งแซ่บ” ทางช่องโมเดิร์นไนน์ พิธีกรดัง อ.ยิ่งศักดิ์ จงเลิศเจษฎาวงศ์ เลยซักถามถึงชีวิตความเป็นมาก่อนจะมาเป็นนักร้องลูกทุ่ง ไปจนถึงการเป็นนายกสมาคมนักร้องลูกทุ่งแห่งประเทศไทยคนล่าสุด รวมไปถึงความคิดเห็นเกี่ยวกับนักร้องลูกทุ่งในปัจจุบันที่นุ่งสั้นมากจนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่าขายความเซ็กซี่มากกว่าขายเสียงด้วย

ตอนเป็นนักร้องลูกทุ่งใหม่ๆ ได้ข่าวว่าชีวิตค่อนข้างลำบาก?
“ก็ลำบากพอสมควร จริงๆ แล้วนักร้องลูกทุ่งไม่ได้สบายกันทุกคนหรอก สมัยก่อนจะเข้ามาต้องใช้เสียงจริงๆ ความสามารถจริงๆ เวลาหลับตาฟังเสียงก็จะรู้เลยว่านักร้องคนนี้นะ แล้วสมัยก่อนไม่ได้มีสื่อแบบนี้ไง สื่อเดี๋ยวนี้หน้าสวย หล่อ”

จริงไหมที่ตอนเด็กๆ ครอบครัวของเราเหนื่อยจนแทบไม่อยากมีชีวิตอยู่?
“ผมเกิดมาในครอบครัวที่ยากจน ดับเบิ้ลศูนย์ไง สมัยก่อนกรุงเทพฯ ยังไม่เจริญแบบนี้เลย พื้นเพผมเป็นคน จ.สุพรรณบุรี ปีนึงจะทานไข่ปิ้งสักลูกยังไม่ได้เลย ข้าวก็ไม่ค่อยจะมีกิน ต้องไปรูดใบมะขามกิน บ้านผมน้ำท่วม 6 เดือน แห้ง 6 เดือน ตอนหน้าน้ำเรือก็ไม่มีใช้แต่ก็ต้องอยู่ แล้วสมัยก่อนหน้าหนาวคือหนาวจริงๆ หนาวแบบชนิดเราวักน้ำเป็นวุ้นเลย”

สมัยเด็กเราช่วยที่บ้านหาเงินยังไง?
“ผมไปลงเบ็ดตกปลาให้แม่ เพราะมันไม่มีอะไรจะกินไง ถ้าไม่ดิ้นรนตัวเองก็ไม่ได้ คือสมัยก่อนที่บ้านไม่มีนาทำ ไม่มีงานไม่มีอะไรทำเลย ทีนี้จะไปเอาข้าวที่ไหนล่ะ ข้าวทำปีละครั้ง ทุกอย่างรอฟ้ารอฝน ไม่เหมือนสมัยนี้ที่ทำปีละ 3 ครั้งและเป็นธุรกิจ”

แล้วมาเป็นนักร้องได้ยังไง?
“อ๋อ ดวงมันจะเป็นน่ะสิ จริงๆ ผมทำงานก่อสร้าง สร้างโบสถ์ที่วัดที่ จ.สิงห์บุรี แล้วตอนนั้นพ่อไปตามให้มาเป็นนักร้อง พอพรุ่งนี้เช้าอัดเป็นเสียงเลย คือจริงๆ มันอยู่ที่ดวงมากกว่า ถามว่าไปฝึกร้องเพลงจากที่ไหนไม่ได้ฝึก ก็เลี้ยงน้องแล้วร้องเพลงกล่อม ถามว่าเอาเสียงใครเป็นต้นแบบ สมัยก่อนมีสุรพล สมบัติเจริญ, ไวพจน์ เพชรสุพรรณ ฯลฯ”

ทราบมาว่าพอมาอยู่กับนายทุนก็ไม่ได้เงินได้ทองกับเขา?
“สมัยก่อนไม่เหมือนสมัยนี้ สมัยนี้จะมีสัญญาบอกว่าได้เปอร์เซ็นต์โน่นนี่นั่น สมัยก่อนเซ็นสัญญาจริงอยู่แต่ว่าไม่มีเรื่องเปอร์เซ็นต์ระบุ แล้วแต่เขาจะให้ยังไง เขาก็ไม่ให้ เราก็เอาไม่ได้ แต่ผมไม่ได้เสียใจนะ คิดว่าเป็นนักร้องมีข้าวกินก็ดีขึ้นแล้ว เล่นมาแล้วได้เงินเป็นถุงเลย เราก็ได้แต่มอง จริงๆ แล้วเขาบอกว่าเราได้ 25 เปอร์เซ็นต์ แต่เราก็ไม่เคยได้ไง”

ครั้งแรกที่เราร้องเพลงแล้วได้เงินจริงจัง ตอนนั้นได้กี่บาท?
“รวมเบ็ดเสร็จแล้วได้ 47,000 บาท แต่ 4 หมื่นไม่ใช่เดือนเดียวนะ มันตั้ง 6-7 ปี ถามว่าทำไมให้น้อยจังก็ต้องไปถามเขาสิ”

เห็นว่าหยุดร้องเพลงแล้วกลับไปอยู่บ้าน 4-5 ปี มันเกิดอะไรขึ้น?
“ช่วงนั้นดวงมันตก เราต้องกลับไปอยู่บ้านเพราะเขาบอกว่าดวงเรามันทุรังไป ดวงเราจะตาย เราก็กลับไปอยู่บ้าน ครั้งแรกพี่หมอพาไปดูดวงมานะ เขาบอกว่าปีนี้ถ้าดังแล้วมันจะมีปัญหา แต่ถ้าข้ามไปอีกปีจะไม่มีปัญหาเลย แต่มาดังปีนี้ไง ผมก็ระวังตัวตลอด

ถามว่าดวงตกขนาดไหน มันเหมือนบันไดชีวิตเราสะดุดไป คือเราเริ่มดังในตอนนั้น แล้วคนอื่นทำให้เราสะดุดเอง แต่ไม่อยากพูดเพราะเรื่องมันแล้วไปแล้ว ที่พูดตรงนี้ผมก็ไม่ได้เกลียดใคร ไม่ได้ว่าใครนะ ผมคิดว่าวิถีชีวิตผมเป็นแบบั้น ถึงแม้เราจะไปทวงใครมันก็ไม่ได้กลับมาอยู่ดี แล้วมันจะได้ความตายกลับมา จบแล้วแล้วกันไป ผมก็ได้ความดังกลับมา”

อโหสิกรรมให้ไหมกับเรื่องเงินทอง?
“ผมไม่ได้อคติกับใคร ผมถือว่าเมื่อชาติที่แล้วผมไปโกงเขามา ก็ให้มันจบไปชาตินี้เลย”

ด้วยความเป็นคนใจกว้าง คนเลยเลือกเป็นนายกสมาคมนักร้องลูกทุ่ง?
“เป็นนายกนี่เหนื่อย ไม่ได้เงินนะ ก็เพิ่งเป็นมา 6-7 เดือนเอง หน้าที่คือหาเงินเข้าสมาคมเพื่อช่วยเหลือศิลปินที่ตกทุกข์ได้ยากครับ จริงๆ ผมไม่ได้อยากรับมาเป็นนายกเพราะว่าเราไม่ได้เงินเดือนอยู่แล้ว แล้วเราต้องคอยสอดส่องศิลปิน แต่ผู้ใหญ่บอกว่าเอาสักสมัยเถอะ ช่วยๆ กัน ผมก็เลยรับ”

ในฐานะนายกสมาคมลูกทุ่ง คิดว่าคนในวงการนักร้องลูกทุ่งให้การสนับสนุนและเสียสละเพื่อสมาคมจริงจังไหมในสายตาเรา?
“ผมพูดให้ฟังว่าคนเราอาจจะไม่ค่อยให้ความร่วมมือสักเท่าไร เพราะว่าผมเป็นคนตรงเกินไป เงินทุกบาททุกสตางค์ใช้ให้ถูกต้อง บางทีมันซิกแซ็กอะไรไม่ได้ มันก็อาจจะไม่ค่อยให้ความร่วมมือ แต่ผมไม่ท้อ ผมทำงานคนเดียวก็ได้ไม่มีปัญหา ถ้าเราเหนื่อยก็พัก ทุกวันนี้ที่ผมทำก็มีผู้บริหารช่วยไม่กี่คนแต่เราก็ทำได้

ผมไม่ได้ทำเพื่อตัวผม ผมทำเพื่อศิลปิน คนจะชอบคิดว่าตอนดังๆ ทำไมไม่เก็บเงิน นักร้องสมัยก่อนมีนายทุนแล้วมันไม่ชัดเจนอะไร พูดง่ายๆ คือแก่แล้วก็จนทั้งนั้นแหละ คือได้แต่ชื่อเสียง แต่เงินไม่ค่อยได้หรอก ก็อยากให้แฟนๆ สงสารนักร้องศิลปิน ยิ่งเดี๋ยวนี้ซีดีก็ขายไม่ได้ งานโชว์ก็ไม่มี”

เห็นว่าเราบ่นเรื่องศิลปินลูกทุ่งเดี๋ยวนี้เพลงลูกทุ่งสมัยนี้ทำไมฟังแล้วไม่เข้าหู?
“ไม่จริงๆ คือผมเองเป็นศิลปินด้วยกันไม่ก้าวก่ายอยู่แล้ว เพราะเราต้องไปถามคนดูว่าเขาชอบแบบไหน เขาชอบเสียงร้องหรือชอบอย่างอื่น ถ้าผมพูดอะไรผิดไปเขาจะเกลียดกันทั้งเมือง

แต่ถ้าจะให้ออกความคิดเห็น คนเราจะดังแต่ละคนมันยากมากนะ ทุกวันนี้เราเห็นว่าในวงการอาจจะนุ่งนิดห่มหน่อย แต่พอเราได้ชื่อมาแล้วเนี่ยเราก็ควรให้มันมิดชิด ไม่ใช่ลากยาวไปยังงั้น ก็หามาตรฐานให้ตัวเองสิ คนเราพอมีชื่อเสียงเนี่ย ทำอะไรเขาก็ดูหมดแหละ”

นักร้องที่ดังควรดังด้วยความสามารถทางด้านเสียงเพลง?
“ถูกต้องครับ จริงๆ คนที่จะดังได้เสียงก็ต้องดีด้วยนะ ไม่งั้นเขาดังไม่ได้หรอก จะขายอย่างอื่นก็ขายได้แค่นิดเดียว”

แล้วจะทำยังไงในเมื่อคนดูปลื้มคนที่เต้นแล้วก็โชว์สารพัด?
“ผมว่าไปดูในยูทูบมันยิ่งกว่านี้อีก เขาไปดูพวกนั้นดีกว่าไหม แต่ในเมื่อคนโชว์ทั้งประเทศ แล้วถามว่าคุณโชว์แค่นี้ พอคุณได้ความดังก็เปลี่ยนหน่อยก็ได้นี่”

เคยประชุมและขอความร่วมมือจากศิลปินลูกทุ่งว่าช่วยนุ่งห่มปกปิดให้เหมาะสมกับวัฒนธรรมไหม?
“ก็จะมีองค์กรอยู่ ไม่ใช่ผม มีผู้ใหญ่ในวงการเพลงลูกทุ่งเขาแยกแยะอยู่แล้ว เขาก็ทำกันอยู่”

คนอาจจะมองว่าเราเป็นนายกสังคโลกโบราณล้านปี จะให้ใส่ผ้าซิ่นแล้วไปยืนถือไมค์ มันหมดยุครึเปล่า?
“ผมถามหน่อยว่าพุ่มพวง ดวงจันทร์ ตายไปกี่ปีแล้ว แล้วดังไหม แล้วเขานุ่งสั้นไหม หรืออย่างแม่ผ่องศรี วรนุช ตอนสาวๆ เขาสวยมาก จริงๆ เรื่องนุ่งสั้นเขามีมาตั้งแต่ยุคไหนแล้ว แต่คนสมัยก่อนนิยมเสียง เขาไม่ได้นิยมอย่างอื่น วัฒนธรรมยังแข็งเป๊กอยู่ มันไม่มีสื่อต่างๆ ดูในมือถือ คือก็ไม่ถึงกับให้นักร้องลูกทุ่งที่ขายความเซ็กซี่นุ่งผ้าซิ่น แต่ให้แต่งตัวให้ทันสมัยดูดีไง ไม่วาบหวิวล่อแหลม

จริงๆ คนที่แต่งตัวสวยๆ ไม่โป๊ก็มีนะ สั้นแบบพอดีๆ แล้วแต่งตัวสวยๆ ก็มีนะ ผมไม่ได้ว่าใครนะ แต่ถ้าได้ความดังแล้วเราปรับหน่อยดีไหม สมมติสมัยก่อนเขาว่าเราโป๊น่าดูเลย คนรู้จักทั้งประเทศ แต่พอออกเพลงใหม่แล้วคนชมว่าเพลงเพราะดี เสียงดีนะ เขาลืมเรื่องโป๊ไปแล้ว ไม่ใช่ยิ่งออกยิ่งโป๊ขึ้นหนักกว่าเก่า เดี๋ยวก็จืด พอเขาเห็นแล้วก็ไม่อยากเห็นแล้ว”

เราอยากเห็นนักร้องลูกทุ่งไทยเป็นแบบไหน?
“จริงๆ นักร้องลูกทุ่งอยู่มาเป็นร้อยปีแล้วล่ะ ตราบใดที่ประเทศไทยมีทุ่งไร่ทุ่งนา 80% ลูกทุ่งมันก็ยังพออยู่ได้ แต่ขออย่างนะครับว่าศิลปินก็ขอให้มีคุณภาพ แล้วมันจะสืบสานตำนานต่อไปได้ มันจะโยนให้คนรุ่นหลังได้ ถ้าเกิดนักร้องลูกทุ่งหลับตาฟังแล้วเอ๊ะ คนนั้นคนนี้ใครนะ คนนั้นเหมือนคนนี้ ลูกทุ่งไปไม่ไกล แต่ถ้าฟังแล้วรู้ว่าอ๋อ คนนั้นคนนี้ อันนี้ลูกทุ่งจะอยู่ได้นาน ยังไงก็ฝากคนที่ทำด้วยว่านักร้องต้องมีคุณภาพ แต่มันจะหายากสักนิดนึงไม่ว่ากัน

บางคนตัดสินเพลงลูกทุ่งไปแล้ว พอไปทำเพลงจริงๆ ก็ร้องกึ่งสตริงอีกแล้ว มันก็ไม่ได้แล้ว ฉะนั้นคนที่ทำสำคัญมากกว่านักร้องอีก เพราะนักร้องน่ะร้องดี แต่ว่าเขาไม่ได้เอาไปทำก็เกิดไม่ได้ เพราะฉะนั้นน้ำพึ่งเรือเสือพึ่งป่า บริษัทกับนักร้องก็ต้องอยู่คู่กัน ฟังทางหูดีๆ หน่อย อย่าไปมองแต่ลูกตามาก ถ้าฟังทางหูมันจะอยู่ได้นาน แต่ถ้าดูทางลูกตาดูแป๊บเดียวมันก็อยู่ไม่ได้แล้ว ฉะนั้นลูกทุ่งมันก็จะหายไป ผมไม่อยากให้ผมเป็นรุ่นสุดท้ายที่เป็นลูกทุ่งแท้ อยากให้ลูกทุ่งแท้ไปอีกร้อยปีครับ”

ถามถึงเรื่องสุขภาพ ก่อนหน้านี้มีข่าวว่าสุขภาพไม่ดี?
“คือเป็นมะเร็ง ข่าวนี้ก็ 4 ปีแล้ว เริ่มต้นคือไม่มีอาการเลย ผมอาจจะโชคดีที่ว่าคิดดีไง ไม่อาฆาตมาดร้ายใคร ทำบุญสุนทาน ที่ผมไปเจอคือเซลล์กำลังจะเปลี่ยนเป็นมะเร็ง อยู่ๆ วันนึงเราก็ไปตรวจซะเฉยๆ ไปตรวจกล่องเสียงเลยส่องกล้องดูก็ไปเจอเข้าที่ลำไส้ใหญ่ พอไปส่องปุ๊บมันยังไม่กระจายไปไหน ก็รักษาด้วยการตัดลำไส้ใหญ่ออกไป 16 ซม. การขับถ่ายก็ปกติ แต่มันอาจจะขับถ่ายยากนิดนึง บางทีเราถ่ายยากอยู่แล้ว ท้องผูกอยู่แล้ว คือเป็นศิลปินเนี่ยอะไรก็ไม่แน่นอนเลย จะทานก็ไม่แน่นอน ตื่นก็ไม่แน่นอน บางทีเลยเวลาไปบ้าง ไม่ได้ทานบ้าง เวลานี้ต้องนอนแต่เราทานข้าวครับ”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้