วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"ธรรมรัตน์ฟาร์ม" แหล่งเรียนรู้เกษตร 4.0

"ธรรมรัตน์ฟาร์ม" แหล่งเรียนรู้เกษตร 4.0

  • Share:

ชีวิตพลิกผันจากเคยมีเงินเดือน 3 หมื่นกว่า นายวินัย สังข์ดวง อายุ 41 ปี ตัดสินใจลาออกจากงานประจำ กลับไปเป็นเกษตรกรที่บ้านเกิด เลขที่ 1/2 หมู่ 1 ต.ช้างแรก อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์....!

ลงทุนก้อนแรก 1 แสนบาท ปรับพื้นที่ 3 ไร่กว่า เลือกทำฟาร์มเห็ด หวังเพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ ต้นแบบวิสาหกิจชุมชนประหยัดพลังงาน ขอรับการสนับสนุนด้านเทคโนโลยีลดการใช้พลังงานจากพลังงานจังหวัด และลดรายจ่าย

ใช้ชื่อ “ธรรมรัตน์ฟาร์มเห็ด” ขอคำแนะนำจากวิทยาลัยการอาชีพบางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ พัฒนาเครื่องมือควบคุมความชื้นในโรงเปิดดอกเห็ด โดยใช้เครื่องควบคุมอัตโนมัติ

จุดเด่นของฟาร์ม คือ การนำองค์ความรู้ด้านการอนุรักษ์พลังงานมาใช้ สร้างบ่อก๊าซชีวภาพ ขนาด 8 ลบ.ม. โดยนำเอาขั้วเห็ดที่ทิ้งวันละ 1 ถัง มาผ่านกระบวนการย่อยสลายด้วยจุลินทรีย์ในสภาพไร้ออกซิเจน ทำให้เกิดก๊าซนำไปใช้ในครัวเรือนแทนก๊าซหุงต้ม

ส่วนเตานึ่งก้อนเชื้อเห็ดชีวมวล ใช้ฟืนเป็นเชื้อเพลิงแทนก๊าซแอลพีจี ช่วยประหยัดพลังงานได้ถึง 4 เท่า แม้แต่ตู้อบเห็ดหลินจือพลังงานแสงอาทิตย์ ที่สามารถใช้พลังงานแสงอาทิตย์แทนการใช้ไฟฟ้าในการอบได้ 100% เป็นอีกช่องทางในการประหยัดพลังงาน

ปัจจุบันฟาร์มเห็ดแห่งนี้ จึงสามารถผลิตก้อนเห็ดส่งขายได้วันละกว่า 2,000 ก้อน โดยขายให้เกษตรกรนำไปเลี้ยงเพื่อจำหน่ายผลผลิต สำหรับเห็ดภายในฟาร์ม มีการผลิต 4 สายพันธุ์ คือ เห็ดนางฟ้า เห็ดหูหนู เห็ดหอม และเห็ดหลินจือ ซึ่งเป็นที่ต้องการของตลาด สร้างรายได้กว่าเดือนละ 150,000 บาท

ในอนาคตอันใกล้ หากโครงการประดิษฐ์ชุดควบคุมความชื้นในโรงเปิดดอกเห็ดผ่านการสั่งงานบนสมาร์ทโฟน ทำสำเร็จก็จะทำให้ฟาร์มแห่งนี้เป็นฟาร์มตัวอย่างด้าน Smart Farm

สำหรับเกษตรกรในยุค 4.0 สนใจเยี่ยมชมสามารถติดต่อได้ที่ 09-8514-6036, 09-2659-3888.....!

อรรถชัย นิธิสีลตานันท์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้