วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สุดทึ่ง! ฝาแฝด ฟ้า-ฝน สาวม.อุบลฯ คว้าเกียรตินิยม1 แพ็กคู่ เกรด 3.95

สุดทึ่ง! ฝาแฝด ฟ้า-ฝน สาวม.อุบลฯ คว้าเกียรตินิยม1 แพ็กคู่ เกรด 3.95

  • Share:

สุดทึ่ง สองสาวฝาแฝด บัณฑิต ม.อุบลฯ “ฟ้า-ฝน” ครอบครัวยากจน จบ ม.6 เกือบไม่ได้เรียนต่อ จนไปสอบรับทุน CP ALL เรียนฟรี 100% จบหลักสูตรด้วยผลการเรียน 3.95 คว้าเกียรตินิยมอันดับ 1 แพ็กคู่ บอกขอบคุณตัวเองที่ไม่ยอมแพ้...

เวลา 13.00 น. วันที่ 25 ธ.ค.60 นายเพลิน วิชัยวงศ์ นักประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี เผยอีกหนึ่งความภาคภูมิใจ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี บัณฑิตคู่แฝดเกียรตินิยม “ฟ้า-ฝน” รพีพร-รพีพรรณ โสภากุล บัณฑิตคณะบริหารศาสตร์ จบหลักสูตรผลการเรียน 3.95 แพ็กคู่ คว้าเกียรตินิยมอันดับ 1 จากพ่อแม่อาชีพรับจ้าง สู้ชีวิตด้วยความลำบาก

ท้งนี้ คู่แฝดได้ตัดสินใจสอบทุน CP ALL เรียนฟรี 100% ระหว่างเรียนได้รับเงินเดือน กว่า 15,000 บาท สามารถเก็บออมส่งตนเองเรียน หลังเรียนจบเข้าทำงาน บริษัท CP ALL จำกัด (มหาชน) แฝดฟ้า ทำงานที่เซเว่น อีเลฟเว่น สาขาภูมิจิตร แฝดฝน เซเว่น อีเลฟเว่น สาขาเอกมัย ตำเเหน่งผู้ช่วยผู้จัดการทั้ง 2 คน จนกลับมารับปริญญาบัตร เมื่อวันที่ 13 ธันวาคมที่ผ่านมา โดยมีครอบครัวและญาติเข้าร่วมยินดีด้วย นับเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของเด็กเรียนดีแม้มีอุปสรรคก็ไม่ย่อท้อฝ่าฟันจนเรียนจบการศึกษาและมีงานทำ

นางสาวรพีพร โสภากุล “ฟ้า” และนางสาวรพีพรรณ โสภากุล “ฝน” อายุ 23 ปี เป็นบุตรสาวคู่แฝดของ นางบุญถิ่น โอชาพันธ์ และนายยัน โสภากุล ซึ่งประกอบอาชีพรับจ้างทั่วไป ภูมิลำเนาอยู่ที่จังหวัดอุบลราชธานี หลังเรียนจบ ม.ปลาย ด้วยฐานะยากจน คู่แฝด “ฟ้า-ฝน” ตัดสินใจสอบเข้าศึกษาที่ คณะบริหารศาสตร์ สาขาการตลาด (การจัดการธุรกิจค้าปลีก) ได้รับทุนเรียนฟรีของบริษัท CP ALL รุ่นแรกเรียนฟรี จนจบหลักสูตร ช่วยแบ่งเบาภาระครอบครัว เนื่องจากค่าใช้จ่ายในการเรียนค่อนข้างสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งทุกอย่างต้องคูณสอง 

นางสาวรพีพร โสภากุล “ฟ้า” บอกว่า รู้สึกดีใจที่มีวันนี้ วันแห่งความภาคภูมิใจในการเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร ซึ่งถ้าพูดแล้ว เราสองคนเกือบจะไม่ได้เรียนต่อ เนื่องจากทางบ้านฐานะไม่ค่อยจะสู้ดีนัก การที่จะส่งลูกเรียนต่อในระดับปริญญาตรี จึงเป็นเรื่องที่ต้องลำบาก ยิ่งเป็นลูกแฝดด้วยแล้วยิ่งลำบาก แม่ให้หยุดเรียนแค่ ม.6 ก่อน แต่ด้วยความที่อยากเรียนต่อ เราจึงพยายามหาแหล่งทุนของแต่ละสถานศึกษา ครูแนะแนวได้แนะนำสอบทุนของคณะบริหารศาสตร์ ม.อุบลฯ ซึ่งเป็นทุนเรียนฟรี 100% ทั้งนี้ เราสองคนก็ชอบวิชาคำนวณ และชื่นชอบเกี่ยวกับด้านการตลาดอยู่แล้วก็เลยเลือกที่จะมาเรียนที่นี่ และสำเร็จการศึกษาด้วยเกรดเฉลี่ย 3.95 ทั้งสองคน

ด้าน นางสาวรพีพรรณ โสภากุล “ฝน” คู่แฝดบอกว่า แม้ว่าเราจะเกิดมามีฐานะไม่ค่อยจะสู้ดีนัก แต่เราไม่เคยมองว่าชีวิตเราลำบาก เพราะเราคิดว่าอย่างน้อยเราก็ยังมีโอกาสได้เรียน ได้ทำงาน ในขณะที่คนหลายคนไม่มีโอกาสและลำบากกว่าเรา เราก็จะมีความสุขกับชีวิตในแต่ละวัน ดีกว่าการที่จะไปนั่งคิดว่าเราขาดอะไร คนเราถ้ามองว่าชีวิตเราขาดเราก็จะขาด ถ้าเรามองว่าพอแล้ว มีความสุขแล้ว เราก็ไม่ต้องไปมองหาอะไรมาเติมเต็ม ความสุขอยู่กับเราได้ง่ายๆ แค่เปลี่ยนความคิด

"ความสำเร็จที่เกิดขึ้นในวันนี้ เราสองคนต้องขอบคุณพ่อแม่ ที่เลี้ยงเรามาจนเติบใหญ่ ขอบคุณอาจารย์ที่ให้ความรู้ วิชาการแก่ศิษย์ ขอบคุณบริษัท CP ALL จำกัด (มหาชน) ที่ให้โอกาสสนับสนุนการศึกษา ขอบคุณเพื่อนๆ ที่อยู่ข้างกันเสมอมา ขอบคุณตัวเองที่ไม่ยอมแพ้ และขอบคุณสถาบันอันทรงเกียรติ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ที่ทำให้เรามีอนาคตที่ดี เป็นบัณฑิตที่ดีมีคุณภาพของสังคม" ฝน รพีพรรณ โสภากุล กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้