วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วิธีสืบค้นดาวเคราะห์ในระบบอัลฟาเซนทอรี

วิธีสืบค้นดาวเคราะห์ในระบบอัลฟาเซนทอรี

  • Share:

ระบบดาวอัลฟา เซนทอรี (Alpha Centauri) เป็นลักษณะของการที่ดาว 3 ดวงคือ อัลฟา เซนทอรี เอ (Alpha Centauri A), อัลฟา เซนทอรี บี (Alpha Centauri B) และ อัลฟา เซนทอรี ซี (Alpha Centauri C) ยึดโยงกันอยู่ด้วยแรงโน้มถ่วง โดยอัลฟา เซนทอรี ซี หรือ อีกชื่อหนึ่งคือ พร็อกซิมา เซนทอรี (Proxima Centauri) คือดาวฤกษ์ที่อยู่ใกล้กับระบบสุริยะของเรามากที่สุด เรียกง่ายๆ ว่าเป็นเพื่อนบ้านใกล้เคียงสุริยจักรวาลของเรานั่นเอง และนักดาราศาสตร์ให้ความสนใจพยายามสืบหาดาวเคราะห์ในระบบดาวอัลฟา เซนทอรีตลอดมา

ล่าสุด นักดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเยล ในสหรัฐอเมริกาเผยว่า พบวิธีใหม่ในการค้นหาดาวเคราะห์ที่อาศัยอยู่ในบริเวณระบบดาวอัลฟา เซนทอรี โดยพวกเขาเชื่อว่าอาจมีดาวเคราะห์เล็กๆ ที่มีลักษณะคล้ายโลกของเราอาศัยอยู่ แต่อาจถูกมองข้ามไป มีความเป็นไปได้ว่าอาจมีดาวเคราะห์หินโคจรอยู่รอบอัลฟา เซนทอรี เอ และบี ซึ่งนักดาราศาสตร์ได้ตั้งระบบกริดเพื่อแบ่งพื้นที่ของระบบดาวอัลฟา เซนทอรี จากนั้นก็ใช้การวิเคราะห์จากสเปกโตแกรมหาดาวเคราะห์หินขนาดเล็ก

อย่างไรก็ตาม แม้คำตอบจากการวิเคราะห์มักจะออกมาว่ายังไม่ค้นเจอดาวเคราะห์ที่นักดาราศาสตร์อยากพบเจอ ซึ่งพวกเขาเผยว่า ยังต้องปรับปรุงเทคโนโลยีสเปกตรัมเพิ่มมากขึ้น เพื่อจะช่วยในการระบุ และทำความเข้าใจองค์ประกอบของดาวเคราะห์นอก ระบบได้อย่างแม่นยำและมีประสิทธิภาพในอนาคต.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้