วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลึก แน่น ไม่มโน รวมสกู๊ปข่าวคว้ารางวัล ประจำปี 2560

ปีเก่าผ่านไป..ปีใหม่เข้ามา

โดยก่อนจะผ่านปีเก่าไป ก็ควรหันมอง มาดูผลงานเก่าๆ ว่ามีข้อบกพร่องประการใด ปีใหม่จะได้มีการแก้ไขปรับปรุง

แน่นอน..การทำงานย่อมมีสมหวัง และผิดหวัง ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ก็เช่นเดียวกัน ปีนี้ถือเป็นปีที่ประสบความสำเร็จด้านผลงานอยู่พอสมควร เนื่องจากมีผลงานได้รางวัลจากหลายๆ เวที และนี่คือ ผลงานในปีที่ผ่านมา

ตั้งแต่ต้นปี ทีมข่าวฯ ได้รับรางวัล สารคดีเชิงข่าว “สั่งซ่อมพลทหาร พลาดพลั้งถึงตาย ใครต้องรับผิดชอบ

การมอบรางวัลในครั้งนี้ นางสาวพรเพ็ญ คงขจรเกียรติ ประธานกรรมการแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย เผยว่า สื่อมวลชนเปรียบเสมือนครู ผู้ทำหน้าที่ในการร่วมกันบ่มเพาะคนในสังคมให้ตระหนักถึงเรื่องสิทธิมนุษยชน และเคารพซึ่งกันและกันมากขึ้น จึงเล็งเห็นความสำคัญในการสร้างกำลังใจให้กับสื่อมวลชนที่ทำงานอย่างหนักในการนำเสนอข่าวสารในแง่มุมที่คำนึงถึงการเคารพ ส่งเสริม และปกป้องสิทธิมนุษยชน

รายงานพิเศษตอนนี้ สะท้อนให้เห็นว่า ปัจจุบันยังมีการลงโทษทหารด้วยการ “สั่ง ซ่อม” อยู่ แต่การลงทัณฑ์ทหารที่กระทำความผิดจะต้องเป็นไปตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยวินัยทหาร พุทธศักราช 2476 ซึ่งจะไม่มีการแตะตัวผู้กระทำผิด ฉะนั้น หากผู้ออกคำสั่งให้มีการ “ซ่อม” และผู้รับคำสั่ง จะมีความผิดวินัยทหาร

ส่วนในอนาคตเรื่องการ “สั่งซ่อม” จะยังมีอยู่หรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับว่าผู้บังคับบัญชาจะปราบปรามการใช้ความรุนแรงด้วยวิธีลักษณะนี้อย่างจริงจังแค่ไหน เพราะ “พลทหาร” ถือเป็นมนุษย์คนหนึ่ง ที่เขาพึงมีสิทธิในชีวิตและร่างกาย นั่นหมายความว่า การถูกทรมาน ทารุณกรรม หรือการลงโทษด้วยวิธีการโหดร้าย หรือไร้มนุษยธรรม จะกระทำต่อมนุษย์ไม่ได้

จากนั้น ในช่วงปลายปี ทีมเฉพาะกิจฯ ได้รางวัลจาก สมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ หลายประเภท ประกอบด้วย รางวัลดีเด่น ข่าวหรือสารคดีออนไลน์เชิงข่าวเชิงสืบสวนยอดเยี่ยม (Investigative News & News Feature) จาก ไขปริศนาหลักสูตร วปธ. โดยเป็นสกู๊ปซีรีส์ 3 ตอน ประกอบด้วย 

ไขปริศนาหลักสูตร วปธ. EP.1 ม.เกษตรฯ แจงทุกมุม ถูกแอบอ้างใช้ตราสัญลักษณ์ (ชมคลิป)

ไขปริศนาหลักสูตร วปธ. EP.2 พิรุธอื้อ! โฆษณาชวนเชื่อ ค่าเรียนหลักแสน ไฉนไร้วุฒิ

คืบหน้า! ผอ.หลักสูตร วปธ. ปฏิเสธทุกข้อหา อ้างขออนุญาตจาก ม.เกษตรฯ แล้ว  

สกู๊ปซีรีส์ชุดนี้เริ่มต้นจาก มีผู้ร้องเรียนว่าได้เข้าเรียน หลักสูตรที่ปรึกษาธุรกิจเพื่อการพัฒนาวิสาหกิจไทย หรือ วปธ. ที่จัดตั้งขึ้นโดย สมาคมเครือข่ายที่ปรึกษาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ต่อมาได้ตกลงว่าจ้างให้ ม.เกษตรศาสตร์ เป็นที่ปรึกษา อย่างไรก็ตาม หลักสูตรดังกล่าวกลับใช้ชื่อ ม.เกษตรฯ โฆษณาชวนเชื่อว่าจะได้รับวุฒิการศึกษาจาก ม.เกษตรฯ แต่ความเป็นจริงแล้ว ม.เกษตรฯ เป็นแค่ที่ปรึกษา ไม่เกี่ยวข้องกับหลักสูตรโดยตรง ทำให้ไม่สามารถมอบวุฒิการศึกษาได้ นอกจากนี้ ยังมีข้อสังเกตมากมาย แฟนๆ ไทยรัฐออนไลน์ สนใจเรื่องราวหนักๆ ลองเข้ามาอ่านได้ตามลิงก์ด้านบน

นอกจากนี้ ข่าว วปธ. แล้ว ยังได้รางวัลชมเชยในสาขาเดียวกัน คือ ข่าว ผิดฝาผิดตัวจริงหรือ? สอบหน.อุทยานดัง ไฉนทํายอดเข้าหลวงปีเดียวพุ่งปรี๊ด! 

สกู๊ปชุดนี้ เป็นการตั้งข้อสังเกต จากกรณีสั่งตั้งกรรมการสอบ 3 หัวหน้าอุทยานแห่งชาติ ที่มีผลงานโดดเด่น เก็บเงินเข้าหลวงได้เพิ่มขึ้นมากนับพันล้าน แต่กลับถูกกล่าวหาเรื่องคอร์รัปชัน ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องผิดฝาผิดตัวหรือไม่... ?  

รางวัลชมเชย ข่าวออนไลน์จากประเด็นในสื่อสังคมออนไลน์ยอดเยี่ยม (News Development from Social Media Agenda) จากสกู๊ปซีรีส์ โจรแจกหนัง ซึ่งมี 3 ตอน ประกอบด้วย

โจรแจกหนัง EP.1 แฉเบื้องหลังเว็บดูหนังฟรี ไล่สูบผลงานชาวบ้าน สร้างรายได้อู้ฟู่!

โจรแจกหนัง EP.2 จับผู้ร้ายไร้ตัวตน หวังพึ่ง พ.ร.บ.คอมฯ ใหม่ บล็อกเว็บทันใจ

โจรแจกหนัง EP.3 ลูกถูกพราก เจ้าของลิขสิทธิ์ลาจาก แบบนี้หรือสังคมแบ่งปัน!

สกู๊ปชุดโจรแจกหนัง เป็นการสะท้อนปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์ จนทำให้ผู้ประกอบการอยู่ไม่ได้ กระทั่งช่วงปลายปีที่ผ่านมา บริษัท EVS ก็ได้จากไป เพราะทนพิษจากการใช้เทคโนโลยีที่เข้ามากลืนกิน โดยที่ผู้ที่ละเมิดนั้น กลับไม่ได้รู้สึกผิดแต่อย่างใด แต่กลับบอกแต่ว่า ให้ “ปรับตัว”

ขณะเดียวกัน หน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ไม่สามารถกำราบได้...จบแบบเศร้าๆ นะครับเรื่องนี้

รางวัลดีเด่น ข่าวออนไลน์ส่งเสริมสังคมยอดเยี่ยม (Social Development News) แบบนี้ได้เหรอ..? ประกันแสบโทรไม่รับแต่แอบตัดเงิน แนะกลเม็ดสู้ดําเนินคดี

คดีนี้ ทีมข่าวฯ ได้รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชน ถึงความไม่ชอบมาพากลของ คนขายประกันบางคน ที่ประพฤติมิชอบ ที่แอบตัดเงินผ่านบัตรเครดิตลูกค้าโดยที่ไม่ได้บอกกล่าว แต่เมื่อสืบลึกไป กลับพบว่า คนขายประกันคนนั้น กลับไม่ได้รับการต่อใบวิชาชีพ (ขายประกัน) แม้เรื่องนี้จะได้รับการชดเชยจากบริษัทประกัน แต่บุคคลต้นเรื่อง ก็อยากให้เป็นอุทาหรณ์แก่คนทั่วไป นอกจากนี้ ทีมข่าวยังได้คุยกับ กูรู ถึงวิธีรับมือด้วย หากสนใจลองอ่านได้ ตามลิงก์ที่ให้ไว้ได้นะครับ

รางวัลชนะเลิศยอดเยี่ยม ข่าวออนไลน์ส่งเสริมสิทธิเด็กยอดเยี่ยม (Children’s Rights News) จากสกู๊ปซีรีส์ ศึกชิงนมลูก

ศึกชิงนมลูกEP.1มหัศจรรย์นมแม่ปะทะนมผงจอมโอ้อวดรักลูกต้องเลือกอะไร?

ศึกชิงนมลูก EP.2 แฉเล่ห์ 'บริษัทนมผง' มโนสรรพคุณเทียบชั้นนมแม่


ศึกชิงนมลูก EP.3 แม่ลางานได้แค่ 3 เดือน ช่องโหว่พรากน้ํานมวิเศษสุดในโลก


สินบน สปอนเซอร์ เกมธุรกิจ? ชําแหละเบื้องลึกดราม่ากินนมแม่ = โง่เตี้ย!

รายงานพิเศษชิ้นนี้ สะท้อนให้เห็นถึงความสําคัญของการให้นมแม่ได้เป็นอย่างดี เพราะนมแม่นั้นมีคุณค่าทางโภชนาการสูงและเหมาะสมกว่านมใดๆ และที่สําคัญลูกน้อยควรจะได้รับการปกป้องตามอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็กที่ว่า เด็กมีสิทธิที่จะได้รับการพัฒนา มีภาวะโภชนาการที่เหมาะสม ซึ่งจะต้องมีกฎหมาย ควบคุมบริษัทนมผงไม่ให้ก่อมายาคติ นมผง = นมแม่ ทําให้เกิดความเข้าใจผิดจนนําไปสู่การให้ลูกน้อยกินนมผง เพราะคิดว่าทดแทนกันได้ รวมไปถึงการสนับสนุนให้สถานประกอบการต่างๆ จัดมุมนมแม่ให้คุณแม่สามารถปั๊มนมเก็บไว้ให้ลูกน้อยได้ หมดปัญหาการไม่มีเวลาให้นมลูก และส่งเสริมให้ลูกกินนมแม่มากขึ้น เพื่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อยนั่นเอง

นี่คือผลงานที่ได้รับรางวัลทั้งหมดของ ทีมเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ หากใครสนใจ อ่านสกู๊ปเก่าๆ ลองกดลิงก์ที่ ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ที่ให้ไว้ได้ และปีหน้าฟ้าใหม่ ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ จะนำเสนอผลงานต่างๆ ออกมาให้แฟนได้ติดตามกันอีก รับรองว่า ข้อมูลที่ได้ คือ ข้อเท็จจริง ผ่านการตรวจสอบอย่างถูกต้อง ไม่มั่วหรือมโน ขึ้นมาเองอย่างแน่นอน

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน 

เก่าผ่านไป..ปีใหม่เข้ามา โดยก่อนจะผ่านปีเก่าไป ก็ควรหันมอง มาดูผลงานเก่าๆ ว่ามีข้อบกพร่องประการใด ปีใหม่จะได้มีการแก้ไขปรับปรุง ... 25 ธ.ค. 2560 15:20 30 ธ.ค. 2560 01:59 ไทยรัฐ